Connect with us

Sức khỏe

Tác dụng của củ nghệ giúp bạn chữa bệnh viêm khớp vảy nến

Đăng

ngày

Tác dụng của củ nghệ ngoài làm đẹp da thì cũng giúp giảm tình trạng bệnh viêm khớp vảy nến. Vậy những tác dụng của củ nghệ đối với bệnh viêm khớp vảy nến là gì để bạn có thể kết hợp loại thảo dược này vào các món ăn hàng ngày?

Viêm khớp vảy nến là một dạng viêm khớp ảnh hưởng đến một số người bị bệnh vảy nến chính là tình trạng bệnh có các mảng da đỏ kèm theo vảy bạc. Hầu hết mọi người sẽ nhận thấy mình bị bệnh vảy nến rồi sau đó được chẩn đoán là mắc bệnh viêm khớp vảy nến. Tuy nhiên, các vấn đề về khớp đôi khi có thể xảy ra trước khi các mảng da xuất hiện.

Theo everydayhealth, các bác sĩ của y học Trung Quốc và Ấn Độ đã sử dụng nghệ để điều trị viêm khớp trong hàng ngàn năm. Y học hiện đại ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp giảm đau cho các loại viêm khớp.

Nếu đang lên kế hoạch để xây dựng chế độ dinh dưỡng khi bị viêm khớp vẩy nến, bạn hãy cùng tìm hiểu lợi ích của nghệ, lưu ý khi sử dụng và cách kết hợp vào bữa ăn nhé!

Lợi ích của hoạt chất curcumin trong củ nghệ

Tác dụng của củ nghệ có thể giúp bạn điều trị viêm khớp vảy nến vì có chứa hoạt chất curcumin giúp chống viêm mạnh mẽ. Củ nghệ có thể ngăn chặn NF-kB, một phân tử trong cơ thể bạn di chuyển vào nhân tế bào để kích hoạt các gene làm tăng tình trạng viêm.

Củ nghệ có chứa chất chống oxy hóa, là dẫn xuất của vitamin và khoáng chất. Chúng hỗ trợ bạn chống lại các gốc tự do trong cơ thể gây bệnh, làm đau hay làm suy yếu các khớp và xương.

Khi điều trị viêm khớp, bạn nên sử dụng nghệ ở một lượng vừa phải để không gặp những tác dụng phụ. Thông thường, bạn có thể sử dụng 500mg chia đều cho 2 đến 4 lần sử dụng trong 1 ngày và điều trị trong vòng 1-3 tháng. Nếu tình trạng vảy nến khiến bạn bị ngứa thì bạn có thể dùng nghệ với 1.500mg chia đều cho 3 lần sử dụng trong 1 ngày và điều trị khoảng 8 tuần.

Xem thêm  9 thói quen xấu đang làm hại bạn mỗi ngày

Lưu ý khi sử dụng nghệ để điều trị bệnh

lưu ý khi dùng nghệ

Tác dụng của củ nghệ tuy an toàn nhưng cũng có thể gây hại nếu bạn không sử dụng đúng cách. Bạn hãy lưu ý những điều dưới đây khi sử dụng nghệ để không gặp phải những tác hại ngoài ý muốn nhé.

• Khi sử dụng trong chế độ ăn uống: Củ nghệ khá an toàn khi bạn liên tục sử dụng nghệ trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như cảm thấy khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, chóng mặt hoặc tiêu chảy.

Bạn cũng lưu ý sử dụng nghệ ở một lượng vừa phải vì nghệ có thể sẽ khiến nhịp tim của bạn đập bất thường.

• Khi đang mang thai và cho con bú: Bạn không nên sử dụng nghệ khi đang mang thai vì nghệ có thể thúc đẩy bạn bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt hoặc kích thích tử cung, gây nguy hiểm cho thai kỳ. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên sử dụng nghệ vì chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để xác định về độ an toàn trong những trường hợp này.

• Khi có vấn đề về túi mật: Củ nghệ có thể làm cho túi mật trở nên trầm trọng hơn, vì thế bạn không nên sử dụng nghệ khi bị sỏi mật hay bị tắc mật.

• Khi bị rối loạn đông máu: Nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu, làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.

• Khi bị thiếu sắt: Những người bị thiếu sắt nên cẩn thận khi uống nhiều bột nghệ vì nghệ có thể ngăn cản sự hấp thu sắt.

• Nam giới nên thận trọng khi sử dụng: Nghệ có thể làm giảm nồng độ testosterone và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng gây ảnh hưởng khả năng sinh sản. Củ nghệ nên được sử dụng thận trọng nếu bạn đang mong muốn có con.

Xem thêm  5 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư da

Cách làm món ăn với nghệ tốt cho sức khỏe

món ăn từ củ nghệ

Nếu đang lên thực đơn sử dụng nghệ trong chế độ ăn uống hàng ngày, cách tốt nhất là bạn thêm nghệ trực tiếp vào món ăn yêu thích của mình. Dưới đây là một số gợi ý món ăn từ nghệ mà bạn có thể tham khảo.

1. Cá lóc kho nghệ

Cá lóc kho nghệ là một món ăn khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

– Chuẩn bị cá lóc, nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước dừa tươi.

– Củ nghệ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát và giã nhuyễn.

– Cá cắt khúc, rửa sạch, rồi ướp với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm.

– Cho cá vào nồi, đổ nước dừa tươi, dầu ăn và đun lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại là cá chín.

– Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên cho đẹp mắt.

2. Bò xào rau củ và nghệ

Bò xào rau củ và nghệ là một món ăn bổ dưỡng mà bạn không nên bỏ qua khi lên kế hoạch thêm nghệ vào chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là những bước thực hiện:

– Chuẩn bị phi lê thịt bò, đậu đũa, cà rốt, cà chua, hành tây, tỏi và hành băm. Gia vị gồm có hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt, dầu ăn, nghệ tươi.

– Gọt vỏ nghệ, rửa sạch, giã nhỏ và vắt lấy nước.

– Cà rốt, đậu đũa rửa sạch rồi cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi.

– Thái vuông thịt bò, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt.

– Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi và cho thịt bò vào đảo nhanh tay rồi nêm gia vị.

– Thêm một lượng dầu khác rồi xào cà rốt, đậu đũa, hành tây, cà chua và cho thịt bò vào đảo đều rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

Xem thêm  10 gợi ý đồ uống ngon tuyệt cho những bữa tiệc Hè

3. Đồ uống từ nghệ

Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách pha nước uống từ nghệ. Một loại nước từ nghệ mà bạn có thể tham khảo là tinh bột nghệ pha với mật ong. Bạn cũng có thể pha loại nước để uống hằng ngày bằng cách trộn bột nghệ với các thành phần bổ sung như quế, đinh hương và gừng rồi pha nước ấm để uống.

Ngoài thêm nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể thoa trực tiếp bột nghệ lên chỗ bị đau để hỗ trợ giảm tình trạng viêm khớp vảy nến. Bạn trộn bột nghệ với các thành phần như nước ấm, sữa ấm hoặc dầu mè để tạo ra một hỗn hợp có thể giúp giảm viêm và sưng tấy.

Tác dụng của củ nghệ sẽ phát huy được tối đa lợi ích nếu bạn sử dụng đúng cách. Để hạn chế được những rủi ro khi sử dụng nghệ, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp trị liệu đúng cách. Khi biết cách điều trị bệnh vảy nến, bạn sẽ giảm thiểu được những nguy cơ gặp phải biến chứng do căn bệnh gây ra.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Bệnh vảy nến kiêng ăn gì? Chế độ ăn uống cho người bệnh vảy nến
  • Phương pháp tự nhiên điều trị viêm khớp vảy nến
  • Điều trị gút bằng nghệ thật sự có tác dụng?

Nguồn: Hellobacsi.com(https://hellobacsi.com/song-khoe/dinh-duong/tac-dung-cua-cu-nghe/)

Quảng Cáo

Kinh nghiệm

Những sai lầm phổ biến bạn thường mắc phải khi đánh răng

Đăng

ngày

Bởi

Một hàm răng đẹp cùng nụ cười tự tin sẽ làm bạn thu hút và tự tin hơn trên gương mặt. Tuy nhiên, nếu bạn không đúng cách chăm sóc răng miệng và thường mắc phải những sai lầm mà Nam Giới đưa ra trong bài viết này, thì sức khỏe răng miệng của bạn sẽ bị ảnh hưởng và vẻ ngoài cũng trở nên kém hấp dẫn.

Vì vậy, để bảo vệ răng miệng một cách hiệu quả, bạn cần chú ý đến những sai lầm phổ biến trước, trong và sau khi đánh răng. Trong bài viết dưới đây trên Nam Giới, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo để có được hàm răng khỏe mạnh và nụ cười tự tin.

Ảnh: Stocksy

1. Không thay đổi bàn chải đánh răng thường xuyên

Theo các chuyên gia, “tuổi thọ trung bình” của một chiếc bàn chải răng là 3 tháng, với tần suất sử dụng đều đặn 2 lần/ngày. Khi sử dụng đến khoảng 200 lần, bạn nên thay chiếc bàn chải mới để đảm bảo hiệu quả làm sạch răng và tránh tích tụ vi khuẩn gây hại cho răng miệng.

2. Không đánh răng đủ lâu

Thời gian đánh răng của mỗi người thường là khoảng 45 giây, nhưng các chuyên gia khuyến khích đánh răng trong vòng 2 phút để kem đánh răng có thể hoạt động tối đa và loại bỏ các mảng bám trên răng. Hãy chắc chắn rằng bạn chải sạch toàn bộ các răng của mình trong ít nhất 2 phút.

3. Súc miệng bằng nước sau khi làm sạch răng

Nhiều người mắc phải sai lầm súc miệng bằng nước sau khi đánh răng, nhưng thực tế, điều này làm giảm hiệu quả của fluoride (chất bảo vệ và ngăn ngừa sâu răng) có trong kem đánh răng. Thay vì sử dụng nước, bạn nên sử dụng nước súc miệng và lưu ý chờ ít nhất 30 phút trước khi ăn uống sau khi đánh răng.

4. Để bàn chải trong phòng tắm

Để bàn chải trong phòng tắm tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể của bạn, bởi đây nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Hãy để bàn chải của bạn ở nhưng nơi khô ráo như tủ thuốc, đầu giường ngủ. Nếu không thể làm vậy, bạn hãy sử dụng nắp để đậy phần đầu bàn chải nhằm ngăn những tác nhân có hại bám vào bề mặt lông.

Xem thêm  Thêm một lý do đáng sợ làm suy yếu 'bản lĩnh đàn ông'

5. Không dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một trong những công cụ cần thiết để chăm sóc răng miệng cách toàn diện. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày để loại bỏ các mảng bám thức ăn giữa kẻ răng. Nếu mảng bám thức ăn để lâu ngày, không được vệ sinh thì sẽ trở thành vôi răng (cao răng) gây hại cho răng miệng.

6. Không vệ sinh lưỡi

Làm sạch lưỡi sau đánh răng có tác dụng ngăn ngừa hôi miệng và loại bỏ vi khuẩn. Bạn có thể dùng dụng cụ vệ sinh lưỡi hoặc sử dụng lông bàn chải đánh răng để làm sạch lưỡi của bạn.

7. Sử dụng bàn chải có phần lông quá cứng

Nếu lông bàn chải quá cứng sẽ làm nó nướu của bạn bị tổn thương và răng cũng nhạy cảm hơn, điều này dễ nhận thấy khi bạn cảm thấy răng tê buốt khi uống đồ lạnh. Chọn bàn chải có lông mềm vừa đủ để đánh bật các mảng bám mà không làm lợi của bạn trầy xước hay chảy máu.

8. Kỹ thuật chải răng không đúng cách

Cách chải răng chuẩn là đánh theo chuyển động vòng tròn, lên xuống để làm sạch các kẻ răng, không đưa bàn chải sang ngang. Bạn cũng nên di chuyển bàn chải sao cho tiếp xúc với khoảng giao giữa răng và nướu, chải thật nhẹ nhàng để không làm tổn thương nướu. Khi cầm bàn chải, bạn cần giữ nó ở góc 45 độ, đây là là hướng cầm bàn chải cho hiệu quả cao nhất đối với răng của bạn.

9. Đánh răng nhiều hơn 2 lần/ngày

Nhiều người nghĩ rằng đánh răng càng nhiều thì răng sẽ càng sạch. Tuy nhiên điều này rất sai lầm. Việc đánh răng nhiều hơn 2 lần/ngày có thể làm hại nướu răng và mài mòn men răng làm cho răng yếu đi.

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Phát hiện nguyên nhân mới có thể gây vô sinh

Đăng

ngày

Bởi

Theo bài báo được công bố trên Tạp chí Nutrition and Health gần đây, nhóm chuyên gia tại Đại học Worcester, Anh, đã phát hiện nguyên nhân mới có thể gây vô sinh.

Những người tập gym hay sử dụng thực phẩm chức năng và ăn thịt nạc sẽ khiến việc có con trở nên khó khăn. Các nhà khoa học cho biết chế độ ăn giàu protein sẽ làm giảm mức testosterone ở nam giới, dẫn đến rối loạn cương dương và số lượng tinh trùng thấp.

Những người tập gym hoặc người đang giảm cân thường được khuyến khích ăn nhiều thịt nạc, cá và dùng thực phẩm chức năng. Nhưng các nhà khoa học tại Đại học Worcester (Anh) cho biết việc tích tụ protein có thể khiến nam giới giảm 1/3 mức testosterone.

nguyen nhan moi gay vo sinh anh 1

Các nhà nghiên cứu tại Anh phát hiện nam giới ăn nhiều protein khi tập gym có thể dẫn tới vô sinh. Ảnh: Freepik.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Joseph Whittaker, cho biết: “Hầu hết chúng ta ăn khoảng 17% protein và chế độ ăn giàu protein làm sụt giảm 35% testosterone – mức rất cao. Song, với người bình thường, chúng ta không cần lo lắng. Các gymer nên hạn chế protein sao cho không vượt quá 25%”.

Không có đủ testosterone cũng gây ra các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và Alzmeiher. Ngược lại, lượng testosterone cũng rất quan trọng với sức khỏe, việc tập luyện thể hình và hoạt động thể thao.

Các nhà khoa học đã tổng hợp kết quả từ 27 nghiên cứu liên quan 309 nam giới. Những người theo chế độ ăn giàu protein, thiếu carbs có lượng testosterone thấp hơn nhiều so với nhóm còn lại. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra nếu bữa ăn có hơn 35% protein sẽ làm giảm 37% nồng độ testosterone, hay nói cách khác là suy giảm sinh lý.

Dư thừa protein và thiếu carbs cũng làm tăng cortisol – vốn là hormone gây căng thẳng. Nồng đọ cao cortisol đã được phát hiện gây ức chế hệ miễn dịch, khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn như cảm lạnh, cúm và Covid-19.

Xem thêm  Cải thiện chứng hói đầu với phương pháp trị liệu tự nhiên

Ăn quá nhiều đồ ăn có chứa protein sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc protein, vì trong quá trình trao đổi chất, cơ thể sẽ biến những protein dư thừa đó thành chất cực độc ammoniac. Tình trạng này lần đầu tiên được phát hiện ở những người lính La Mã với biểu hiện là tiêu chảy nặng thậm chí là tử vong.

TS Whittaker cho hay: “Chế độ ăn thiếu carbs trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhiều người nổi tiếng cũng đang áp dụng chế độ này. Tuy nhiên, để biết rằng phương pháp này có hiệu quả hay không thì chúng ta cần thêm thời gian kiểm chứng”.

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/phat-hien-nguyen-nhan-moi-co-the-gay-vo-sinh-post1304090.html)

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Các thực phẩm giúp nam giới cải thiện sức khỏe sinh lý

Đăng

ngày

Bởi

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, thực phẩm giàu vitamin C, kẽm, selen, axit folic sẽ giúp tăng khả năng sinh sản cũng như sức khỏe sinh lý nam giới.

Theo tài liệu được công bố vào tháng 9/2020 bởi Thư viện y học Mỹ, chất lượng tinh dịch của nam giới bị suy giảm 50-60% trong 40 năm qua. Cùng với đó, số lượng và chất lượng của tinh trùng ngày càng giảm khiến cho khả năng sinh sản của đàn ông bị sa sút. Chế độ ăn uống nhiều chất béo, carbohydrate đơn, đạm động vật, sự thiếu hụt chất xơ và chất béo không bão hòa, ngoài ra hút thuốc và uống nhiều bia rượu được coi là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này, bên cạnh các nguyên nhân khác như căng thẳng, ít vận động.

Thực phẩm giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Theo bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện (Khoa Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh), testosterone là một hormone sinh dục của nam giới đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình sinh tinh. Hormone này còn tham gia điều hòa đáp ứng tình dục của nam giới như kích thích ham muốn, tăng khả năng cương cứng của dương vật. Bên cạnh đó, testosterone cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể ở nam giới, bao gồm các cơ quan vận mạch và tuần hoàn, hệ thống cơ, xương, khớp, thần kinh và bộ não…

Ngoài testosterone, sự hình thành tinh dịch và tinh trùng cũng cần có sự tham gia của các chất như protein, carotenoid, kẽm, selen, axit lactic, axit citric, đồng, canxi, magie, vitamin C, vitamin E… Nhiều thành phần quan trọng trong số này có nguồn gốc từ thực phẩm. Do đó, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp duy trì nồng độ testosterone ổn định là rất quan trọng đối với quá trình sinh tinh, khả năng sinh sản cũng như sức khỏe sinh lý của nam giới. Dưới đây là các nhóm thực phẩm mà nam giới nên ưu tiên trong thực đơn.

Xem thêm  Phát triển cơ bắp toàn diện cùng động tác với kettlebell

Thực phẩm giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa

Vitamin A, vitamin C, vitamin E là những chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tinh trùng khỏi những tổn thương do các tác nhân gây hại cũng như tăng khả năng di chuyển của tinh trùng. Hầu hết các loại rau củ quả đều có chứa các vitamin nói trên và các nguyên tố vi lượng quan trọng khác. Một số loại trái cây như cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu, đu đủ, cà chua, các loại rau củ như cà rốt và các loại rau màu xanh đậm có hàm lượng vitamin cao hơn.

Nam giới nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và tăng chất lượng tinh trùng. Ảnh: Shutterstock

Nam giới nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và tăng chất lượng tinh trùng. Ảnh: Shutterstock

Thực phẩm chứa kẽm và selen

Kẽm và selen là những nguyên tố có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hormone testosterone và tinh trùng ở nam giới. Do đó, nếu lượng kẽm và selen trong cơ thể bị thiếu hụt có thể dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn, tinh trùng bị giảm sút, dị dạng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng và duy trì nòi giống.

Các thực phẩm giàu kẽm và selen mà nam giới nên bổ sung gồm có hàu và các loại hải sản (tôm, cua, cá bơn…), thịt gia cầm, gan, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, các loại rau và trái cây như rau măng tây, rau chân vịt, khoai tây, quả dưa hấu, chuối, lựu, bơ…

Tờ The Guardian công bố một nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha cho thấy, những người đàn ông ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó sau 14 tuần thì số lượng tinh trùng tăng lên 16%. Còn theo một nghiên cứu đăng trên ABC News (Australia), nam giới nếu ăn 60 con hàu mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng testosterone.

Thực phẩm chứa axit béo không bão hòa và axit folic

Axit béo không bão hòa giúp tinh trùng của nam giới tăng lên về số lượng và khỏe mạnh hơn. Vì thế, cánh mày râu nên bổ sung các loại thực phẩm như cá cơm, cá mòi, cá hồi, các loại rau có màu xanh đậm, cam, chuối, dâu, các loại đậu như đậu lăng, đậu đen vào bữa ăn hằng ngày.

Xem thêm  Thêm một lý do đáng sợ làm suy yếu 'bản lĩnh đàn ông'

Đồng thời, các nghiên cứu cũng chứng minh những người đàn ông có nồng độ axit folic thấp sẽ gặp khó khăn trong quá trình sản sinh ra các tinh trùng khỏe mạnh. Loại chất này cũng quan trọng với phụ nữ, giúp làm giảm nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh bẩm sinh. Nguồn bổ sung tốt nhất các axit folic là từ ngũ cốc, rau lá xanh, các loại quả đậu và nước cam ép.

Hạn chế hút thuốc và uống rượu bia

Ngoài việc tăng cường các nhóm thực phẩm nói trên, nam giới nên hạn chế tối đa hoặc bỏ hẳn việc hút thuốc để đảm bảo quá trình sản sinh tinh trùng được bình thường. Nam giới có thể uống một ly rượu vang mỗi ngày nhưng nếu có thói nghiện rượu, đặc biệt là rượu mạnh, sẽ khiến tinh trùng giảm cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bổ sung dưỡng chất dành riêng cho nam giới

Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện chia sẻ thêm, sử dụng đầy đủ các nhóm dưỡng chất nói trên rất cần thiết nhưng cũng là một thách thức với nam giới, đặc biệt trong nhịp sống bận rộn như hiện nay. Để thực phẩm phát huy tác dụng, cần ăn số lượng nhiều và kiên trì trong khoảng thời gian dài. Ngoài ra, những dưỡng chất trong thực phẩm cũng rất dễ bị hao hụt trong quá trình bảo quản và chế biến. Tình trạng thực phẩm nhiễm độc còn khiến cho các chất cần hấp thu bị ảnh hưởng.

Do vậy, nam giới có thể bổ sung các tinh chất quý như eurycoma longifolia, tinh chất hàu đại dương và chiết xuất thông biển Pháp nhằm kích thích cơ thể tự tăng sản sinh testosterone nội sinh, từ đó giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng khả năng sinh sản. Các tinh chất này được chiết xuất từ thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe, là nguyên liệu để cơ thể sản sinh lượng testosterone đúng với nhu cầu nội tại.

Xem thêm  10 gợi ý đồ uống ngon tuyệt cho những bữa tiệc Hè
Chức năng sinh sản tốt giúp nam giới có cuộc sống hạnh phúc. Ảnh: Shutterstock

Chức năng sinh sản tốt giúp nam giới có cuộc sống hạnh phúc. Ảnh: Shutterstock

Theo NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Tâm Anh Hà Nội), hiện nay khuynh hướng thế giới khuyến khích sử dụng các tinh chất từ thiên nhiên để kích thích sản sinh testosterone tự nhiên từ bên trong một cách an toàn và bền vững. Nam giới nên tránh việc sử dụng các phương pháp đưa trực tiếp testosterone tổng hợp bên ngoài vào cơ thể bởi tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho tim mạch, đột quỵ, ung thư, vô sinh…

Bên cạnh dinh dưỡng, nam giới cũng được khuyến khích duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn, kiểm soát tốt cân nặng để hạn chế tình trạng căng thẳng quá mức gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe sinh lý.

Anh Ngọc

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-thuc-pham-cai-thien-suc-khoe-sinh-ly-nam-gioi-4377825.html

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Sao Việt tập cơ bụng, giữ vóc dáng săn chắc

Đăng

ngày

Bởi

Bảo Anh, MLee, Khả Ngân cùng nhiều sao Việt chăm chỉ tập luyện mỗi ngày. Đó là cách giúp họ giải tỏa căng thẳng và giữ gìn vóc dáng.

Bảo Anh tập yoga cân bằng cuộc sống

Những ngày ở nhà, Bảo Anh đọc sách, học guitar và tập thể dục. Nữ ca sĩ thường xuyên chia sẻ hình ảnh tập luyện tại nhà và cho biết đây là một cách hiệu quả để cân bằng cuộc sống, giải tỏa căng thẳng và tăng sức bền bỉ. Giọng ca Anh em muốn em sống sao tập yoga mỗi ngày để giữ gìn vóc dáng và có được sức khỏe tốt. Yoga trồng cây chuối là tư thế nữ ca sĩ thường áp dụng trong các buổi tập. Bảo Anh thừa nhận những ngày qua khi không thể đi diễn nên thu nhập của cô bị giảm. Tuy nhiên, nữ ca sĩ sinh năm 1992 vẫn may mắn hơn nhiều hoàn cảnh nên dịp sinh nhật tuổi 29 (ngày 3/9), Bảo Anh livestream để gửi những phần quà tới khán giả có hoàn cảnh khó khăn.

Khả Ngân chú trọng tập cơ bụng

Sau thời gian tập luyện, Khả Ngân nhận thấy thể dục, thể thao tốt cho cơ thể. Việc tập luyện hàng ngày giúp bản thân khỏe khoắn hơn, tinh thần được thư giãn, đầu óc thoải mái và vóc dáng săn chắc. Thời điểm dịch bệnh như hiện nay, việc ở nhà nhiều khiến bản thân dễ rơi vào tình trạng tiêu cực, thậm chí lười biếng. Việc tập luyện tại nhà giúp nữ diễn viên cải thiện tình trạng trên. Khả Ngân chia sẻ với Zing: “Tôi thường dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện những bài đơn giản như gập bụng, plank, nhảy dây… Do vóc dáng tôi khá mảnh mai nên đa số các bài tập chú trọng vào cơ bụng, giúp cơ thể săn chắc hơn. Tôi vốn là người ưa vận động và tập luyện thể thao từ nhỏ nên chế độ ăn uống cũng khá healthy. Tôi không nhịn ăn để giảm cân mà luôn ăn đủ bữa và hạn chế tinh bột. Tôi ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước mỗi ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa tăng sức đề kháng”.

Xem thêm  Thêm một lý do đáng sợ làm suy yếu 'bản lĩnh đàn ông'

MLee thích vận động để giải tỏa căng thẳng

MLee ưa thích thể thao, vận động nên tập thể dục là việc cô không thể bỏ qua mỗi ngày. Nữ ca sĩ thường bắt đầu bài tập bằng việc khởi động nhẹ nhàng trong khoảng 20 phút để duy trì nhịp tim, sau đó chuyển sang nhảy dây làm nóng người và ra mồ hôi. Việc tập luyện giúp cô giải tỏa căng thẳng. “Tôi tập xen kẽ, có ngày tập phần bụng, hôm sau chuyển sau chân, hông. Tôi chia khoảng thời gian tập hợp lý nhưng so với trước dịch, những ngày này tôi vận động ít hơn. Trước đó, tôi tập boxing, cascadeur, dance còn hiện tại mỗi ngày tôi tập khoảng 2 tiếng sau đó dành thời gian cho việc khác. Tập thể lực là bài tôi chú trọng nhất, vì nó duy trì sự bền bỉ, dẻo dai. Ngoài ra, tôi tập cơ bụng và hông vì tôi nghĩ đó là phần đẹp nhất trên cơ thể”, MLee chia sẻ.

Vũ Ngọc Anh giải phóng năng lượng xấu bằng boxing

Những ngày ở nhà vì dịch, Vũ Ngọc Anh luyện boxing online với huấn luận viên. Người mẫu kiêm diễn viên cho biết cô tập 3 buổi mỗi tuần và 90 phút liên tục mỗi buổi. Không có điều kiện thuận lợi như ở phòng tập nhưng người mẫu vẫn duy trì việc tập luyện để giữ gìn sức khỏe và chuẩn bị tham gia cuộc thi boxing cho giới nghệ sĩ. Vũ Ngọc Anh tập các bài như 6 đòn đánh trong boxing hoặc tạ, dây kháng lực, kết hợp các bài tập nâng cao thể lực như squat, hít đất, nhảy dây. “Ở nhà nhiều ít vận động khiến tôi có cảm giác người không được săn chắc, sức khỏe cũng giảm theo. Ngược lại, khi tập luyện tôi giải phóng được những năng lượng xấu, tinh thần đỡ bức bách và cơ thể nhờ thế cũng tự tin hơn”, Vũ Ngọc Anh chia sẻ với Zing.

Thiên Nga tập yoga, thiền để điều hòa hơi thở

Mỗi nghệ sĩ có những bài tập khác nhau. Với người mẫu, diễn viên Thiên Nga, những ngày này, cô chú trọng tập hơi thở nên thường áp dụng bài tập thiên về sự dẻo dai như yoga, thiền định. “Tôi tập những động tác yoga cơ bản như cúi gập người, giãn cơ hay đưa chân áp sát tường giúp giảm mỡ đùi, chân thon gọn hơn. Mỗi ngày, tôi thường dành một tiếng cho việc tập luyện. Không chỉ tăng cường sức khỏe, phương pháp hít thở còn khá tốt trong việc phòng tránh Covid-19. Việc tập luyện hít thở mỗi ngày giúp phổi chúng ta lấy oxy tốt hơn. Ngoài ra tôi thấy việc này cho mình giọng nói truyền cảm, hơi dày hơn, rất hữu ích với sự nghiệp diễn xuất của tôi sau này”, Thiên Nga chia sẻ. Diễn viên trẻ cũng áp dụng chế độ ăn giảm tinh bột, tăng lượng rau xanh và trái cây để giữ gìn vóc dáng. Cô tuân theo nguyên tắc không ăn sau 19h, nhờ đó giữ được cân nặng ổn định.

Xem thêm  5 tác dụng của sữa tách béo với sức khỏe

Jsol cải thiện tình trạng đau lưng bằng tập luyện

Không chỉ sao nữ mà nghệ sĩ nam cũng chú trọng việc tập luyện để giữ gìn sức khỏe, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. JSol cho Zing biết anh bị đau lưng và tình hình sức khỏe được cải thiện đáng kể nhờ chăm chỉ tập luyện. Mỗi tuần, anh dành 4-5 ngày để tập luyện và mỗi buổi là 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng. “Việc tập luyện giúp Jsol duy trì vóc dáng, tinh thần thoải mái hơn và nâng cao đề kháng cho bản thân. Trước đó, Jsol tập ở phòng tập với nhiều thiết bị nhưng khi giãn cách chỉ có thể ở nhà, tôi tập những bài nhẹ hơn. Tôi cũng ăn uống đúng bữa, đầy đủ chất dĩnh dưỡng để nâng cao sức khỏe”.

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/sao-viet-tap-co-bung-giu-voc-dang-san-chac-post1259067.html)

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Cách phát hiện F0 trở nặng

Đăng

ngày

Bởi

Theo Bộ Y tế, các F0 cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên, ghi chép vào bảng và chuyển ngay đến viện khi có những triệu chứng bất thường.

Các F0 theo dõi sức khỏe tại nhà có nhiều người diễn biến nặng nhưng không có triệu chứng điển hình. Tôi cần làm gì để phát hiện F0 trở nặng, phải đưa đến viện ngay?

Thanh Hảo – TP.HCM.

Quyết định 4377/QĐ-BYT ban hành ngày 11/9 của Bộ Y tế

Ngày 11/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ban hành quyết định 4377/QĐ-BYT kèm Sổ tay hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của trạm y tế lưu động.

Những dấu hiệu cần theo dõi sức khỏe hàng ngày cho F0 tại nhà gồm: Nhịp thở, nhiệt độ, độ bão hoà oxy máu (SpO2) và huyết áp (nếu có thể đo); các triệu chứng mệt mỏi, ho ra đờm, ớn lạnh, rét, viêm kết mạc, mất vị giác hoặc khứu giác, ho ra máu, thở dốc, tức ngực kéo dài, tiêu chảy…; các triệu chứng khác như đau họng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, đau nhức cơ.

Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế chỉ rõ khi có các dấu hiệu trở nặng, F0 cần được chuyển ngay đến bệnh viện. Các triệu chứng này gồm:

– Khó thở, thở hụt hơi, nhịp thở tăng ≥ 21 lần/phút. Ở trẻ em, các dấu hiệu thở bất thường gồm thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.

– SpO2 ≤ 95% (nếu có thể đo). Khi phát hiện bất thường, F0 cần được đo lại lần 2 sau 30-60 giây, yêu cầu giữ nguyên vị trí đo, tẩy sơn móng tay (nếu có) trước khi đo.

– Mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 lần/phút.

– Huyết áp thấp: Huyết áp tối đa < 90 mmHg; huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu có thể đo).

– Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu

– Thay đổi ý thức: Lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

Xem thêm  Hơn 150 người Mỹ mắc bệnh nguy hiểm vì hút thuốc lá điện tử

– Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

– Không thể uống; trẻ em bú kém/giảm, ăn kém, nôn.

– Trẻ có biểu hiện: Sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ, ngón tay chân sưng phù nổi ban đỏ, nốt hoặc mảng xuất huyết…

– Bất kỳ tình trạng nào mà F0 cảm thấy lo lắng, bất ổn.

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/cach-phat-hien-f0-tro-nang-post1261705.html)

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Thực phẩm gây ung thư số một

Đăng

ngày

Bởi

WHO xếp loại giăm bông, aflatoxin, đồ uống có cồn, cadmium, cá muối, hợp chất crom, dioxin và thịt đã qua chế biến thuộc nhóm gây ung thư số một.

Ăn hơn 700 gram thịt đỏ mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột ở người. Khả năng bị bệnh này cũng tăng thêm 1,18 lần nếu một người ăn 50 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố danh sách 5 nhóm chất, thực phẩm liên quan ung thư ở người. Trong đó, nguy hiểm nhất là nhóm một, gồm những thành phần đã được chứng minh gây ung thư.

Căn cứ phân loại

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO phân loại các nhóm chất, thực phẩm liên quan ung thư dựa trên những bằng chứng thu được trên người, động vật. Kết quả này do nhóm chuyên gia gồm 22 nhà khoa học từ 10 quốc gia, đánh giá hơn 800 nghiên cứu. Các kết luận chủ yếu dựa trên bằng chứng về ung thư đại trực tràng.

Tài liệu của nhóm xác định 5 nhóm chất, thực phẩm gồm có:

Nhóm 1: Thực phẩm, chất độc gây ung thư ở người, đã có đủ bằng chứng và kết luận.

Nhóm 2A: Các thành phần, thực phẩm có thể gây ung thư ở người. Các bằng chứng trên người đã đầy đủ, tuy nhiên, vẫn chưa thể đi đến kết luận. Ngoài ra, các chất này cũng đã được chứng minh gây ung thư cho động vật thí nghiệm.

Nhóm 2B: Chất có thể gây ung thư nhưng số bằng chứng trên người chưa đầy đủ .

Nhóm 3: Không thể phân loại về khả năng gây ung thư. Với nhóm này, các nhà nghiên cứu không có đủ bằng chứng trên người và động vật.

Nhóm 4: Có thể không gây ung thư trên người. Ở cấp độ 4, các nhà khoa học đã có bằng chứng chắc chắn những chất, thực phẩm này không gây ung thư cho con người.

chat gay ung thu so mot anh 1
Thịt chế biến sẵn là một trong những thực phẩm gây ung thư hàng đầu. Ảnh: Bicycling.

IARC lưu ý thêm rằng các cấp độ trên để chúng ta xác định những nhân tố nguy hại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa những chất thuộc nhóm 1, 2A, 2B chắc chắn sẽ gây ung thư cho mọi người. Quá trình hình thành bệnh còn căn cứ vào môi trường sống, độ tuổi, yếu tố di truyền và sức khỏe của mỗi cá nhân.

Xem thêm  5 tác dụng của sữa tách béo với sức khỏe

Nhiều tác nhân gây bệnh chỉ sau một lần tiếp xúc. Số khác có thể gây bệnh sau thời gian tiếp xúc ở cường độ cao. WHO và IARC không đánh giá mức độ rủi ro của sản phẩm. Nói cách khác, họ không đưa khuyến cáo hay kết luận về định lượng của các thực phẩm được nêu ra.

Các đánh giá của IARC góp phần cho cơ quan chức năng và Chính phủ nhận thức khả năng gây hại của các tác nhân. Từ đó, họ sẽ là đơn vị chủ động đưa các khuyến nghị như cách chế biến, biện pháp giảm nguy cơ…

Những thực phẩm quen thuộc

Trong danh sách các chất gây ung thư của nhóm 1, IARC liệt kê tổng cộng 116 chất, được phân loại thành hoàn cảnh lây nhiễm, hợp chất và tác nhân. Dưới đây là một số chất độc và thực phẩm gây ung thư thuộc nhóm 1 mà nhiều người có thể vẫn tiêu thụ hàng ngày.

Aflatoxin

Aflatoxin là viết tắt của Aspergillus flavus toxins. Đây là chất độc được sinh ra trong quá trình trao đổi chất của nấm mốc Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus ở thực phẩm, thức ăn của gia súc. Aflatoxin là độc tố có nguy cơ cao gây ung thư mạnh (nhất là ung thư gan và tổn thương ở thận). Chất độc này được cho là nguyên nhân gây ra 25.200-155.000 trường hợp ung thư gan hàng năm, chiếm 5-28% tổng số ca bệnh trên thế giới.

Theo thạc sĩ Trần Minh Trang, nghiên cứu sinh chuyên ngành Công nghệ và An toàn thực phẩm, Đại học Ghent, Vương Quốc Bỉ, cộng tác viên Ban Khoa học Ruy Băng Tím, độc tính của aflatoxins thường khởi phát nhanh và phản ứng rõ ràng như xuất huyết, tổn thương gan, phù nề, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong nếu hấp thu ở liều cao. Khi phơi nhiễm liều thấp trong thời gian dài, chúng gây ra các khối u ác tính và những ảnh hưởng có hại lâu dài khác.

Aflatoxin là tinh thể trắng, bền với nhiệt, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường, bền với các men tiêu hóa. Vì vậy, các thực phẩm bị mốc khi rang, nấu, luộc ở nhiệt độ cao vẫn chưa thể phá hủy hoàn toàn độc tố. Nó thường có trong lương thực như ngô, khoai, sắn, lúa mì, gạo, lạc… bị mốc.

Xem thêm  9 thói quen xấu đang làm hại bạn mỗi ngày
chat gay ung thu so mot anh 2
Aflatoxin là chất độc sinh ra khi lương thực bị mốc. Nó không thể bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Ảnh: Neogen.

Thịt đã qua chế biến

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thịt đã qua chế biến bao gồm giăm bông, xúc xích…, được chứng minh gây ung thư qua nhiều bằng chứng. Ngoài ra, người phát ngôn của tổ chức Cancer Council NSW, Clare Hughes, cho biết thêm thịt đỏ như bò, cừu, lợn, được phân vào nhóm 2A, có thể gây ung thư.

Khi được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói để tăng hương vị, bảo quản lâu hơn, thịt đóng hộp bị biến đổi. Đặc biệt, quá trình hun khói thịt sinh ra hợp chất N-nitroso (NOC) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Đây là những chất được xếp vào nhóm gây ung thư hàng đầu.

Thịt hộp, đồ nguội cũng chứa sắt heme, nguy cơ dẫn đến sản xuất NOCs gây ung thư. Nấu ăn – đặc biệt ở nhiệt độ cao (áp chảo, nướng) – cũng có thể tạo ra các hóa chất gây ung thư khác như amin thơm (HAA) và PAHs. Những hợp chất này là thủ phạm gây ung thư ruột, đại tràng…

Tuy nhiên, chuyên gia Hughes nói thêm: “Nguy cơ phát triển ung thư khi ăn thực phẩm được phân loại nhóm 1 phụ thuộc các yếu tố khác như cách cá nhân tiếp xúc sản phẩm, họ ăn bao nhiêu và đã ăn trong bao lâu”. Hội đồng Ung thư khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa phải (khoảng 65-100 gram) thịt đỏ nấu chín trong 3-4 lần/tuần.

Rượu và thuốc lá

HuffPost Australia dẫn lời của chuyên gia Hughes : “Các chất gây ung thư khiến một người nào đó phát triển bệnh theo nhiều cách. Điển hình là rượu, nó có thể gây ung thư tại nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể”.

Rượu cũng là chất được xếp vào chất gây ung thư số một. Bởi nó đã được chứng minh là thủ phạm góp phần gây ung thư miệng, họng, thực quản, vú, gan, dạ dày, ruột… Tại Australia, mỗi năm có 3.200 ca mắc ung thư do uống rượu. Nó làm tổn thương niêm mạc miệng, cổ họng, phá hủy chức năng gan, thận, dạ dày.

Xem thêm  Phát triển cơ bắp toàn diện cùng động tác với kettlebell

Trong khi đó, những người hút thuốc thụ động có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 25% nhóm khác. Mỗi năm, khói thuốc đã giết chết hơn 12.000 người ở Anh do ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mạn tính.

chat gay ung thu so mot anh 3
Người hút thuốc thụ động tăng 25% nguy cơ mắc ung thư so với nhóm còn lại. Ảnh: Skincancer.

Asen trong nước uống

Chất này có độc tính cao, thường sử dụng trong sản xuất hợp kim, công nghiệp nặng. Asen có thể xâm nhập vào nguồn nước, đặc biệt là nước ngầm. Nó còn được biết đến là nguyên nhân gây ung thư da, gan, phổi, thận và bàng quang.

Cá muối kiểu Trung Quốc

Chế độ ăn có nhiều thịt, cá ướp muối hoặc thực phẩm ngâm chua thường phổ biến ở châu Á và Bắc Phi. Chúng được xem là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc ung thư vòm họng. Trong dưa chua, kim chi, cá muối chứa nhiều nitrat và nitrit. Chúng phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine – chất gây đột biến DNA.

Ngoài các chất, thực phẩm trên, danh sách thành phần gây ung thư số một còn có hạt cau, trầu không khi ăn kèm thuốc lá, khí thải diesel, thực vật chứa axit aristolochic, polychlorinated biphenyls, cadmium và hợp chất cadmium, hợp chất crom, dioxin…

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/thuc-pham-gay-ung-thu-so-mot-post1152440.html)

Tiếp tục đọc

Xu hướng