Connect with us

Published

on

Vai nở rộng và chắc khỏe chắc chắng là một trong các mục tiêu chung của các chàng trai khi tập gym. Nhưng không phải bài tập thể hình nào cũng đảm bảo hai yếu tố: hiệu quả và an toàn. Bài viết sau đây của chúng tôi giới thiệu cho các độc giả 3 bài tập thể hình cơ vai được nhiều chuyên gia đánh giá có độ an toàn cao.

Người ta hay nói “Ăn gì bổ đó, yếu gì tập nấy”, những người có bờ vai nhỏ thường tập trung vào các bài tập thể hình giúp vai săn chắc và “nở nang” hơn, nhưng không phải cứ hùng hục lao vào tập là sẽ hiệu quả và không phải bài tập nào cũng mang độ an toàn cao, nếu tập sai tư thế thì chấn thương là việc không tránh khỏi.

Không phải cứ tập càng nặng càng nhiều là sẽ tốt, đó là chia sẻ của Giám đốc Thể dục của tạp chí Men’s Health – Ebenezer Samuel, trong các bài tập thể hình cho bờ vai của mình. “Tập luyện nặng dĩ nhiên sẽ tăng cường cơ bắp hiệu quả, đó là điều không hiệu quả. Nhưng bạn cũng cần nhớ, xây dựng bờ vai lại một chuỗi tập luyện lâu dài, và nếu bạn là người an toàn thì việc kích cơ bắp từ những mức tạ nhẹ cũng là ý kiến hay, nếu biết cách.”

Thay vì dùng hết sức lực để nhấc một cái tạ đòn với những mức tạ nặng để rồi hứng phải nguy cơ chấn thương cao, Samuel thường xuyên đổi dần các mức tạ từ nhẹ lên nặng và tập trung vào các bài tập an toàn hơn. Vì từng có tiền sử tổn thương cơ ống xoay vai, anh ấy rất cẩn trọng trong việc xem xét cơ chế chuyển động của các bài tập thể hình.

Dưới đây là 3 bài tập thể hình cơ vai được Samuel đánh giá là “nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả cao” do chính anh đúc kết từ quá trình luyện tập của mình. Để thực hiện 3 động tác tập thể hình này, bạn cần phải có tạ chuông, tạ đôi và một chiếc ghế tập chuyên dụng có thể điều chỉnh được. Hãy nhớ rằng, dù tập nặng hay tập nặng thì hãy nhớ luôn tập “đúng phom”.

Xem thêm  Với Mi 10, Xiaomi đã chính thức chấm dứt kỷ nguyên "cấu hình cao giá rẻ"

1. Nâng tạ chuông một tay

Tập trong 3 hiệp, mỗi hiệp từ 8 đến 10 lần với mỗi bên tay:

– Quỳ gối hoặc đứng thẳng với hai chân rộng bằng vai, siết cơ bụng và luôn giữ thẳng lưng khi cuối người cầm tạ chuông trên mặt đất.

– Vẫn giữ thẳng lưng, siết cơ ngực và cơ bụng khi vung tạ chuông nên ngang cầm. Từ từ đưa thẳng tay lên và giữ khoảng 3-5 giây.

– Giữ tạ thật cân bằng nhất có thể và từ từ hạ tạ xuống trong khi vẫn giữ thẳng lưng và cơ ngực, bụng siết chặt.

Samuel chia sẻ đứng hay quỳ gối đều được nhưng anh thường sẽ quỳ gối để giúp cân bằng cơ thể hiệu quả, và động tác này khiến bạn phải vận dụng toàn lực của cánh tay và vai để giữ nâng và giữ thăng bằng khối tạ.

2. Quỳ gối xoay tạ chuông kiểu halos

Tập trong 4 hiệp, mỗi hiệp tập từ 14 đến 16 lần:

– Quỳ một chân xuống đất, cầm tạ chuông ở phần quai và hướng phần tạ lên trên bằng cả hai tay, giữ vị trí tạ ngang ngực

– Giữ thẳng lưng và dùng 2 tay xoay tạ quanh đầu

– Cố gắng xoay liên tục sao cho đủ 14 – 16 lần

– Xoay luân phiên thuận và ngược chiều kim đồng hồ cho mỗi hiệp (ví dụ: hiệp 1 xoay thuận chiều, hiệp 2 xoay ngược chiều,…)

Ở bài tập này, bên cạnh việc giữ thẳng lưng và xoay đều tay thì phải chú ý nhịp hít thở của mình. Hít sau xuống bụng và thở ra từ từ.

3. Nâng tạ trên ghế dốc lên

Tập trong 3 hiệp, mỗi hiệp tập 12 lần:

– Ngồi dựa vào ghế tập với phần lưng ghế dốc, tựa một bên ngực vào phần mặt ghế

– Một tay giữ chặt lưng ghếm một tay nắm tạ tay

– Từ từ di chuyển tạ sang cạnh sườn và giữ cho cánh tay, khuỷu tay thẳng khi nâng dầng tạ lên đỉnh

– Tạm dừng khoảng 2 giây khi đạt tới đỉnh, sau đó từ từ hạ dần tạ xuống

Xem thêm  3 cô giáo dạy yoga được mệnh danh 'người đẹp không xương'

Cố gắng giữ tạ song song với mặt đất ở mọi lúc, đặc biệt là lúc trên đỉnh. Bằng cách đó, cử động xoay của phần vai sẽ diễn ra nhẹ nhàng, điều này giúp bảo vệ cho phần khớp vai của bạn khỏi tổn thương.

Samuel cũng lưu ý rằng các bài tập thể hình này không tập trung vào việc nở rộng vai với mức tạ nặng mà thay vào đó, bạn chỉ nên tập ở mức tạ vừa phải. Bên cạnh đó, việc tạm dừng trong lúc tập để đảm bảo được bạn vẫn kiểm soát được hoạt động, tránh trường hợp bạn quá sức.

Chúc bạn thành công với 3 bài tập vai này, để có cho mình một bờ vai rộng và rắn chắc.

Nguồn: Luhie Trương (Tạp chí ELLE Man. Nguồn: Men’s Health)

Tập luyện

The Upper Body Hot 100: Chuỗi tập thể hình vượt giới hạn cho thân trên

Published

on

Bài viết này chia sẻ phương pháp phát triển cơ bắp thân trên với thử thách The Upper Body Hot 100 được HLV thể hình Jeremy Scott chia sẻ. Nếu bạn nghĩ không có bài tập thân trên nào có thể làm khó bạn, hãy thử một ngày tập “nát thân trên” với series trong bài viết này!

Huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp Jeremy Scott gợi ý bài tập có tên The Upper Body Hot 100 của anh là thứ sẽ đẩy giới hạn cơ lên cực hạn, giúp phần thân trên cơ thể bạn nở nang và săn chắc hơn. Chuỗi bài tập này không phức tạp nhưng cái khó chính là số lần lặp lại. Bạn phải thực hiện “100 lần lặp lại 4 động tác khác nhau”: barbell curl (cuốn tạ), barbell overhead press (đẩy tạ đòn qua đầu), barbell bent-over row (gập người kéo tạ) và push-up (chống đẩy).

HLV thể hình Jeremy Scott. Ảnh: Straight 8 Photography

Bài tập này có thể xem là một thử thách vì nó rất nặng. Nếu bạn nghĩ không có bài tập thân trên nào có thể làm khó bạn được nữa, The Upper Body Hot 100 là thử thách dành cho bạn. Ngược lại, hãy thật thông minh khi quyết định thực hiện bài tập thể hình này. Nghỉ ngơi khi cần thiết vì sự mệt mỏi sẽ nhanh chóng kéo đến. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đủ 100 reps (100 lần lặp lại liên tục) cho một bài tập trước khi chuyển sang bài tập tiếp theo.

Tốc độ chỉ nên là một trong những yếu tố phụ, mà hãy lưu tầm nhiều vào giữ tư thế “đúng phom” và nhịp độ. Chất lượng và hiệu quả luyện tập chính là trọng tâm.

1. Barbell curl – Cuốn tạ đòn

Nắm lấy thanh tạ đòn (không gắn tạ hoặc gắn tạ nhẹ) ở ngang hông và bắt đầu cuốn về phía sát ngực. Mục đích ở đây là chỉ sử dụng cơ tay trước, nên hãy đảm bảo là chỉ cử động khuỷu tay của bạn. Siết chặt cơ mông, cơ đùi trước và vùng cơ core sẽ giúp tác động đến cơ tay trước hiệu quả hơn.

Xem thêm  Giúp bạn ngủ ngon tốt hơn thuốc an thần với 8 loại thực phẩm

Tuỳ vào thể trạng mà bạn phân chia set khác nhau, nhưng hãy cố gắng thực hiện hết sức có thể trong vòng 1 đến 2 set. Lưu ý, khi nghỉ 20-30 giây giữa các set mà bạn nhận thấy mình bài tập nặng dần và phải sử dụng cơ hông khi thực hiện đẩy tạ lên thì hãy đổi sang thanh tạ nhẹ hơn hoặc tạ cong EZ.

2. Barbell overhead press – Đẩy thanh đòn qua đầu

Đối với bài tập đẩy tạ đòn qua đầu, đứng thẳng và khoá toàn thân trong suốt quá trình tập. Sử dụng vai và tay đẩy thanh đòn (không tạ hoặc gắn tạ nhẹ) qua đầu trong khi cố định chân, siết chặt lưng và cơ bụng để giữ thăng bằng. Với mỗi lần đẩy, chắc chắc rằng tay bạn đưa thẳng tạ qua đầu cho dù nó rất mệt mỏi. Chỉ sử dụng sức vai để đẩy thẳng tạ lên, không nhún chân để lấy đà từ lần đẩy tạ trước đó.

Cũng thực hiện hết sức có thể từ 1-2 set, nếu có nghỉ giữa hiệp thì thời gian chỉ nên kéo dài 20-30 giây.

Ảnh: T Nation

3. Barbell bent-over row – Gập người kéo tạ

Thay vì nắm tạ từ trên xuống như động tác gập người kéo tạ bình thường, huấn luyện viên Scott hướng dẫn cầm tạ từ dưới lên, nghĩa là lòng bàn tay hướng ra ngoài. Khi tập, nếu bạn cảm thấy mình không còn dồn sức vào vùng core và tư thế lưng bắt đầu tròn, hãy đặt thanh tạ xuống. Nghỉ một phút trước khi nâng tạ lên lại và luôn giữ lưng thẳng trong những rep còn lại.

Ảnh: Fit World Sport

 

4. Push up – Chống đẩy

Ảnh: fashionbeans

Kết thúc bài tập thể hình bằng 100 lần chống đẩy. Lúc này có lẽ tay, ngực và vai của bạn đã “nát” lắm rồi nên đừng quá gắng sức ngay từ đầu vì bạn sẽ mau chóng thất bại. Phân phối đều sức lực và chia nhiều set để hoàn thành đến lần chống đẩy cuối cùng. Lưu ý, phải thực hiện đến phần cuối cùng! Thời gian nghỉ giữa các hiệp không nên dài quá 30 giây.

Xem thêm  Dưỡng ẩm cho da toàn thân: Dễ không tưởng!

Mời các bạn tham khảo video tập thể hình của huấn luyện viên Jeremy Scott dưới đây:

View this post on Instagram

🦾🦾 Upper Body Hot 🥵 100 Quick reminder our #47daytransformation closed enrollment in about 48 hours link in bio to grab a spot! Now onto today’s sweat 😓 session. Just a barbell and 100 reps straight set style to mix things up this week. Here is the setup~ Complete 100 reps in straight set format of the following: 100 BB Curls 100 BB Overhead Presses 100 BB Bent Rows 100 Pushups Rest as needed between reps as fatigue gets real here quickly. However you make complete 100 reps of one exercise before moving onto the next ☝️ one. As always track for time chasing quality reps not just the clock ⏰ and be sure to tag 🏷 me at #jeremyscottfitness with your time love ❤️ to hear how you guys do. #menshealth #workout #workouts #fitness #fitnessmotivation #workoutmotivation #personaltrainer #tranformation #onlinecoaching #scottsdale #az #broday #fitfam #sweat #86400

A post shared by Jeremy Scott Fitness (@jeremyscottfitness) on

__

Tạp chí Phái mạnh Nam Giới

Lược dịch: Bảo Uyên – Tham khảo nội dung: Men’s health

Nguồn: https://www.elleman.vn/suc-khoe/tap-the-hinh-than-tren

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Top 5 thực phẩm tăng cơ, giảm mỡ tốt nhất cho nam giới

Published

on

Với các chàng trai đang tập luyện thể thao, dù đang muốn tăng hay giảm cân cũng nên nghĩ đến việc sử dụng thực phẩm chức năng. Tuỳ mỗi loại thực phẩm chức năng sẽ cho bạn một công dụng khác nhau. Trong bài viết này Nam Giới sẽ giới thiệu cho bạn top 5 thực phẩm chức năng giúp tăng cơ giảm mỡ.

Dù đã có một chế độ tập luyện cùng ăn uống đầy đủ nhưng bạn vẫn không thể tăng cơ và giảm cân hiệu quả? Đó là do bạn vẫn chưa tìm ra được những chất thiếu yếu cho cơ thể để tăng cơ nhanh chóng. Các chàng trai nên chọn ra các thành phần chức năng tốt nhất mà cơ bắp cần mà bổ sung. Sau đây là 5 loại thực phẩm tăng cơ và giảm cân tốt nhất dành cho những người tập luyện.

1. Protein powder

Điều chắc chắc là bất kể bạn sử dụng chế độ ăn kiêng nào, việc kiểm soát cân năng và cơ bắp sẽ dựa trên mức độ protein hàng ngày. Cho dù cơ bắp bạn có lớn đến đâu thì bạn cũng luôn cần chăm sóc nó như “nàng công chúa” của mình. Và món ăn chính của nàng ấy là protein!

Hình ảnh tham khảo Ảnh: Men’s health

Khi thực hiện chế độ ăn tăng cơ này, việc giảm cân của bạn cũng sẽ diễn ra chậm hơn. Nhưng chắc chắn cơ thể của bạn sẽ ngày càng săn chắc hơn do các múi cơ đang tăng lên. Và hiện nay đang rất phổ biến về các loại bột protein. San phẩm này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để quản lý lượng calo và macro (các thành phần dinh dưỡng trong một món ăn bao gồm Carb, Protein và Fat) trong cơ thể.

Ngoài ra thời gian gần đây bột protein đã có nhiều mùi vị, thậm chí có cả vị cho người ăn chay thuần. Hiện đang có hàng trăm loại trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Bí mật mách nhỏ cho bạn: Người ta hay nói: “Nên uống protein lắc ngay sau các buổi tập thể thao”. Điều này là không đúng! Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra tốt nhất là không ăn bất cứ thứ gì trong một vài giờ sau khi tập luyện. Bằng cách đó, bạn để cho hormone tăng trưởng và testosterone trong cơ thể phát huy hiệu quả tác dụng kỳ diệu của bột protein hơn là dùng ngay lập tức.

Xem thêm  10 lợi ích bất ngờ của cơ thể khi hôn người yêu mỗi ngày

2.Dầu cá – omega 3

Bạn có biết rằng mỗi năm 96.000 người ở Mỹ chết vì thiếu axit béo omega 3? Nó được xếp hạng là kẻ giết người cao thứ sáu của người Mỹ!

Hình ảnh quen thuộc của các quý ông với “chiếc bụng bia” chắc chắn cũng không quá xa lạ với bạn. Thật ra đó là mỡ nội tạng đang bao quanh khắp cơ thể và chúng sẽ giết chết từ từ các cơ quan bên trong của họ, từ gan, tuyến tuỵ, lá lách và cả tim. Tuy nhiên trong số đó lại có axit béo omega 3 đem lại nhiều lợi ích cho việc giảm cân. Chất béo này thực sự cần thiết bởi vì chúng không những mang lại lợi ích cho quá trình giảm cân mà cả sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra, omega 3 còn chữa ADHD ( chứng ối loạn tăng động giảm chú ý), ung thư, tiểu đường loại 2, viêm khớp và nhiều bệnh khác.

Hình ảnh tham khảo
Ảnh: healthygoods

Bạn có thể mua dầu cá omega 3 uống hoặc có thể tìm trong các loại thực phẩm như cá, hạt chia, quả óc chó và rau bina cho chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên sử dụng những viên thuốc tốt cho sức khỏe này là một lựa chọn tốt hơn vì sẽ dễ quản lý lượng calo hơn, nhưng vẫn tùy thuộc vào bạn.

Bí mật mách nhỏ cho bạn: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên dùng thực phẩm omega 3 có sức mạnh não bộ lớn hơn nhiều so với những người không sử dụng! Bộ nhớ có thể tốt hơn gấp đôi, và chúng sẽ kéo dài cuộc sống của bạn.

3. BCAA

BCAA (Branched-chain aminoacids) – Axit amin mạch nhánh là một nhóm ba axit amin thiết yếu cho cơ bắp : leucine, isoleucine và valine. Các axit amin phối hợp với nhau và cung cấp cho cơ thể những chất cần thiết để bảo vệ cơ bắp của bạn khi tập luyện. BCAA được coi là thực phẩm tăng cơ và giảm mỡ cần thiết cần bổ sung bởi vì chúng không giống như các axit amin khác, cơ thể của bạn không thể tự tạo ra chúng mà cần hấp thụ từ bên ngoài.

Xem thêm  Tất cả người nhiễm virus corona đều được điều trị miễn phí
Hình ảnh tham khảo
Ảnh: bodybuiding

Bên cạnh bột protein, BCAA rất quan trọng cho giảm cân vì bạn không muốn đốt cháy cơ bắp, bạn muốn đốt cháy chất béo. BCAA sẽ bảo tồn cơ bắp của bạn.

Những lợi ích chủ yếu BCAA mang lại:

 • Giảm mỏi cơ
 • Giảm sự cố của cơ xương trong khi tập thể dục
 • Tổng hợp protein cho cơ bắp

Đặc biệt không khuyên dùng BCAA cho các chàng trai không tập thể dục đều đặn, Cách hữu hiệu nhất để trao đổi chất là khi bạn sử dụng chúng cùng các loại thực phẩm chức năng khác nhau.

Bí mật mách nhỏ cho bạn: Khi sử dụng không liên tục thực phẩm này sẽ khiến bạn mất lượng BCAA tương ứng.

4. Multivitamins – vitamin tổng hợp

Hình ảnh tham khảo
Ảnh: amazon

Trong quá trình giảm cân các chàng trai chắc chắn sẽ mất rất nhiều vitamin trong cơ thể. Mà các loại vitamin và khoáng chất là đại diện cho các chất đảm bảo sức khoẻ một người. Ví dụ, nếu bạn thiếu vitamin B, bạn sẽ bị mất năng lượng và mọi người có xu hướng uống nước tăng lực sau đó để tăng cường bản thân. Nhưng thực sự họ chỉ đang uống caffeine và không cung cấp đủ năng lượng cho lâu dài.

Bí mật mách nhỏ cho bạn: Hãy nhắm đến các thực phẩm chứa vitamin D nhiều nhất! Vì vitamin D sẽ làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trực tiếp và thậm chí ức chế các enzyme lưu trữ chất béo trong cơ thể bạn. Bên cạnh đó, khoáng chất magiê đóng một vai trò rất lớn trong việc tái tạo các chất mất đi sau quá trình luyện tập nên cũng đừng bỏ qua nó.

5. Apple Cider Vinegar – giấm táo

Hình ảnh minh hoạ
Ảnh: 1outlets

Có lẽ bạn đang hoang mang giấm táo có liên quan gì đến việc tăng cơ giảm cân phải không? Đây chính là phương thuốc tuyệt vời cho các chàng trai đang bị rò rỉ ruột hay bị ợ nóng đấy.

Những lợi ích chủ yếu Apple Cider Vinegar mang lại:

 • Giảm cân
 • Trao đổi chất giữa các enzyme tốt hơn
 • Kích thích vi khuẩn đường ruột
 • Kìm nén sự thèm ăn
 • Cân bằng lượng đường trong máu
Xem thêm  Thanh lọc cơ thể và những điều quan trọng cần nhớ

Giấm táo không có các vitamin và khoáng chất mà chỉ đơn giản là axit để cân bằng độ pH trong hệ tiêu hoá của bạn.

Bí mật mách nhỏ cho bạn: Nên uống mỗi tối trước khi ngủ 1 muỗng giấm táo với nước và sau 7 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kinh ngạc.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm tăng cơ, giảm cân

Tất cả 5 loại thực phẩm tăng cơ và giảm cân trên đây chỉ tốt khi được sử dụng đúng cách và liều lượng, còn nếu bạn chỉ cung cấp thực phẩm protein mà bỏ qua chế độ dinh dưỡng bình thường cũng như tập luyện thể thao hàng ngày thì sẽ không mạng lại tác dụng gì, thậm chí còn khiến bạn tăng cân mà không tăng một chút cơ nào cả. Hãy lập ngay một bảng kế hoạch tập luyện và dinh dưỡng hiệu quả!

__

Tạp chí Phái mạnh Nam Giới

Lược dịch: Kim Ngân – Tham khảo nội dụng: Extreme Loser

Nguồn: https://www.elleman.vn/suc-khoe/thuc-pham-tang-co-nam

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Cải thiện chứng hói đầu với phương pháp trị liệu tự nhiên

Published

on

Ai mà chẳng sợ những mảng tóc thưa thớt cùng tình trạng rụng tóc thường xuyên. Đối với nam giới thì việc này còn nghiêm trọng hơn khi không sở hữu mái tóc dài để phần nào khỏa lấp khoảng trống trên đỉnh đầu như phái nữ. Vậy, làm thế nào để đối phó với tình trạng hói đầu mà không có sự can thiệp nhiều từ những phương pháp cấy ghép và các sản phẩm nhân tạo?

Ngày trước, chứng hói đầu có liên quan đến tuổi già. Nhưng ngay cả trong thời đại hiện nay, những người trẻ tuổi cũng bị ảnh hưởng bởi nó. Lối sống thiếu lành mạnh, dinh dưỡng không đảm bảo, mức độ căng thẳng cao đã làm cho chứng hói đầu trở nên phổ biến. Và thật đáng tiếc, nam giới gặp phải vấn đề này nhiều hơn hẳn phụ nữ. Nhưng đừng lo lắng quá, Nam Giới sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp tự nhiên chữa hói đầu cực kì tiết kiệm và hiệu quả.

Nguyên nhân của tình trạng hói đầu là gì?

hoi som_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: Vera clinic

Lí do lớn nhất dẫn đến hói đầu ở nam giới, dù có thể cảm thấy khá oan ức, là yếu tố di truyền. Ngoài ra, chứng hói đầu và rụng tóc nói chung còn có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

– Sự lão hóa

– Mất cân bằng hormone

– Chấn thương hoặc bỏng

– Nhiễm trùng da đầu

– Thiếu sắt, thiếu protein

– Các bệnh khác có thể gây rụng tóc

– Sử dụng thuốc trong hóa trị ung thư

Một số loại hói đầu

hoi hai ben tran_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: Jonsson Protein

– Rụng tóc kiểu hói nam (Male Pattern Baldness): Do gen quyết định, có thể bắt đầu bằng một đốm hói hoặc hói hai bên trán.

– Rụng tóc kiểu hói nữ (Female Pattern Baldness) cũng tương tự loại này.

– Rụng tóc thành cụm (Alopecia areata): Rụng tóc thành từng cụm, từng vùng hình tròn hoặc bầu dục. Điều này cũng có thể tiến triển thành rụng toàn bộ tóc trên da đầu.

– Rụng tóc có sẹo (Scarring Alopecia): Các đốm hói phát triển do chấn thương, bỏng, phóng xạ hoặc bệnh (như nhiễm khuẩn da).

Xem thêm  Samsung giới thiệu TV QLED 4K 2020 tại Việt Nam, giá từ 11,9 triệu

– Rụng tóc do nhiễm độc (Toxic Alopecia): Thường là tạm thời, gây ra bởi bệnh nặng, sốt cao hoặc một số loại thuốc.

Chữa hói đầu bằng phương pháp tự nhiên

Nếu đang phân vân có nên cấy tóc hay không, tại sao bạn không thử những liệu pháp thiên nhiên này trước? Với những nguyên liệu có sẵn trong nhà, tóc bạn có thể được kích thích phát triển tốt hơn với chi phí tiết kiệm nhất. Không chỉ dành cho người hói đầu, những ai muốn cải thiện mọc tóc cũng như sức khỏe da đầu cũng có thể làm theo những phương pháp này.

1. Dầu dừa

Dầu dừa chứa axit béo thâm nhập vào bên trong chân tóc giữ cho da đầu trẻ hóa và ngậm nước, giúp củng cố nang tóc cũng như kích thích mọc tóc. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ da đầu và sợi tóc khỏi yếu tố gây hại từ môi trường.

dau dua_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: todayshow

Cách sử dụng:

Sử dụng 2-3 muỗng canh dầu dừa nguyên chất, làm nóng dầu trong vài giây và mát-xa da đầu với nó.

Gội đầu để làm sạch dầu sau 4-5 giờ. Bạn cũng có thể giữ nó qua đêm.

Thực hiện 2-3 lần một tuần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế dầu dừa bằng dầu oliu. Mát-xa da đầu với dầu oliu tương tự như trên, để ít nhất một giờ để giảm rụng tóc, nuôi dưỡng da đầu và thúc đẩy tăng độ khỏe cho tóc.

2. Giấm táo

Giấm táo giúp cân bằng độ pH của da đầu và loại bỏ bất kì vi khuẩn nào cản trở sự phát triển của tóc. Nó cũng có lợi đối với quá trình tuần hoàn máu, từ đó giúp mọc lại tóc.

giam tao_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: El Diario NY

Cách sử dụng:

Pha loãng 1-2 muỗng canh giấm táo với một cốc nước.

Xả tóc với dung dịch giấm pha loãng sau khi gội đầu.

Mát-xa da đầu trong 1-2 phút và sau đó xả lại bằng nước sạch.

Thực hiện 2 lần một tuần.

3. Lô hội

Lô hội có khả năng cấp ẩm, duy trì mức độ pH ổn định của da đầu và tăng cường sự phát triển của tóc.

Xem thêm  8 nguyên nhân cáu gắt và cách điều trị
lo hoi_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: Medical News Today

Cách sử dụng:

Thoa đều gel lô hội tươi lên da đầu. Trong trường hợp không có lô hội tươi, bạn có thể sử dụng sản phẩm lô hội hữu cơ mua từ cửa hàng.

Giữ nó trong 15-20 phút và gội sạch.

Thực hiện 2-3 lần một tuần.

4. Nước ép hành tây

Hành tây giúp tái tạo chân tóc, và khi kết hợp với mật ong, nó có tác dụng tuyệt vời trong điều trị rụng tóc. Nhưng lưu ý nhớ rửa sạch đúng cách để không để lại mùi hôi khó chịu của hành nhé.

hanh tay_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: Bustle

Cách sử dụng:

Nghiền 1 củ hành tây và vắt lấy nước cốt. Thêm 1 muỗng mật ong và trộn đều.

Sử dụng bông gòn để thoa hỗn hợp lên da đầu, giữ nguyên 20-30 phút.

Gội sạch lại với dầu gội.

Thực hiện 2 lần một tuần để có kết quả tốt nhất.

5. Gừng

Trong gừng có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học kích thích khả năng lưu thông máu và làm mới nang tóc.

gung_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: snaped.fns.usda.gov

Cách sử dụng:

Nghiền nhỏ gừng và ngâm trong dầu oliu vài phút.

Thoa hỗn hợp lên da đầu (bao gồm cả những miếng gừng) và mát-xa 2-3 phút.

Giữ nó trong 30 phút trước khi gội đầu.

Bạn sẽ thấy kết quả sau một vài tuần với 2 lần thực hiện mỗi tuần.

6. Cà phê

Caffeine trong cà phê có hiệu quả trong việc ức chế các yếu tố cản trở tăng trưởng tóc. Quá trình mọc tóc của bạn sẽ thuận lợi hơn nhờ điều này.

ca phe_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: Unsplash @ashkfor121

Cách sử dụng:

Trộn hỗn hợp bao gồm: 1 muỗng mật ong, 1 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng cà phê bột cà phê.

Thoa hỗn hợp lên da đầu và giữ trong 20 phút.

Gội sạch lại với dầu gội.

Thực hiện 2 lần một tuần.

7. Lòng đỏ trứng

Protein rất cần thiết cho sự phát triển của tóc và trứng là một trong những nguồn protein tốt nhất. Mặc dù mùi của nó không được dễ chịu cho lắm, nhưng nó là một lựa chọn tuyệt vời cho sự phát triển của tóc, đồng thời giúp tóc mượt mà, sáng bóng và bồng bềnh hơn.

Xem thêm  Tìm hiểu 3 bài tập cơ tay của Henry Cavill trong ‘The Witcher’
trị hói đầu với trứng_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: detikFood

Cách sử dụng:

Tách lấy lòng đỏ trứng và đánh đều lên. Bôi đều lên tóc cũng như nang tóc.

Giữ như vậy trong khoảng 1 giờ và gội sạch lại bằng dầu gội.

Thực hiện 2 lần một tuần trong vài tuần đầu, sau đó giảm xuống 1 lần mỗi tuần.

8. Rễ cây cam thảo

Phương thuốc này chống lại hormone gây rụng tóc, phục hồi sự phát triển của tóc tự nhiên.

re cay cam thao_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: Medical News Today

Cách sử dụng:

Trộn hỗn hợp bao gồm 1 muỗng cà phê bột cam thảo, nửa cốc sữa, một ít bột nghệ và thoa đều lên da đầu của bạn.

Ủ da đầu bằng mũ trùm tóc và để qua đêm. Gội sạch vào buổi sáng.

Thực hiện mỗi tuần 3 lần và xem kết quả trong một tháng nhé.

Điểm mấu chốt

Hãy nhớ rằng các phương pháp chữa hói đầu sẽ mất một vài tháng, thậm chí vài năm, để bạn nhìn thấy kết quả. Nếu muốn cải thiện mái tóc của mình, hãy lên kế hoạch chi tiết và kiên trì thực hiện nó.

Lưu ý không chải tóc quá nhiều, vì nang tóc của bạn có thể bị yếu đi. Gội đầu bằng nước mát và các loại dầu gội thảo dược không chứa chất phụ gia hóa học. Mát-xa da đầu thường xuyên để thúc đẩy lưu thông máu, giữ cho da đầu được nuôi dưỡng đầy đủ với tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng.

bo sung dinh duong_hoi dau_elle man_0320
Ảnh: The Independent

Bổ sung đủ nước, thực phẩm giàu vitamin C (trái cây họ cam quýt và ổi), vitamin A (bông cải xanh, rau xanh, bí) và protein (thịt nạc, gà, cá). Sử dụng thêm sữa, sữa chua, trứng, yến mạch và đậu để cải thiện sức khỏe da đầu.

Rụng tóc và hói đầu còn liên quan đến vấn đề cảm xúc, căng thẳng trong cuộc sống. Vì vậy, sống tích cực, duy trì lối sống lành mạnh sẽ giúp quá trình trị liệu của bạn thuận lợi hơn.

__

Tạp chí Phái mạnh Nam Giới

Lược dịch: Bảo Uyên – Tham khảo nội dung: Stylecraze

Nguồn: https://www.elleman.vn/cham-soc-ca-nhan/hoi-dau-tri-lieu-tu-nhien

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Dụi mắt – thói quen xấu cần bỏ ngay lập tức

Published

on

Đôi lúc, bạn sẽ có những hành động vô thức lên cơ thể mà không ngờ rằng chúng sẽ mang lại hậu quả rất lớn về sau. Đơn cử như dụi mắt, một thói quen xấu rất cần tránh, đặc biệt là trong tình trạng đại dịch Corona (Covid-19) đang diễn biến rất phức tạp hiện nay. Vậy đâu là những phương pháp thay thế để tránh thói quen xấu này?

Sau một ngày làm việc căng thẳng hay một giấc ngủ dài; hoặc chỉ đơn giản là khi đã nhìn vào các loại màn hình quá lâu, dụi mắt là việc khá tự nhiên và phổ biến đối với chúng ta. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây đã chứng minh rằng, dụi mắt trên thực tế lại là một thói quen xấu có hại cho sức khỏe. “Đôi mắt của bạn rất dễ bị khô xuyên suốt ngày dài,” Beeran Meghpara – bác sỹ phẫu thuật y khoa tại Wills Eye Hospital – chia sẻ. “Việc cọ xát sẽ làm chảy nước mắt. Ngoài ra, động chạm vào mí mắt cũng sẽ làm các dung dịch dầu mắt được tiết ra, giúp bôi trơn bề mặt nhãn cầu. Đó cũng chính là lý do bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều sau mỗi lần dụi mắt.”

thói quen xấu-chàng trai đang dụi mắt
Ảnh: Men’s Health

Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt của nó cả. Theo các nhà khoa học, việc dụi mắt thường xuyên rất có hại cho sức khỏe. Thậm chí, bạn còn có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến giác mạc. Đơn cử như bệnh cườm mắt (glaucoma) hoặc keratoconus – hội chứng làm mỏng giác mạc dẫn đến thị lực kém Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp trên thế giới với tỉ lệ 1/200,000 người. Song, chúng ta vẫn có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”’, và bạn chắc chắn sẽ không muốn trở thành người đầu tiên trong số 200,000 đấy gặp phải hội chứng này. Đó là chưa kể đến nguy cơ đưa một lượng lớn vi khuẩn, virus từ tay vào cơ thể, mà virus Corona là một ví dụ điển hình.

Xem thêm  Thanh lọc cơ thể và những điều quan trọng cần nhớ

Vậy, chúng ta phải làm như thế để thay đổi thói quen xấu này? Hãy cùng Nam Giới tham khảo ý kiến của bác sỹ Beeran Meghpar về các cách thức xoanh quanh vấn đề này nhé!

Các phương pháp giúp tránh thói quen xấu dụi mắt thường xuyên

Nhỏ mắt. Bạn có thể sử dụng bất kỳ hình thức nào mà bạn thích như thuốc nhỏ mắt thông thường, gel, thuốc mỡ… Lưu ý nên tránh các loại thuốc chuyên dùng cho chứng đỏ mắt. Nếu mắt bạn quá khô đến mức bạn cần nhỏ mắt hơn 2 lần/ngày; tốt nhất bạn nên đi gặp bác sỹ để tham khảo ý kiến.

thói quen xấu-chàng trai đang nhỏ mắt
Ảnh: ThriftyFun

Sử dụng các vật chườm nóng. Một chiếc khăn ấm hoặc mặt nạ sẽ giúp đôi mắt bạn thoải mái hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể thử phương pháp này vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Cẩn thận với các chứng dị ứng. Việc dụi mắt thường xuyên có thể bắt nguồn từ các hiện tượng dị ứng theo mùa. Các nguyên nhân gây dị ứng phổ biến như phấn hoa, bụi bẩn có thể khiến mí mắt bị sưng; và dụi mắt có thể khiến chúng trở nên trầm trọng hơn. Bạn nên gặp các bác sỹ để điều trị các chứng dị ứng của mình – đây cũng là một cách giúp giảm hiện tượng dụi mắt thường xuyên.

Nguồn: https://www.elleman.vn/suc-khoe/dui-mat-thoi-quen-xau

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

6 bài tập yoga cho người cao tuổi

Published

on

Theo thời gian, sức bền, tính dẻo dai và độ linh hoạt của cơ thể cũng giảm dần. Tuy nhiên, vẫn có những bài tập yoga cho người cao tuổi giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Một trong những điều tuyệt vời của yoga là chúng có thể phù hợp với mọi đối tượng cùng thể chất và khả năng khác nhau. Mặc dù bạn có thể thấy hình ảnh yoga thường phổ biến ở một người trẻ tuổi với nhiều tư thế đòi hỏi sự dẻo dai nhưng thực tế, vẫn có các bài tập yoga phù hợp cho người cao tuổi dù khi đó cơ thể đã kém linh hoạt.

Lợi ích của yoga đối với người cao tuổi

Những lợi ích của yoga mang lại cho người cao tuổi cũng tương tự cho những người tham gia bộ môn này, bao gồm tăng trương lực cơ, giữ thăng bằng (đặc biệt quan trọng), tăng cường sức mạnh và cải thiện tâm trạng.

Thông qua bài tập hít thở pranayama, dung tích phổi được tăng lên. Tư thế của bạn cũng được cải thiện và ngủ cũng ngon giấc hơn. Nếu gặp phải những căng thẳng trong cuộc sống, yoga cũng giúp giải tỏa bớt những vấn đề đó. Tuy nhiên, lợi ích từ các bài tập yoga sẽ không xuất hiện ngay sau một lớp. Bạn sẽ cần tham gia ít nhất ba lớp yoga một tuần để cảm thấy hiệu quả.

Bạn nên lựa chọn loại yoga nào khi tuổi đã cao?

Việc lựa chọn loại yoga phù hợp sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ luyện tập hiện tại và khả năng thể chất. Nếu bạn mới bắt đầu tập thể dục hoặc đã nghỉ tập luyện sau một thời gian dài, bạn nên tập từ các động tác đơn giản.

Các lớp học yoga cho người cao tuổi cũng trở nên phổ biến hơn. Bạn có thể tìm kiếm những câu lạc bộ gần nhà để tham gia vào các lớp học thích hợp.

Xem thêm  8 nguyên nhân cáu gắt và cách điều trị

Lưu ý, bạn cần trao đổi trước với bác sĩ khi muốn thử tập luyện yoga, nhất là khi đang có những bệnh mạn tính như bệnh lý xương khớp, bất thường tư thế dáng bộ, có nguy cơ té ngã hoặc đã lâu không vận động. Những người cao tuổi có vấn đề về đĩa đệm cột sống, thoái hóa khớp hoặc bệnh tăng nhãn áp nên cẩn thận khi tập, tránh những tư thế quá khó như vặn người, lộn ngược… Trước khi muốn tập yoga, người cao tuổi cần phải được tham vấn bác sĩ để đảm bảo họ có khả năng tập được

6 bài tập yoga cho người cao tuổi

1. Tư thế cái cây (tree pose)

Tư thế cái cây giúp tăng mức độ thăng bằng cho cơ thể, phòng ngừa té ngã.

tư thế cái cây

Thực hiện bài tập theo các bước sau:

 • Đứng thẳng với hai chân khép lại với nhau, đưa tay thẳng qua đầu và hai lòng bàn tay hướng vào nhau.
 • Nâng chân phải lên khỏi mặt đất nhưng các ngón chân vẫn còn chạm đất và gót chân chạm vào mắt cá chân trái.
 • Giữ thăng bằng trong vòng 20 – 30 giây nếu có thể.
 • Lặp lại động tác với chân còn lại. Nếu không thể giữ thăng bằng bạn có thể dựa vào một điểm tựa.

Khi bạn đã quen dần với việc giữ thăng bằng, hãy kéo bàn chân lên cao hơn. Lòng bàn chân của chân giơ lên vẫn áp vào mặt trong của chân còn lại.

2. Tư thế chiến binh II (warrior II)

Bất kỳ tư thế đứng nào cũng có thể giúp cải thiện mật độ xương, đồng thời cải thiện sức mạnh phần thân dưới.

tư thế chiến binh 2

Các bước thực hiện tư thế này:

 • Đứng thẳng, dang hai chân rộng bằng hông và để tay xuôi xuống hai bên.
 • Xoay sang phải và bước chân phải sang ngang thêm khoảng 1m trong khi vẫn giữ bàn chân thẳng. Từ từ xoay bàn chân phải một góc 90º.
 • Hít vào và nâng hai cánh tay thẳng sang hai bên, cao ngang bằng vai.
 • Sau đó thở ra, khuỵu chân phải xuống cho đến khi đùi song song với sàn nhà. Chân trái vẫn giữ thẳng.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng tối đa 30 giây và tập trung hít thở.
 • Trở về tư thế ban đầu và lặp lại với chân còn lại.
Xem thêm  Giúp bạn lý giải giấc mơ rụng răng

3. Tư thế chó con mở rộng (extended puppy)

Tư thế này giúp mở rộng cột sống mà không cảm thấy khó chịu ở đầu gối và hông như những tư thế khác.

tư thế chó con mở rộng

Các bước thực hiện như sau:

 • Bắt đầu với tư thế như đang bò với đùi vuông góc với hông và khủy tay chống xuống sàn. Bạn có thể lót thêm một chiếc khăn dưới đầu gối nếu muốn.
 • Đưa hai tay thẳng về phía trước cho đến khi ngực sát đất nhưng đầu gối vẫn giữ vuông góc với sàn.
 • Giữ đầu bạn cúi xuống, dùng lực ép cánh tay và bàn tay sát mặt sàn.
 • Hít thở sâu trong vòng 20 – 30 giây, sau đó từ từ trở lại tư thế ban đầu.

4. Tư thế phục kích thấp (low lunge)

Động tác này mang lại lợi ích tương tự như bài tập chùng chân (lunge) nhưng vững vàng hơn do giữ chân sau tiếp xúc với mặt đất.

tư thế phục kích thấp

Các bước thực hiện như sau:

 • Đứng thẳng với hai chân rộng bằng hông và hai tay thả xuôi hai bên.
 • Bước chân phải lên phía trước và khuỵu đầu gối xuống cho đến khi đầu gối với mắt cá chân nằm trên đường thẳng đứng.
 • Chân trái duỗi về phía sau sao cho cẳng chân nằm trên mặt sàn. Bạn có thể lót một chiếc khăn ở chân sau nếu cần.
 • Đặt bàn tay hoặc ngón tay xuống sàn, bên cạnh gót chân phải.
 • Giữ cho phần thân trên nâng lên cao.
 • Hít thở trong 20 giây, sau đó trở lại tư thế đứng và lặp lại động tác với bên chân còn lại.

5. Tư thế cây cầu (bridge)

Tư thế cây cầu giúp hỗ trợ cho hông và tăng cường sức mạnh lưng dưới. Đây là một bài tập vô cùng thích hợp cho những người đã làm các công việc bàn giấy hay không vận động trong thời gian dài.

tư thế cây cầu

Các bước thực hiện như sau:

 • Nằm ngửa trên sàn, bàn chân chạm mặt đất và mở hai chân rộng bằng hông. Hai tay để sát bên người.
 • Hít vào khi ấn tay chặt xuống sàn.
 • Thở ra và thắt chặt cơ bụng, sau đó nâng cột sống lên trên để tạo thành hình dáng giống một cây cầu.
 • Giữ trong vòng 30 giây, sau đó từ từ hạ xuống, bắt đầu từ vai rồi đến lưng. Nếu cần, bạn có thể đặt một chiếc chăn dưới vai để hỗ trợ thêm.
Xem thêm  Mũ cổ tử cung: Dụng cụ tránh thai có thể tái sử dụng

6. Đưa chân lên tường (legs up the wall)

Tư thế này giúp bạn thư giãn các cơ sau khi tập luyện các tư thế phải căng cơ quá mức khác. Chúng cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu về tim.

đưa chân lên tường

 • Ngồi dựa một bên cơ thể vào tường, từ từ hạ lưng nằm xuống sàn. Di chuyển chân lên tường cho đến khi mặt sau của chân dựa hoàn toàn vào tường.
 • Nếu bạn không thể để chân thẳng sát tường, hãy di chuyển phần trên cơ thể ra xa tường và để đầu gối hơi cong lại một chút. Để tay sát hai bên cơ thể.
 • Giữ nguyên và hít thở sâu trong vòng 30 – 60 giây.
 • Từ từ hạ chân xuống khỏi tường.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở người cao tuổi (P1)
 • Dinh dưỡng cho người già: Ăn thế nào mới tốt?
 • 9 căn bệnh người già thường gặp, bạn cần chú ý phòng ngừa!

Nguồn: Hellobacsi.com(https://hellobacsi.com/song-khoe/cham-soc-nguoi-cao-tuoi/bai-tap-yoga-cho-nguoi-cao-tuoi/)

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Làm sao khi người lớn tuổi không muốn được chăm sóc?

Published

on

Người lớn tuổi đôi khi gặp khó khăn trong những sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, đi lại hay vệ sinh cơ thể nhưng lại không muốn nhận sự giúp đỡ của người thân. Bạn cần hiểu tâm lý ngại ngùng này mới có thể giúp đỡ cha mẹ hay ông bà mình tốt nhất.

Đôi khi, việc chăm sóc người lớn tuổi trong nhà trở nên khó khăn vì bản thân người cần được chăm sóc không muốn nhận sự giúp đỡ do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, bạn chỉ cần kiên nhẫn thuyết phục thì tâm lý khó chịu sẽ dần tan biến và người thân sẽ thoải mái hơn khi được giúp đỡ hàng ngày.

Người cao tuổi không muốn được chăm sóc

Người cao tuổi có thể cần được chăm sóc nếu gặp một số vấn đề về thể chất, tinh thần hay không thể sinh hoạt độc lập. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi nhận sự giúp đỡ từ người khác. Tâm lý ngại ngùng này có thể do một số lý do như:

• Sợ mất riêng tư: Việc chấp nhận giúp đỡ có thể dẫn đến mất riêng tư và khiến người lớn tuổi phải điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt của mình. Trong một số trường hợp, người cần chăm sóc có thể không thích cảm giác mình là người cần được giúp đỡ.

• Ngại làm gánh nặng: Khi nghĩ mình đang trở thành gánh nặng cho mọi người xung quanh, người lớn tuổi có thể cảm thấy sợ hãi, nhạy cảm, tức giận, mặc cảm hay tội lỗi. Điều này khiến họ khó chấp nhận sự trợ giúp của mọi người xung quanh.

• Có vấn đề về trí nhớ: Nếu gặp một số vấn đề về trí nhớ như mất trí nhớ, người cao tuổi cảm thấy khó hiểu tại sao mình cần sự giúp đỡ và từ chối mọi sự chăm sóc của người thân.

• Ngại tốn kém: Đối với những gia đình thuê dịch vụ chăm sóc người lớn tuổi, họ có thể lo lắng chi phí thuê người chăm sóc mình quá tốn kém và cố gắng tự làm mọi chuyện.

Xem thêm  Đã cài được Android lên iPhone

Cách giúp người thân thoải mái nhận sự giúp đỡ

giúp người thân thoải mái nhận sự giúp đỡ

Người lớn tuổi trong gia đình có thể cảm thấy ngại ngùng, khó chịu khi được chăm sóc vì rất nhiều lý do. Để người lớn tuổi hợp tác hơn trong việc nhận sự chăm sóc, bạn có thể thử áp dụng một số cách sau:

• Xác định những vấn đề người thân cần giúp đỡ: Bạn cần xác định chính xác người thân mình cần giúp đỡ ở những việc gì và có những loại dịch vụ nào phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này giúp bạn tránh được tình trạng giúp đỡ người lớn tuổi ở những việc họ không cần.

• Trò chuyện: Bạn có thể chọn thời điểm cả bạn và người thân đều thoải mái để cùng trò chuyện về những lý do khiến họ không muốn được giúp đỡ. Khi thoải mái, mọi người sẽ dễ dàng lắng nghe nhau và chia sẻ suy nghĩ của mình hơn. Cuộc trò chuyện này sẽ giúp cả hai hiểu nhau hơn và tháo gỡ được những khúc mắc trong lòng. Tuy nhiên, nếu người lớn tuổi chưa muốn trò chuyện thì bạn có thể hoãn lại cho tới khi họ thực sự sẵn sàng.

• Đề nghị người lớn tuổi nhận sự chăm sóc trong một khoảng thời gian ngắn: Thay vì hối thức người thân nhận sự giúp đỡ ngay, bạn có thể đề nghị họ thử để mình chăm sóc một khoảng thời gian ngắn. Sau một thời gian cảm nhận những lợi ích của việc được chăm sóc, người lớn tuổi có thể sẽ dễ dàng chấp nhận sự giúp đỡ hơn.

• Cân nhắc sở thích của người thân: Bạn hãy tìm hiểu xem người lớn tuổi có đặc biệt thích một thành viên nào đó trong gia đình chăm sóc hay thích một dịch vụ chăm sóc nào đó không. Điều này sẽ giúp người thân của bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nhận sự chăm sóc.

• Tìm kiếm sự giúp đỡ của các thành viên khác trong nhà: Bạn có thể nhờ các thành viên khác trong gia đình thuyết phục người cao tuổi chấp nhận sự giúp đỡ.

Xem thêm  Samsung giới thiệu TV QLED 4K 2020 tại Việt Nam, giá từ 11,9 triệu

• Giúp người thân nhìn nhận tích cực hơn: Bạn có thể giải thích cho người thân biết việc chăm sóc cha mẹ hay ông bà không phải gánh nặng mà chỉ là một cách để thể hiện sự quan tâm. Hơn nữa, cả nhà cũng thoải mái hơn khi thấy ông bà, cha mẹ trong nhà được chăm sóc chu đáo.

• Giải thích về vấn đề tiền bạc: Nếu vấn đề chính khiến người lớn tuổi không muốn nhận sự giúp đỡ là do tiền bạc, bạn có thể giải thích cho họ về tình hình kinh tế trong nhà. Bạn cần cho người thân biết khoản tiền bỏ ra cho việc chăm sóc họ không ảnh hưởng nhiều tới kinh tế chung của mọi người.

Hành trình chăm sóc người lớn tuổi không hề dễ dàng vì không phải ai cũng vui vẻ khi nhận được sự giúp đỡ từ mọi người trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách giải tỏa tâm lý lo lắng này nếu đủ kiên nhẫn và quan tâm với người thân của mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

 • 8 bí quyết giúp bạn chăm sóc người cao tuổi ngay cả khi bận rộn
 • 9 vấn đề sức khỏe ở người cao tuổi không nên ngó lơ
 • Bí quyết chọn khung tập đi cho người già

Nguồn: Hellobacsi.com(https://hellobacsi.com/song-khoe/cham-soc-nguoi-cao-tuoi/nguoi-lon-tuoi/)

Tiếp tục đọc
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Xu hướng