Connect with us

Sức khỏe

Methylparaben trong mỹ phẩm có gây ung thư?

Đăng

ngày

Bạn có thể nghe nhiều người truyền tai nhau về các tác hại của methylparaben trong mỹ phẩm làm tăng nguy cơ ung thư và gây vô sinh. Vậy thực hư vấn đề này là như thế nào?

Bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin về methylparaben để từ đó biết được sản phẩm này có an toàn cho bạn trong khi sử dụng không nhé.

Methylparaben là gì?

Methylparaben được xem là một loại paraben thường được sử dụng làm chất bảo quản để giúp sản phẩm sử dụng được lâu hơn. Paraben được thêm vào thực phẩm hoặc mỹ phẩm để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và các vi khuẩn có hại khác.

Hóa chất methylparaben có trong nhiều loại mỹ phẩm như đồ trang điểm, sản phẩm cạo râu, sản phẩm chăm sóc tóc, kem dưỡng ẩm, sản phẩm khử mùi, thực phẩm chế biến và thuốc.

Nếu muốn biết một sản phẩm có chứa methylparaben hay không, bạn hãy kiểm tra những thành phần có trên sản phẩm. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu tất cả các nhà sản xuất phải liệt kê methylparaben và các paraben khác nếu chúng có trong thành phần của sản phẩm.

Bạn cũng cần lưu ý đến những tên thay thế của các loại thành phần này là axit benzoic metyl 4-hydroxy và metyl 4-hydroxybenzoat.

Methylparaben trong mỹ phẩm có an toàn không?

methylparaben có an toàn không

Methylparaben không tích lũy trong cơ thể vì trên thực tế, cơ thể xả hóa chất ra ngoài khá nhanh. Mặc dù vậy, nhiều người tiêu dùng lo ngại về sự an toàn của hóa chất này vì có thông tin cho rằng methylparaben có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Mặc dù một số cá nhân phản ánh tiêu cực về tác hại của paraben nhưng cho đến nay FDA và các nhà nghiên cứu khác vẫn chưa tìm thấy những bằng chứng thuyết phục nào. Trong một nghiên cứu từ FDA, họ đã kết luận rằng paraben an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm, thực phẩm hoặc thuốc.

Xem thêm  Kháng sinh trị mụn: Mọi thông tin bạn cần biết!

Nhóm công tác môi trường (EWG) cho biết hóa chất này có thể gây hại ở mức thấp hoặc trung bình gây ra những phản ứng dị ứng khi bạn sử dụng sản phẩm vượt quá mức khuyến nghị. Tuy nhiên, EWG cho biết methylparaben không phải là nguyên nhân gây vô sinh ở các cặp đôi hay gây ra ung thư. 

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đã thử nghiệm nước tiểu của hơn 2.548 người tham gia trong một cuộc khảo sát năm 2005 đến 2006. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết những người tham gia đều có một số lượng methylparaben trong nước tiểu nhưng không gặp vấn đề gì đối với hóa chất này.

Hiện tại không có biện pháp phòng ngừa chính thức nào đối với việc sử dụng các sản phẩm có methylparaben.

Việc sử dụng methylparaben và các paraben khác có an toàn hay không vẫn chưa có kết luận cụ thể từ các nhà khoa học sau những nghiên cứu. Vì thế mà FDA vẫn tiếp tục cho phép sử dụng methylparaben trong các sản phẩm khác nhau.

Lưu ý khi dùng methylparaben trong mỹ phẩm

Khi sử dụng các sản phẩm có chứa hóa chất methylparaben, bạn nên lưu ý không đứng lâu dưới ánh nắng mặt trời vì sẽ làm tổn thương da của bạn.

Một số nghiên cứu đã kiểm tra xem da chứa methylparaben có phản ứng bất lợi nào khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay không. Kết quả là da bạn có thể bị tổn thương nếu tiếp xúc với ánh nắng khi sử dụng sản phẩm có methylparaben.

Bạn cũng có thể gia tăng rủi ro mắc bệnh ung thư khi bị tổn thương da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khi sử dụng sản phẩm có chứa methylparaben. Điều này có thể là do sự tổn thương DNA khi bị oxy hóa bởi ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đến làn da sử dụng sản phẩm methylparaben.

Cả hai nghiên cứu trên đều không cung cấp đủ bằng chứng để FDA coi methylparaben là có hại khi được sử dụng trong các sản phẩm theo chỉ dẫn. Tuy nhiên, các tác dụng phụ khác là có thể xảy ra.

Bạn có thể gặp một số phản ứng dị ứng khi sử dụng methylparaben là viêm da tiếp xúc khiến bạn gặp một số tình trạng như ngứa, sưng tấy, nổi mụn nước, khô da, bong vảy, cảm thấy đau nhức, bỏng da… Nếu viêm da xảy ra gần mắt, bạn có thể bị đỏ hoặc sưng mí mắt.

Bạn cũng có thể gặp một số vấn đề khác về da nếu để da bị tổn thương do tiếp xúc với các sản phẩm có methylparaben.

Những sản phẩm có chứa methyparaben vẫn được cho là an toàn tính đến thời điểm hiện tại. Nếu lo ngại về những phản ứng dị ứng có thể xảy ra, bạn hãy đọc kỹ những thành phần trên sản phẩm để lựa chọn cho mình những thành phần từ thiên nhiên và không có chứa chất bảo quản nhé.

Xem thêm  Bị cảm lạnh có nên tập thể dục hay không?

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Mỹ phẩm làm ô nhiễm môi trường chẳng kém khói bụi
  • 10 hóa chất độc hại trong mỹ phẩm bạn nên biết
  • Mỹ phẩm hết hạn sử dụng: Nhận biết sớm kẻo gây hại cho da!

Nguồn: Hellobacsi.com(https://hellobacsi.com/song-khoe/lam-dep/methylparaben-trong-my-pham/)

Quảng Cáo

Kinh nghiệm

Những sai lầm phổ biến bạn thường mắc phải khi đánh răng

Đăng

ngày

Bởi

Một hàm răng đẹp cùng nụ cười tự tin sẽ làm bạn thu hút và tự tin hơn trên gương mặt. Tuy nhiên, nếu bạn không đúng cách chăm sóc răng miệng và thường mắc phải những sai lầm mà Nam Giới đưa ra trong bài viết này, thì sức khỏe răng miệng của bạn sẽ bị ảnh hưởng và vẻ ngoài cũng trở nên kém hấp dẫn.

Vì vậy, để bảo vệ răng miệng một cách hiệu quả, bạn cần chú ý đến những sai lầm phổ biến trước, trong và sau khi đánh răng. Trong bài viết dưới đây trên Nam Giới, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo để có được hàm răng khỏe mạnh và nụ cười tự tin.

Ảnh: Stocksy

1. Không thay đổi bàn chải đánh răng thường xuyên

Theo các chuyên gia, “tuổi thọ trung bình” của một chiếc bàn chải răng là 3 tháng, với tần suất sử dụng đều đặn 2 lần/ngày. Khi sử dụng đến khoảng 200 lần, bạn nên thay chiếc bàn chải mới để đảm bảo hiệu quả làm sạch răng và tránh tích tụ vi khuẩn gây hại cho răng miệng.

2. Không đánh răng đủ lâu

Thời gian đánh răng của mỗi người thường là khoảng 45 giây, nhưng các chuyên gia khuyến khích đánh răng trong vòng 2 phút để kem đánh răng có thể hoạt động tối đa và loại bỏ các mảng bám trên răng. Hãy chắc chắn rằng bạn chải sạch toàn bộ các răng của mình trong ít nhất 2 phút.

3. Súc miệng bằng nước sau khi làm sạch răng

Nhiều người mắc phải sai lầm súc miệng bằng nước sau khi đánh răng, nhưng thực tế, điều này làm giảm hiệu quả của fluoride (chất bảo vệ và ngăn ngừa sâu răng) có trong kem đánh răng. Thay vì sử dụng nước, bạn nên sử dụng nước súc miệng và lưu ý chờ ít nhất 30 phút trước khi ăn uống sau khi đánh răng.

4. Để bàn chải trong phòng tắm

Để bàn chải trong phòng tắm tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể của bạn, bởi đây nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Hãy để bàn chải của bạn ở nhưng nơi khô ráo như tủ thuốc, đầu giường ngủ. Nếu không thể làm vậy, bạn hãy sử dụng nắp để đậy phần đầu bàn chải nhằm ngăn những tác nhân có hại bám vào bề mặt lông.

Xem thêm  7 lý do gây ngứa tinh hoàn ở nam giới

5. Không dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một trong những công cụ cần thiết để chăm sóc răng miệng cách toàn diện. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày để loại bỏ các mảng bám thức ăn giữa kẻ răng. Nếu mảng bám thức ăn để lâu ngày, không được vệ sinh thì sẽ trở thành vôi răng (cao răng) gây hại cho răng miệng.

6. Không vệ sinh lưỡi

Làm sạch lưỡi sau đánh răng có tác dụng ngăn ngừa hôi miệng và loại bỏ vi khuẩn. Bạn có thể dùng dụng cụ vệ sinh lưỡi hoặc sử dụng lông bàn chải đánh răng để làm sạch lưỡi của bạn.

7. Sử dụng bàn chải có phần lông quá cứng

Nếu lông bàn chải quá cứng sẽ làm nó nướu của bạn bị tổn thương và răng cũng nhạy cảm hơn, điều này dễ nhận thấy khi bạn cảm thấy răng tê buốt khi uống đồ lạnh. Chọn bàn chải có lông mềm vừa đủ để đánh bật các mảng bám mà không làm lợi của bạn trầy xước hay chảy máu.

8. Kỹ thuật chải răng không đúng cách

Cách chải răng chuẩn là đánh theo chuyển động vòng tròn, lên xuống để làm sạch các kẻ răng, không đưa bàn chải sang ngang. Bạn cũng nên di chuyển bàn chải sao cho tiếp xúc với khoảng giao giữa răng và nướu, chải thật nhẹ nhàng để không làm tổn thương nướu. Khi cầm bàn chải, bạn cần giữ nó ở góc 45 độ, đây là là hướng cầm bàn chải cho hiệu quả cao nhất đối với răng của bạn.

9. Đánh răng nhiều hơn 2 lần/ngày

Nhiều người nghĩ rằng đánh răng càng nhiều thì răng sẽ càng sạch. Tuy nhiên điều này rất sai lầm. Việc đánh răng nhiều hơn 2 lần/ngày có thể làm hại nướu răng và mài mòn men răng làm cho răng yếu đi.

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Phát hiện nguyên nhân mới có thể gây vô sinh

Đăng

ngày

Bởi

Theo bài báo được công bố trên Tạp chí Nutrition and Health gần đây, nhóm chuyên gia tại Đại học Worcester, Anh, đã phát hiện nguyên nhân mới có thể gây vô sinh.

Những người tập gym hay sử dụng thực phẩm chức năng và ăn thịt nạc sẽ khiến việc có con trở nên khó khăn. Các nhà khoa học cho biết chế độ ăn giàu protein sẽ làm giảm mức testosterone ở nam giới, dẫn đến rối loạn cương dương và số lượng tinh trùng thấp.

Những người tập gym hoặc người đang giảm cân thường được khuyến khích ăn nhiều thịt nạc, cá và dùng thực phẩm chức năng. Nhưng các nhà khoa học tại Đại học Worcester (Anh) cho biết việc tích tụ protein có thể khiến nam giới giảm 1/3 mức testosterone.

nguyen nhan moi gay vo sinh anh 1

Các nhà nghiên cứu tại Anh phát hiện nam giới ăn nhiều protein khi tập gym có thể dẫn tới vô sinh. Ảnh: Freepik.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Joseph Whittaker, cho biết: “Hầu hết chúng ta ăn khoảng 17% protein và chế độ ăn giàu protein làm sụt giảm 35% testosterone – mức rất cao. Song, với người bình thường, chúng ta không cần lo lắng. Các gymer nên hạn chế protein sao cho không vượt quá 25%”.

Không có đủ testosterone cũng gây ra các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và Alzmeiher. Ngược lại, lượng testosterone cũng rất quan trọng với sức khỏe, việc tập luyện thể hình và hoạt động thể thao.

Các nhà khoa học đã tổng hợp kết quả từ 27 nghiên cứu liên quan 309 nam giới. Những người theo chế độ ăn giàu protein, thiếu carbs có lượng testosterone thấp hơn nhiều so với nhóm còn lại. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra nếu bữa ăn có hơn 35% protein sẽ làm giảm 37% nồng độ testosterone, hay nói cách khác là suy giảm sinh lý.

Dư thừa protein và thiếu carbs cũng làm tăng cortisol – vốn là hormone gây căng thẳng. Nồng đọ cao cortisol đã được phát hiện gây ức chế hệ miễn dịch, khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn như cảm lạnh, cúm và Covid-19.

Xem thêm  Kháng sinh trị mụn: Mọi thông tin bạn cần biết!

Ăn quá nhiều đồ ăn có chứa protein sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc protein, vì trong quá trình trao đổi chất, cơ thể sẽ biến những protein dư thừa đó thành chất cực độc ammoniac. Tình trạng này lần đầu tiên được phát hiện ở những người lính La Mã với biểu hiện là tiêu chảy nặng thậm chí là tử vong.

TS Whittaker cho hay: “Chế độ ăn thiếu carbs trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhiều người nổi tiếng cũng đang áp dụng chế độ này. Tuy nhiên, để biết rằng phương pháp này có hiệu quả hay không thì chúng ta cần thêm thời gian kiểm chứng”.

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/phat-hien-nguyen-nhan-moi-co-the-gay-vo-sinh-post1304090.html)

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Các thực phẩm giúp nam giới cải thiện sức khỏe sinh lý

Đăng

ngày

Bởi

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, thực phẩm giàu vitamin C, kẽm, selen, axit folic sẽ giúp tăng khả năng sinh sản cũng như sức khỏe sinh lý nam giới.

Theo tài liệu được công bố vào tháng 9/2020 bởi Thư viện y học Mỹ, chất lượng tinh dịch của nam giới bị suy giảm 50-60% trong 40 năm qua. Cùng với đó, số lượng và chất lượng của tinh trùng ngày càng giảm khiến cho khả năng sinh sản của đàn ông bị sa sút. Chế độ ăn uống nhiều chất béo, carbohydrate đơn, đạm động vật, sự thiếu hụt chất xơ và chất béo không bão hòa, ngoài ra hút thuốc và uống nhiều bia rượu được coi là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này, bên cạnh các nguyên nhân khác như căng thẳng, ít vận động.

Thực phẩm giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Theo bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện (Khoa Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh), testosterone là một hormone sinh dục của nam giới đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình sinh tinh. Hormone này còn tham gia điều hòa đáp ứng tình dục của nam giới như kích thích ham muốn, tăng khả năng cương cứng của dương vật. Bên cạnh đó, testosterone cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể ở nam giới, bao gồm các cơ quan vận mạch và tuần hoàn, hệ thống cơ, xương, khớp, thần kinh và bộ não…

Ngoài testosterone, sự hình thành tinh dịch và tinh trùng cũng cần có sự tham gia của các chất như protein, carotenoid, kẽm, selen, axit lactic, axit citric, đồng, canxi, magie, vitamin C, vitamin E… Nhiều thành phần quan trọng trong số này có nguồn gốc từ thực phẩm. Do đó, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp duy trì nồng độ testosterone ổn định là rất quan trọng đối với quá trình sinh tinh, khả năng sinh sản cũng như sức khỏe sinh lý của nam giới. Dưới đây là các nhóm thực phẩm mà nam giới nên ưu tiên trong thực đơn.

Xem thêm  Dầu hạt bông có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thực phẩm giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa

Vitamin A, vitamin C, vitamin E là những chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tinh trùng khỏi những tổn thương do các tác nhân gây hại cũng như tăng khả năng di chuyển của tinh trùng. Hầu hết các loại rau củ quả đều có chứa các vitamin nói trên và các nguyên tố vi lượng quan trọng khác. Một số loại trái cây như cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu, đu đủ, cà chua, các loại rau củ như cà rốt và các loại rau màu xanh đậm có hàm lượng vitamin cao hơn.

Nam giới nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và tăng chất lượng tinh trùng. Ảnh: Shutterstock

Nam giới nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và tăng chất lượng tinh trùng. Ảnh: Shutterstock

Thực phẩm chứa kẽm và selen

Kẽm và selen là những nguyên tố có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hormone testosterone và tinh trùng ở nam giới. Do đó, nếu lượng kẽm và selen trong cơ thể bị thiếu hụt có thể dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn, tinh trùng bị giảm sút, dị dạng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng và duy trì nòi giống.

Các thực phẩm giàu kẽm và selen mà nam giới nên bổ sung gồm có hàu và các loại hải sản (tôm, cua, cá bơn…), thịt gia cầm, gan, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, các loại rau và trái cây như rau măng tây, rau chân vịt, khoai tây, quả dưa hấu, chuối, lựu, bơ…

Tờ The Guardian công bố một nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha cho thấy, những người đàn ông ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó sau 14 tuần thì số lượng tinh trùng tăng lên 16%. Còn theo một nghiên cứu đăng trên ABC News (Australia), nam giới nếu ăn 60 con hàu mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng testosterone.

Thực phẩm chứa axit béo không bão hòa và axit folic

Axit béo không bão hòa giúp tinh trùng của nam giới tăng lên về số lượng và khỏe mạnh hơn. Vì thế, cánh mày râu nên bổ sung các loại thực phẩm như cá cơm, cá mòi, cá hồi, các loại rau có màu xanh đậm, cam, chuối, dâu, các loại đậu như đậu lăng, đậu đen vào bữa ăn hằng ngày.

Xem thêm  Kháng sinh trị mụn: Mọi thông tin bạn cần biết!

Đồng thời, các nghiên cứu cũng chứng minh những người đàn ông có nồng độ axit folic thấp sẽ gặp khó khăn trong quá trình sản sinh ra các tinh trùng khỏe mạnh. Loại chất này cũng quan trọng với phụ nữ, giúp làm giảm nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh bẩm sinh. Nguồn bổ sung tốt nhất các axit folic là từ ngũ cốc, rau lá xanh, các loại quả đậu và nước cam ép.

Hạn chế hút thuốc và uống rượu bia

Ngoài việc tăng cường các nhóm thực phẩm nói trên, nam giới nên hạn chế tối đa hoặc bỏ hẳn việc hút thuốc để đảm bảo quá trình sản sinh tinh trùng được bình thường. Nam giới có thể uống một ly rượu vang mỗi ngày nhưng nếu có thói nghiện rượu, đặc biệt là rượu mạnh, sẽ khiến tinh trùng giảm cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bổ sung dưỡng chất dành riêng cho nam giới

Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện chia sẻ thêm, sử dụng đầy đủ các nhóm dưỡng chất nói trên rất cần thiết nhưng cũng là một thách thức với nam giới, đặc biệt trong nhịp sống bận rộn như hiện nay. Để thực phẩm phát huy tác dụng, cần ăn số lượng nhiều và kiên trì trong khoảng thời gian dài. Ngoài ra, những dưỡng chất trong thực phẩm cũng rất dễ bị hao hụt trong quá trình bảo quản và chế biến. Tình trạng thực phẩm nhiễm độc còn khiến cho các chất cần hấp thu bị ảnh hưởng.

Do vậy, nam giới có thể bổ sung các tinh chất quý như eurycoma longifolia, tinh chất hàu đại dương và chiết xuất thông biển Pháp nhằm kích thích cơ thể tự tăng sản sinh testosterone nội sinh, từ đó giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng khả năng sinh sản. Các tinh chất này được chiết xuất từ thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe, là nguyên liệu để cơ thể sản sinh lượng testosterone đúng với nhu cầu nội tại.

Xem thêm  Giáo sư, danh y Trung Quốc chia sẻ cách chữa viêm mũi, viêm da dị ứng: bạn đọc có bệnh có thể tham khảo
Chức năng sinh sản tốt giúp nam giới có cuộc sống hạnh phúc. Ảnh: Shutterstock

Chức năng sinh sản tốt giúp nam giới có cuộc sống hạnh phúc. Ảnh: Shutterstock

Theo NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Tâm Anh Hà Nội), hiện nay khuynh hướng thế giới khuyến khích sử dụng các tinh chất từ thiên nhiên để kích thích sản sinh testosterone tự nhiên từ bên trong một cách an toàn và bền vững. Nam giới nên tránh việc sử dụng các phương pháp đưa trực tiếp testosterone tổng hợp bên ngoài vào cơ thể bởi tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho tim mạch, đột quỵ, ung thư, vô sinh…

Bên cạnh dinh dưỡng, nam giới cũng được khuyến khích duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn, kiểm soát tốt cân nặng để hạn chế tình trạng căng thẳng quá mức gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe sinh lý.

Anh Ngọc

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-thuc-pham-cai-thien-suc-khoe-sinh-ly-nam-gioi-4377825.html

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Sao Việt tập cơ bụng, giữ vóc dáng săn chắc

Đăng

ngày

Bởi

Bảo Anh, MLee, Khả Ngân cùng nhiều sao Việt chăm chỉ tập luyện mỗi ngày. Đó là cách giúp họ giải tỏa căng thẳng và giữ gìn vóc dáng.

Bảo Anh tập yoga cân bằng cuộc sống

Những ngày ở nhà, Bảo Anh đọc sách, học guitar và tập thể dục. Nữ ca sĩ thường xuyên chia sẻ hình ảnh tập luyện tại nhà và cho biết đây là một cách hiệu quả để cân bằng cuộc sống, giải tỏa căng thẳng và tăng sức bền bỉ. Giọng ca Anh em muốn em sống sao tập yoga mỗi ngày để giữ gìn vóc dáng và có được sức khỏe tốt. Yoga trồng cây chuối là tư thế nữ ca sĩ thường áp dụng trong các buổi tập. Bảo Anh thừa nhận những ngày qua khi không thể đi diễn nên thu nhập của cô bị giảm. Tuy nhiên, nữ ca sĩ sinh năm 1992 vẫn may mắn hơn nhiều hoàn cảnh nên dịp sinh nhật tuổi 29 (ngày 3/9), Bảo Anh livestream để gửi những phần quà tới khán giả có hoàn cảnh khó khăn.

Khả Ngân chú trọng tập cơ bụng

Sau thời gian tập luyện, Khả Ngân nhận thấy thể dục, thể thao tốt cho cơ thể. Việc tập luyện hàng ngày giúp bản thân khỏe khoắn hơn, tinh thần được thư giãn, đầu óc thoải mái và vóc dáng săn chắc. Thời điểm dịch bệnh như hiện nay, việc ở nhà nhiều khiến bản thân dễ rơi vào tình trạng tiêu cực, thậm chí lười biếng. Việc tập luyện tại nhà giúp nữ diễn viên cải thiện tình trạng trên. Khả Ngân chia sẻ với Zing: “Tôi thường dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện những bài đơn giản như gập bụng, plank, nhảy dây… Do vóc dáng tôi khá mảnh mai nên đa số các bài tập chú trọng vào cơ bụng, giúp cơ thể săn chắc hơn. Tôi vốn là người ưa vận động và tập luyện thể thao từ nhỏ nên chế độ ăn uống cũng khá healthy. Tôi không nhịn ăn để giảm cân mà luôn ăn đủ bữa và hạn chế tinh bột. Tôi ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước mỗi ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa tăng sức đề kháng”.

Xem thêm  Giáo sư, danh y Trung Quốc chia sẻ cách chữa viêm mũi, viêm da dị ứng: bạn đọc có bệnh có thể tham khảo

MLee thích vận động để giải tỏa căng thẳng

MLee ưa thích thể thao, vận động nên tập thể dục là việc cô không thể bỏ qua mỗi ngày. Nữ ca sĩ thường bắt đầu bài tập bằng việc khởi động nhẹ nhàng trong khoảng 20 phút để duy trì nhịp tim, sau đó chuyển sang nhảy dây làm nóng người và ra mồ hôi. Việc tập luyện giúp cô giải tỏa căng thẳng. “Tôi tập xen kẽ, có ngày tập phần bụng, hôm sau chuyển sau chân, hông. Tôi chia khoảng thời gian tập hợp lý nhưng so với trước dịch, những ngày này tôi vận động ít hơn. Trước đó, tôi tập boxing, cascadeur, dance còn hiện tại mỗi ngày tôi tập khoảng 2 tiếng sau đó dành thời gian cho việc khác. Tập thể lực là bài tôi chú trọng nhất, vì nó duy trì sự bền bỉ, dẻo dai. Ngoài ra, tôi tập cơ bụng và hông vì tôi nghĩ đó là phần đẹp nhất trên cơ thể”, MLee chia sẻ.

Vũ Ngọc Anh giải phóng năng lượng xấu bằng boxing

Những ngày ở nhà vì dịch, Vũ Ngọc Anh luyện boxing online với huấn luận viên. Người mẫu kiêm diễn viên cho biết cô tập 3 buổi mỗi tuần và 90 phút liên tục mỗi buổi. Không có điều kiện thuận lợi như ở phòng tập nhưng người mẫu vẫn duy trì việc tập luyện để giữ gìn sức khỏe và chuẩn bị tham gia cuộc thi boxing cho giới nghệ sĩ. Vũ Ngọc Anh tập các bài như 6 đòn đánh trong boxing hoặc tạ, dây kháng lực, kết hợp các bài tập nâng cao thể lực như squat, hít đất, nhảy dây. “Ở nhà nhiều ít vận động khiến tôi có cảm giác người không được săn chắc, sức khỏe cũng giảm theo. Ngược lại, khi tập luyện tôi giải phóng được những năng lượng xấu, tinh thần đỡ bức bách và cơ thể nhờ thế cũng tự tin hơn”, Vũ Ngọc Anh chia sẻ với Zing.

Thiên Nga tập yoga, thiền để điều hòa hơi thở

Mỗi nghệ sĩ có những bài tập khác nhau. Với người mẫu, diễn viên Thiên Nga, những ngày này, cô chú trọng tập hơi thở nên thường áp dụng bài tập thiên về sự dẻo dai như yoga, thiền định. “Tôi tập những động tác yoga cơ bản như cúi gập người, giãn cơ hay đưa chân áp sát tường giúp giảm mỡ đùi, chân thon gọn hơn. Mỗi ngày, tôi thường dành một tiếng cho việc tập luyện. Không chỉ tăng cường sức khỏe, phương pháp hít thở còn khá tốt trong việc phòng tránh Covid-19. Việc tập luyện hít thở mỗi ngày giúp phổi chúng ta lấy oxy tốt hơn. Ngoài ra tôi thấy việc này cho mình giọng nói truyền cảm, hơi dày hơn, rất hữu ích với sự nghiệp diễn xuất của tôi sau này”, Thiên Nga chia sẻ. Diễn viên trẻ cũng áp dụng chế độ ăn giảm tinh bột, tăng lượng rau xanh và trái cây để giữ gìn vóc dáng. Cô tuân theo nguyên tắc không ăn sau 19h, nhờ đó giữ được cân nặng ổn định.

Xem thêm  Dầu hạt bông có thực sự tốt cho sức khỏe?

Jsol cải thiện tình trạng đau lưng bằng tập luyện

Không chỉ sao nữ mà nghệ sĩ nam cũng chú trọng việc tập luyện để giữ gìn sức khỏe, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. JSol cho Zing biết anh bị đau lưng và tình hình sức khỏe được cải thiện đáng kể nhờ chăm chỉ tập luyện. Mỗi tuần, anh dành 4-5 ngày để tập luyện và mỗi buổi là 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng. “Việc tập luyện giúp Jsol duy trì vóc dáng, tinh thần thoải mái hơn và nâng cao đề kháng cho bản thân. Trước đó, Jsol tập ở phòng tập với nhiều thiết bị nhưng khi giãn cách chỉ có thể ở nhà, tôi tập những bài nhẹ hơn. Tôi cũng ăn uống đúng bữa, đầy đủ chất dĩnh dưỡng để nâng cao sức khỏe”.

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/sao-viet-tap-co-bung-giu-voc-dang-san-chac-post1259067.html)

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Cách phát hiện F0 trở nặng

Đăng

ngày

Bởi

Theo Bộ Y tế, các F0 cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên, ghi chép vào bảng và chuyển ngay đến viện khi có những triệu chứng bất thường.

Các F0 theo dõi sức khỏe tại nhà có nhiều người diễn biến nặng nhưng không có triệu chứng điển hình. Tôi cần làm gì để phát hiện F0 trở nặng, phải đưa đến viện ngay?

Thanh Hảo – TP.HCM.

Quyết định 4377/QĐ-BYT ban hành ngày 11/9 của Bộ Y tế

Ngày 11/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ban hành quyết định 4377/QĐ-BYT kèm Sổ tay hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của trạm y tế lưu động.

Những dấu hiệu cần theo dõi sức khỏe hàng ngày cho F0 tại nhà gồm: Nhịp thở, nhiệt độ, độ bão hoà oxy máu (SpO2) và huyết áp (nếu có thể đo); các triệu chứng mệt mỏi, ho ra đờm, ớn lạnh, rét, viêm kết mạc, mất vị giác hoặc khứu giác, ho ra máu, thở dốc, tức ngực kéo dài, tiêu chảy…; các triệu chứng khác như đau họng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, đau nhức cơ.

Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế chỉ rõ khi có các dấu hiệu trở nặng, F0 cần được chuyển ngay đến bệnh viện. Các triệu chứng này gồm:

– Khó thở, thở hụt hơi, nhịp thở tăng ≥ 21 lần/phút. Ở trẻ em, các dấu hiệu thở bất thường gồm thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.

– SpO2 ≤ 95% (nếu có thể đo). Khi phát hiện bất thường, F0 cần được đo lại lần 2 sau 30-60 giây, yêu cầu giữ nguyên vị trí đo, tẩy sơn móng tay (nếu có) trước khi đo.

– Mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 lần/phút.

– Huyết áp thấp: Huyết áp tối đa < 90 mmHg; huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu có thể đo).

– Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu

– Thay đổi ý thức: Lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

Xem thêm  Khoai mỡ có tác dụng gì? 7 lợi ích sức khỏe từ khoai mỡ

– Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

– Không thể uống; trẻ em bú kém/giảm, ăn kém, nôn.

– Trẻ có biểu hiện: Sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ, ngón tay chân sưng phù nổi ban đỏ, nốt hoặc mảng xuất huyết…

– Bất kỳ tình trạng nào mà F0 cảm thấy lo lắng, bất ổn.

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/cach-phat-hien-f0-tro-nang-post1261705.html)

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Thực phẩm gây ung thư số một

Đăng

ngày

Bởi

WHO xếp loại giăm bông, aflatoxin, đồ uống có cồn, cadmium, cá muối, hợp chất crom, dioxin và thịt đã qua chế biến thuộc nhóm gây ung thư số một.

Ăn hơn 700 gram thịt đỏ mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột ở người. Khả năng bị bệnh này cũng tăng thêm 1,18 lần nếu một người ăn 50 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố danh sách 5 nhóm chất, thực phẩm liên quan ung thư ở người. Trong đó, nguy hiểm nhất là nhóm một, gồm những thành phần đã được chứng minh gây ung thư.

Căn cứ phân loại

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO phân loại các nhóm chất, thực phẩm liên quan ung thư dựa trên những bằng chứng thu được trên người, động vật. Kết quả này do nhóm chuyên gia gồm 22 nhà khoa học từ 10 quốc gia, đánh giá hơn 800 nghiên cứu. Các kết luận chủ yếu dựa trên bằng chứng về ung thư đại trực tràng.

Tài liệu của nhóm xác định 5 nhóm chất, thực phẩm gồm có:

Nhóm 1: Thực phẩm, chất độc gây ung thư ở người, đã có đủ bằng chứng và kết luận.

Nhóm 2A: Các thành phần, thực phẩm có thể gây ung thư ở người. Các bằng chứng trên người đã đầy đủ, tuy nhiên, vẫn chưa thể đi đến kết luận. Ngoài ra, các chất này cũng đã được chứng minh gây ung thư cho động vật thí nghiệm.

Nhóm 2B: Chất có thể gây ung thư nhưng số bằng chứng trên người chưa đầy đủ .

Nhóm 3: Không thể phân loại về khả năng gây ung thư. Với nhóm này, các nhà nghiên cứu không có đủ bằng chứng trên người và động vật.

Nhóm 4: Có thể không gây ung thư trên người. Ở cấp độ 4, các nhà khoa học đã có bằng chứng chắc chắn những chất, thực phẩm này không gây ung thư cho con người.

chat gay ung thu so mot anh 1
Thịt chế biến sẵn là một trong những thực phẩm gây ung thư hàng đầu. Ảnh: Bicycling.

IARC lưu ý thêm rằng các cấp độ trên để chúng ta xác định những nhân tố nguy hại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa những chất thuộc nhóm 1, 2A, 2B chắc chắn sẽ gây ung thư cho mọi người. Quá trình hình thành bệnh còn căn cứ vào môi trường sống, độ tuổi, yếu tố di truyền và sức khỏe của mỗi cá nhân.

Xem thêm  7 lợi ích to lớn khi tắm nước lạnh có thể bạn chưa biết

Nhiều tác nhân gây bệnh chỉ sau một lần tiếp xúc. Số khác có thể gây bệnh sau thời gian tiếp xúc ở cường độ cao. WHO và IARC không đánh giá mức độ rủi ro của sản phẩm. Nói cách khác, họ không đưa khuyến cáo hay kết luận về định lượng của các thực phẩm được nêu ra.

Các đánh giá của IARC góp phần cho cơ quan chức năng và Chính phủ nhận thức khả năng gây hại của các tác nhân. Từ đó, họ sẽ là đơn vị chủ động đưa các khuyến nghị như cách chế biến, biện pháp giảm nguy cơ…

Những thực phẩm quen thuộc

Trong danh sách các chất gây ung thư của nhóm 1, IARC liệt kê tổng cộng 116 chất, được phân loại thành hoàn cảnh lây nhiễm, hợp chất và tác nhân. Dưới đây là một số chất độc và thực phẩm gây ung thư thuộc nhóm 1 mà nhiều người có thể vẫn tiêu thụ hàng ngày.

Aflatoxin

Aflatoxin là viết tắt của Aspergillus flavus toxins. Đây là chất độc được sinh ra trong quá trình trao đổi chất của nấm mốc Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus ở thực phẩm, thức ăn của gia súc. Aflatoxin là độc tố có nguy cơ cao gây ung thư mạnh (nhất là ung thư gan và tổn thương ở thận). Chất độc này được cho là nguyên nhân gây ra 25.200-155.000 trường hợp ung thư gan hàng năm, chiếm 5-28% tổng số ca bệnh trên thế giới.

Theo thạc sĩ Trần Minh Trang, nghiên cứu sinh chuyên ngành Công nghệ và An toàn thực phẩm, Đại học Ghent, Vương Quốc Bỉ, cộng tác viên Ban Khoa học Ruy Băng Tím, độc tính của aflatoxins thường khởi phát nhanh và phản ứng rõ ràng như xuất huyết, tổn thương gan, phù nề, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong nếu hấp thu ở liều cao. Khi phơi nhiễm liều thấp trong thời gian dài, chúng gây ra các khối u ác tính và những ảnh hưởng có hại lâu dài khác.

Aflatoxin là tinh thể trắng, bền với nhiệt, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường, bền với các men tiêu hóa. Vì vậy, các thực phẩm bị mốc khi rang, nấu, luộc ở nhiệt độ cao vẫn chưa thể phá hủy hoàn toàn độc tố. Nó thường có trong lương thực như ngô, khoai, sắn, lúa mì, gạo, lạc… bị mốc.

Xem thêm  Bị cảm lạnh có nên tập thể dục hay không?
chat gay ung thu so mot anh 2
Aflatoxin là chất độc sinh ra khi lương thực bị mốc. Nó không thể bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Ảnh: Neogen.

Thịt đã qua chế biến

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thịt đã qua chế biến bao gồm giăm bông, xúc xích…, được chứng minh gây ung thư qua nhiều bằng chứng. Ngoài ra, người phát ngôn của tổ chức Cancer Council NSW, Clare Hughes, cho biết thêm thịt đỏ như bò, cừu, lợn, được phân vào nhóm 2A, có thể gây ung thư.

Khi được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói để tăng hương vị, bảo quản lâu hơn, thịt đóng hộp bị biến đổi. Đặc biệt, quá trình hun khói thịt sinh ra hợp chất N-nitroso (NOC) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Đây là những chất được xếp vào nhóm gây ung thư hàng đầu.

Thịt hộp, đồ nguội cũng chứa sắt heme, nguy cơ dẫn đến sản xuất NOCs gây ung thư. Nấu ăn – đặc biệt ở nhiệt độ cao (áp chảo, nướng) – cũng có thể tạo ra các hóa chất gây ung thư khác như amin thơm (HAA) và PAHs. Những hợp chất này là thủ phạm gây ung thư ruột, đại tràng…

Tuy nhiên, chuyên gia Hughes nói thêm: “Nguy cơ phát triển ung thư khi ăn thực phẩm được phân loại nhóm 1 phụ thuộc các yếu tố khác như cách cá nhân tiếp xúc sản phẩm, họ ăn bao nhiêu và đã ăn trong bao lâu”. Hội đồng Ung thư khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa phải (khoảng 65-100 gram) thịt đỏ nấu chín trong 3-4 lần/tuần.

Rượu và thuốc lá

HuffPost Australia dẫn lời của chuyên gia Hughes : “Các chất gây ung thư khiến một người nào đó phát triển bệnh theo nhiều cách. Điển hình là rượu, nó có thể gây ung thư tại nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể”.

Rượu cũng là chất được xếp vào chất gây ung thư số một. Bởi nó đã được chứng minh là thủ phạm góp phần gây ung thư miệng, họng, thực quản, vú, gan, dạ dày, ruột… Tại Australia, mỗi năm có 3.200 ca mắc ung thư do uống rượu. Nó làm tổn thương niêm mạc miệng, cổ họng, phá hủy chức năng gan, thận, dạ dày.

Xem thêm  Đừng hời hợt với tác hại của rượu bia đối với nam giới!

Trong khi đó, những người hút thuốc thụ động có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 25% nhóm khác. Mỗi năm, khói thuốc đã giết chết hơn 12.000 người ở Anh do ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mạn tính.

chat gay ung thu so mot anh 3
Người hút thuốc thụ động tăng 25% nguy cơ mắc ung thư so với nhóm còn lại. Ảnh: Skincancer.

Asen trong nước uống

Chất này có độc tính cao, thường sử dụng trong sản xuất hợp kim, công nghiệp nặng. Asen có thể xâm nhập vào nguồn nước, đặc biệt là nước ngầm. Nó còn được biết đến là nguyên nhân gây ung thư da, gan, phổi, thận và bàng quang.

Cá muối kiểu Trung Quốc

Chế độ ăn có nhiều thịt, cá ướp muối hoặc thực phẩm ngâm chua thường phổ biến ở châu Á và Bắc Phi. Chúng được xem là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc ung thư vòm họng. Trong dưa chua, kim chi, cá muối chứa nhiều nitrat và nitrit. Chúng phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine – chất gây đột biến DNA.

Ngoài các chất, thực phẩm trên, danh sách thành phần gây ung thư số một còn có hạt cau, trầu không khi ăn kèm thuốc lá, khí thải diesel, thực vật chứa axit aristolochic, polychlorinated biphenyls, cadmium và hợp chất cadmium, hợp chất crom, dioxin…

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/thuc-pham-gay-ung-thu-so-mot-post1152440.html)

Tiếp tục đọc

Xu hướng