Connect with us

Sức khỏe

15 tác dụng của đậu gà: Một bát nhỏ lợi ích to!

Đăng

ngày

Ở Việt Nam, đậu gà không phổ biến như các loại đậu khác như đậu nành, đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và tác dụng của đậu gà cho sức khỏe thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn so với các loại đậu khác.

Đậu gà là một loại đậu giàu protein thực vật, rất tốt cho tim mạch, người mắc bệnh tiểu đường và đang giảm cân. Nếu bạn vẫn chưa biết nhiều về loại đậu tuyệt vời này, hãy cùng tham khảo bài viết “15 tác dụng của đậu gà đối với sức khỏe” dưới đây nhé!

Đậu gà là gì?

Đậu gà thường được gọi là đậu garbanzo, có tên khoa học là Cicer arietinum L. Ngoài ra, tùy vào từng địa phương mà chúng còn một tên gọi khác là đậu Ceci, đậu gram hay đậu Ai Cập.

Nguồn gốc của đậu gà được cho là xuất phát từ khu vực Levant và Ai Cập cổ đại, cách đây khoảng 7000 năm. Điều này khá hợp lý vì tính chất của loài thực vật này thích hợp với các vùng ôn đới và bán hoang mạc.

Đậu gà có hai loại phổ biến. Loại thứ nhất là kabuli, thường được dùng trong các món salad hoặc các sản phẩm đóng hộp. Đậu gà loại này có màu kem hoặc đôi khi có màu trắng, hình tròn và khá đồng đều. Chúng lớn gấp đôi so với loại thứ hai là desi, thường phổ biến ở Hoa Kỳ.

Đậu gà desi có màu nâu nhạt đậm dần đến màu đen, hình dạng không đồng đều. Lớp vỏ ngoài của đậu desi cũng dày hơn đậu kabuli, thường được sử dụng ở Ấn Độ và Trung Đông.

Dù hình dáng khác nhau nhưng cả hai loại đậu gà trên đều mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Tác dụng của đậu gà

1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đậu gà chứa một lượng chất xơ hòa tan cao, chỉ số đường huyết thấp và amyloza (một loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm) giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Đối với những người bị tiểu đường, chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó giúp bạn cải thiện lượng đường máu. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn và làm giảm nguy cơ biến chứng thành tiểu đường tuýp 2.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm để so sánh khả năng tác động của đậu gà và lúa mì đến độ nhạy insulin. Kết quả được đăng tải trên The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, đậu gà giúp việc điều hòa lượng đường huyết có lợi hơn. (1)

2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn nhờ các yếu tố sau. Đầu tiên, hàm lượng cao các chất xơ hòa tan sẽ giúp cân bằng và giảm mức cholesterol xấu LDL và triglyceride. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

đậu ngự có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch

Thứ hai, axit béo omega-3 được tìm thấy trong đậu gà là một chất béo không bão hòa đa. Loại chất béo này giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm các triệu chứng viêm của cơ thể.

Trong trích dẫn của một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ Elsevier cho thấy, đậu gà còn giúp cải thiện nồng độ lipid trong máu. (2)

Xem thêm  10 dấu hiệu chàng yêu bạn chỉ vì chuyện ấy

3. Phòng chống ung thư

Một trong những tác dụng của đậu gà được nhiều người quan tâm là khả năng phòng chống ung thư. Ăn đậu gà thường xuyên giúp thúc đẩy sản sinh butyrate trong cơ thể. Đây là một loại axit béo có khả năng làm giảm viêm ở các tế bào ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (hay ung thư đại trực tràng).

Bên cạnh đó, đậu gà còn chứa saponin, là một hợp chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh vai trò của saponin trong việc ức chế sự phát triển của khối u hay tế bào ung thư. (3)

Đậu gà cũng có nhiều vitamin và khoáng chất giúp phòng chống một số bệnh ung thư. Điển hình như các loại vitamin B giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư phổi. (4, 5, 6)

4. Ngăn ngừa khuyết tật di truyền

Folate là một dạng vitamin B đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là cơ thể phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai, nồng độ folate thấp có thể khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh và thai phụ gặp các biến chứng nguy hiểm khi sinh con.

Mẹ bầu có thể thêm đậu gà vào chế độ ăn thường ngày để bổ sung folate. Đồng thời cũng kết hợp ăn thêm những loại thực phẩm giàu folate khác để thai nhi phát triển khỏe mạnh và đảm bảo an toàn hơn khi sinh nở.

5. Ổn định chỉ số huyết áp

Đối với người cao huyết áp, bác sĩ luôn khuyên bạn phải ít ăn muối để giảm thiểu lượng natri nạp vào cơ thể. Đồng thời, bạn phải tăng cường hấp thu kali.

Đậu gà có hàm lượng natri tự nhiên thấp, ngược lại hàm lượng kali khá cao. Ngoài ra, khi nấu ăn, nếu bạn cho thêm đậu gà khô vào sẽ giúp hạn chế lượng muối.

6. Phòng ngừa bệnh thiếu máu

Không có sắt, cơ thể bạn không thể cung cấp đầy đủ oxy cho các tế bào. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Người bị thiếu máu do thiếu sắt thường có các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, xanh xao, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng hoạt động của trí não và thể lực.

Trong 100g đậu gà có chứa 4,31 mg sắt, là thực phẩm thích hợp giúp bổ sung chất sắt cho những người có biểu hiện thiếu máu do thiếu sắt. Hơn nữa, trong đậu gà có vitamin C, sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu chất sắt tốt hơn.

7. Tăng cường trí não

Đậu gà giàu choline giúp hỗ trợ chức năng trí não cũng như các hoạt động khác của hệ thần kinh. Choline cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn ổn định tâm trạng, kiểm soát các cơ, tăng cường trí nhớ và khả năng trao đổi chất của cơ thể.

đậu gà giúp tăng cường trí não

Chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên các bà mẹ nên cho con trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa choline để phát triển trí não tốt hơn. Còn theo khuyến nghị của NIH Office of Dietary Supplements (ODS), mỗi ngày người lớn nên tiêu thụ từ 400 – 550 mg choline. Hàm lượng này có sự khác biệt tùy theo giới tính và trong trường hợp phụ nữ mang thai hay đang cho con bú. (7)

Xem thêm  Ăn uống khoa học: Nên ăn gì trước khi đi tập gym?

8. Giúp xương chắc khỏe

Các khoáng chất bao gồm canxi, sắt, phốt pho, magie, đồng và kẽm chứa trong đậu gà đều rất tốt cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Các khoáng chất này giúp cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người cao tuổi.

9. Hỗ trợ giảm cân

Đậu gà là một loại thực phẩm giảm cân lý tưởng, thích hợp với người thừa cân và béo phì. Hàm lượng calorie trong đậu gà khá thấp so với hàm lượng các chất dinh dưỡng khác. Thế nên, nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thêm loại đậu này vào thực đơn nhé! (8)

Hơn nữa, protein và chất xơ trong đậu gà sẽ làm bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

Trong một nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng và lợi ích của đậu gà cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh béo phì ở những người thường xuyên ăn loại đậu này thấp hơn đến 53% so với những người không ăn. (9)

Ngoài ra, trong một báo cáo phân tích khác có đề cập đến chế độ ăn với ít nhất một khẩu phần đậu (chẳng hạn như đậu gà) mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân tốt hơn 25% so với chế độ ăn không có các loại đậu. (10)

Tuy những phát hiện này rất đáng mừng nhưng bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn hãy xin tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn với hàm lượng thích hợp nhất.

10. Cải thiện chức năng tiêu hóa

Hầu hết chất xơ trong đậu gà là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan khi gặp nước sẽ tạo thành một hỗn hợp dạng gel trong đường tiêu hóa.

Loại chất xơ này được gọi là raffinose giúp tăng cường lợi khuẩn ở đường ruột và giúp ngăn chặn sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại. Khả năng này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, điển hình như hội chứng ruột kích thích (IBS) hay ung thư ruột già.

Trong một nghiên cứu kéo dài khoảng 12 tuần, chức năng đường ruột của 12 người thuộc nhóm đối tượng nghiên cứu được cho ăn 104g đậu gà mỗi ngày đã được cải thiện. (11)

Nếu bạn đang có vấn đề về tiêu hóa, bạn hãy thử thêm đậu gà vào bữa ăn hàng ngày của bạn nhé!

11. Tăng cường thị lực

Trong đậu gà có nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và các loại vitamin nhóm B đều rất có lợi cho mắt. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường thị lực, bảo vệ niêm mạc và giác mạc khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Bên cạnh đó, vitamin C và E giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hay bệnh võng mạc do biến chứng bệnh tiểu đường gây ra.

12. Cân bằng nội tiết tố

Chế độ ăn hợp lý với đậu gà sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và tiền mãn kinh như đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng thất thường và nóng nảy.

Đậu gà chứa hormone thực vật phytoestrogen, có cấu trúc gần giống với hormone estrogen tự nhiên của cơ thể. Phytoestrogen cũng có tác dụng như hormone estrogen. Chúng còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Xem thêm  Rèn luyện thể lực qua các bài tập thể hình trong quân đội

13. Chống lão hóa da

Mangan chứa trong đậu gà là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng sẽ ngăn cản sự tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp làn da bạn khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.

lợi ích của đậu gà là chống lão hóa da

Ngoài ra, đậu gà còn có thành phần molybdenum giúp loại bỏ sulfites, thải độc cho da. Các chất dinh dưỡng khác như folate, kẽm và vitamin cũng giúp phục hồi tổn thương trên da do tia cực tím và các chất độc tích tụ lại, giữ cho da săn chắc và sáng hơn.

14. Ngăn ngừa tóc gãy rụng

Nhờ hàm lượng sắt và protein cao, đậu gà sẽ giúp bạn bổ sung các dưỡng chất tuyệt vời cho mái tóc, làm giảm gãy rụng hiệu quả. Mặt khác, các loại vitamin A, B, E và axit béo omega-6 sẽ tăng cường lưu thông máu và giúp da đầu bạn khỏe mạnh hơn.

15. Một số lợi ích khác của đậu gà

Choline trong đậu gà ngoài tác dụng giúp tăng cường trí não, chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các bệnh viêm mãn tính của cơ thể. Chất đa lượng này cũng giúp bạn ngủ ngon hơn, giúp điều chỉnh “đồng hồ sinh học” theo hướng tích cực hơn.

Nếu sở hữu làn da dầu, bạn cũng có thể làm mặt nạ dưỡng da với bột đậu gà để tẩy sạch bã nhờn. Bạn hãy cho sữa và một ít nước hoa hồng vào bột đậu gà với lượng vừa đủ. Sau khi trộn đều, đắp hỗn hợp lên mặt khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Với da đầu gàu, bạn hãy trộn bột đậu gà với một ít nước rồi xoa lên da đầu. Nhẹ nhàng massage trong vài phút rồi ủ tóc trong nửa giờ. Cuối cùng, bạn xả tóc lại với nước và gội đầu lại như bình thường. Bạn nên thực hiện từ 2 – 3 lần/tuần để có kết quả tốt nhất.

Giá trị dinh dưỡng của đậu gà

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng của đậu gà, số liệu đo lường được tính trên 100g đậu gà thô nguyên hạt. (12)

Thành phầnKhối lượng
Năng lượng378 kcal
Protein20.47g
Chất béo6.04g
Chất xơ12.2g
Canxi57 mg
Sắt4.31
Magie79 mg
Phốt pho252 mg
Kali718 mg
Natri24 mg
Kẽm2.76 mg
Đồng0.656 mg
Mangan21.306 mg
Vitamin A3 µg
Vitamin C4 mg
Thiamin0.477 mg
Riboflavin0.212 mg
Niacin1.541 mg
Pantothenic acid1.588 mg
Vitamin B60.535 mg
Folate557 µg
Choline99.3 mg
Vitamin K9 µg

Đậu gà là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đậu gà có tác dụng ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Bạn có thể chế biến chúng thành các món ăn tuyệt vời khác nhau như salad đậu gà, đậu gà rang cà ri, đậu gà kho sữa dừa… Hãy thêm đậu gà vào bữa ăn thường ngày của gia đình bạn để tăng cường sức khỏe cho những người thân yêu nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 4 tác dụng của đậu lăng: Mẹ bầu nên ăn thường xuyên
  • Giá trị dinh dưỡng thần kỳ trong mầm đậu nành
  • 9 lợi ích sức khỏe từ đậu nành Nhật bạn có thể chưa biết

Nguồn: Hellobacsi.com(https://hellobacsi.com/song-khoe/dinh-duong/loi-ich-cua-dau-ga/)

Quảng Cáo

Kinh nghiệm

Những sai lầm phổ biến bạn thường mắc phải khi đánh răng

Đăng

ngày

Bởi

Một hàm răng đẹp cùng nụ cười tự tin sẽ làm bạn thu hút và tự tin hơn trên gương mặt. Tuy nhiên, nếu bạn không đúng cách chăm sóc răng miệng và thường mắc phải những sai lầm mà Nam Giới đưa ra trong bài viết này, thì sức khỏe răng miệng của bạn sẽ bị ảnh hưởng và vẻ ngoài cũng trở nên kém hấp dẫn.

Vì vậy, để bảo vệ răng miệng một cách hiệu quả, bạn cần chú ý đến những sai lầm phổ biến trước, trong và sau khi đánh răng. Trong bài viết dưới đây trên Nam Giới, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo để có được hàm răng khỏe mạnh và nụ cười tự tin.

Ảnh: Stocksy

1. Không thay đổi bàn chải đánh răng thường xuyên

Theo các chuyên gia, “tuổi thọ trung bình” của một chiếc bàn chải răng là 3 tháng, với tần suất sử dụng đều đặn 2 lần/ngày. Khi sử dụng đến khoảng 200 lần, bạn nên thay chiếc bàn chải mới để đảm bảo hiệu quả làm sạch răng và tránh tích tụ vi khuẩn gây hại cho răng miệng.

2. Không đánh răng đủ lâu

Thời gian đánh răng của mỗi người thường là khoảng 45 giây, nhưng các chuyên gia khuyến khích đánh răng trong vòng 2 phút để kem đánh răng có thể hoạt động tối đa và loại bỏ các mảng bám trên răng. Hãy chắc chắn rằng bạn chải sạch toàn bộ các răng của mình trong ít nhất 2 phút.

3. Súc miệng bằng nước sau khi làm sạch răng

Nhiều người mắc phải sai lầm súc miệng bằng nước sau khi đánh răng, nhưng thực tế, điều này làm giảm hiệu quả của fluoride (chất bảo vệ và ngăn ngừa sâu răng) có trong kem đánh răng. Thay vì sử dụng nước, bạn nên sử dụng nước súc miệng và lưu ý chờ ít nhất 30 phút trước khi ăn uống sau khi đánh răng.

4. Để bàn chải trong phòng tắm

Để bàn chải trong phòng tắm tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể của bạn, bởi đây nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Hãy để bàn chải của bạn ở nhưng nơi khô ráo như tủ thuốc, đầu giường ngủ. Nếu không thể làm vậy, bạn hãy sử dụng nắp để đậy phần đầu bàn chải nhằm ngăn những tác nhân có hại bám vào bề mặt lông.

Xem thêm  Ngáp nhiều không hẳn vì bạn buồn ngủ

5. Không dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một trong những công cụ cần thiết để chăm sóc răng miệng cách toàn diện. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày để loại bỏ các mảng bám thức ăn giữa kẻ răng. Nếu mảng bám thức ăn để lâu ngày, không được vệ sinh thì sẽ trở thành vôi răng (cao răng) gây hại cho răng miệng.

6. Không vệ sinh lưỡi

Làm sạch lưỡi sau đánh răng có tác dụng ngăn ngừa hôi miệng và loại bỏ vi khuẩn. Bạn có thể dùng dụng cụ vệ sinh lưỡi hoặc sử dụng lông bàn chải đánh răng để làm sạch lưỡi của bạn.

7. Sử dụng bàn chải có phần lông quá cứng

Nếu lông bàn chải quá cứng sẽ làm nó nướu của bạn bị tổn thương và răng cũng nhạy cảm hơn, điều này dễ nhận thấy khi bạn cảm thấy răng tê buốt khi uống đồ lạnh. Chọn bàn chải có lông mềm vừa đủ để đánh bật các mảng bám mà không làm lợi của bạn trầy xước hay chảy máu.

8. Kỹ thuật chải răng không đúng cách

Cách chải răng chuẩn là đánh theo chuyển động vòng tròn, lên xuống để làm sạch các kẻ răng, không đưa bàn chải sang ngang. Bạn cũng nên di chuyển bàn chải sao cho tiếp xúc với khoảng giao giữa răng và nướu, chải thật nhẹ nhàng để không làm tổn thương nướu. Khi cầm bàn chải, bạn cần giữ nó ở góc 45 độ, đây là là hướng cầm bàn chải cho hiệu quả cao nhất đối với răng của bạn.

9. Đánh răng nhiều hơn 2 lần/ngày

Nhiều người nghĩ rằng đánh răng càng nhiều thì răng sẽ càng sạch. Tuy nhiên điều này rất sai lầm. Việc đánh răng nhiều hơn 2 lần/ngày có thể làm hại nướu răng và mài mòn men răng làm cho răng yếu đi.

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Phát hiện nguyên nhân mới có thể gây vô sinh

Đăng

ngày

Bởi

Theo bài báo được công bố trên Tạp chí Nutrition and Health gần đây, nhóm chuyên gia tại Đại học Worcester, Anh, đã phát hiện nguyên nhân mới có thể gây vô sinh.

Những người tập gym hay sử dụng thực phẩm chức năng và ăn thịt nạc sẽ khiến việc có con trở nên khó khăn. Các nhà khoa học cho biết chế độ ăn giàu protein sẽ làm giảm mức testosterone ở nam giới, dẫn đến rối loạn cương dương và số lượng tinh trùng thấp.

Những người tập gym hoặc người đang giảm cân thường được khuyến khích ăn nhiều thịt nạc, cá và dùng thực phẩm chức năng. Nhưng các nhà khoa học tại Đại học Worcester (Anh) cho biết việc tích tụ protein có thể khiến nam giới giảm 1/3 mức testosterone.

nguyen nhan moi gay vo sinh anh 1

Các nhà nghiên cứu tại Anh phát hiện nam giới ăn nhiều protein khi tập gym có thể dẫn tới vô sinh. Ảnh: Freepik.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Joseph Whittaker, cho biết: “Hầu hết chúng ta ăn khoảng 17% protein và chế độ ăn giàu protein làm sụt giảm 35% testosterone – mức rất cao. Song, với người bình thường, chúng ta không cần lo lắng. Các gymer nên hạn chế protein sao cho không vượt quá 25%”.

Không có đủ testosterone cũng gây ra các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và Alzmeiher. Ngược lại, lượng testosterone cũng rất quan trọng với sức khỏe, việc tập luyện thể hình và hoạt động thể thao.

Các nhà khoa học đã tổng hợp kết quả từ 27 nghiên cứu liên quan 309 nam giới. Những người theo chế độ ăn giàu protein, thiếu carbs có lượng testosterone thấp hơn nhiều so với nhóm còn lại. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra nếu bữa ăn có hơn 35% protein sẽ làm giảm 37% nồng độ testosterone, hay nói cách khác là suy giảm sinh lý.

Dư thừa protein và thiếu carbs cũng làm tăng cortisol – vốn là hormone gây căng thẳng. Nồng đọ cao cortisol đã được phát hiện gây ức chế hệ miễn dịch, khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn như cảm lạnh, cúm và Covid-19.

Xem thêm  Điểm danh 6 thói quen xấu gây hại cho làn da nam giới

Ăn quá nhiều đồ ăn có chứa protein sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc protein, vì trong quá trình trao đổi chất, cơ thể sẽ biến những protein dư thừa đó thành chất cực độc ammoniac. Tình trạng này lần đầu tiên được phát hiện ở những người lính La Mã với biểu hiện là tiêu chảy nặng thậm chí là tử vong.

TS Whittaker cho hay: “Chế độ ăn thiếu carbs trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhiều người nổi tiếng cũng đang áp dụng chế độ này. Tuy nhiên, để biết rằng phương pháp này có hiệu quả hay không thì chúng ta cần thêm thời gian kiểm chứng”.

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/phat-hien-nguyen-nhan-moi-co-the-gay-vo-sinh-post1304090.html)

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Các thực phẩm giúp nam giới cải thiện sức khỏe sinh lý

Đăng

ngày

Bởi

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, thực phẩm giàu vitamin C, kẽm, selen, axit folic sẽ giúp tăng khả năng sinh sản cũng như sức khỏe sinh lý nam giới.

Theo tài liệu được công bố vào tháng 9/2020 bởi Thư viện y học Mỹ, chất lượng tinh dịch của nam giới bị suy giảm 50-60% trong 40 năm qua. Cùng với đó, số lượng và chất lượng của tinh trùng ngày càng giảm khiến cho khả năng sinh sản của đàn ông bị sa sút. Chế độ ăn uống nhiều chất béo, carbohydrate đơn, đạm động vật, sự thiếu hụt chất xơ và chất béo không bão hòa, ngoài ra hút thuốc và uống nhiều bia rượu được coi là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này, bên cạnh các nguyên nhân khác như căng thẳng, ít vận động.

Thực phẩm giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Theo bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện (Khoa Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh), testosterone là một hormone sinh dục của nam giới đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa quá trình sinh tinh. Hormone này còn tham gia điều hòa đáp ứng tình dục của nam giới như kích thích ham muốn, tăng khả năng cương cứng của dương vật. Bên cạnh đó, testosterone cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể ở nam giới, bao gồm các cơ quan vận mạch và tuần hoàn, hệ thống cơ, xương, khớp, thần kinh và bộ não…

Ngoài testosterone, sự hình thành tinh dịch và tinh trùng cũng cần có sự tham gia của các chất như protein, carotenoid, kẽm, selen, axit lactic, axit citric, đồng, canxi, magie, vitamin C, vitamin E… Nhiều thành phần quan trọng trong số này có nguồn gốc từ thực phẩm. Do đó, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp duy trì nồng độ testosterone ổn định là rất quan trọng đối với quá trình sinh tinh, khả năng sinh sản cũng như sức khỏe sinh lý của nam giới. Dưới đây là các nhóm thực phẩm mà nam giới nên ưu tiên trong thực đơn.

Xem thêm  Ngáp nhiều không hẳn vì bạn buồn ngủ

Thực phẩm giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa

Vitamin A, vitamin C, vitamin E là những chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tinh trùng khỏi những tổn thương do các tác nhân gây hại cũng như tăng khả năng di chuyển của tinh trùng. Hầu hết các loại rau củ quả đều có chứa các vitamin nói trên và các nguyên tố vi lượng quan trọng khác. Một số loại trái cây như cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu, đu đủ, cà chua, các loại rau củ như cà rốt và các loại rau màu xanh đậm có hàm lượng vitamin cao hơn.

Nam giới nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và tăng chất lượng tinh trùng. Ảnh: Shutterstock

Nam giới nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và tăng chất lượng tinh trùng. Ảnh: Shutterstock

Thực phẩm chứa kẽm và selen

Kẽm và selen là những nguyên tố có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hormone testosterone và tinh trùng ở nam giới. Do đó, nếu lượng kẽm và selen trong cơ thể bị thiếu hụt có thể dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn, tinh trùng bị giảm sút, dị dạng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng và duy trì nòi giống.

Các thực phẩm giàu kẽm và selen mà nam giới nên bổ sung gồm có hàu và các loại hải sản (tôm, cua, cá bơn…), thịt gia cầm, gan, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, các loại rau và trái cây như rau măng tây, rau chân vịt, khoai tây, quả dưa hấu, chuối, lựu, bơ…

Tờ The Guardian công bố một nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha cho thấy, những người đàn ông ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó sau 14 tuần thì số lượng tinh trùng tăng lên 16%. Còn theo một nghiên cứu đăng trên ABC News (Australia), nam giới nếu ăn 60 con hàu mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng testosterone.

Thực phẩm chứa axit béo không bão hòa và axit folic

Axit béo không bão hòa giúp tinh trùng của nam giới tăng lên về số lượng và khỏe mạnh hơn. Vì thế, cánh mày râu nên bổ sung các loại thực phẩm như cá cơm, cá mòi, cá hồi, các loại rau có màu xanh đậm, cam, chuối, dâu, các loại đậu như đậu lăng, đậu đen vào bữa ăn hằng ngày.

Xem thêm  Bệnh tim mạch và 10 biểu hiện nhận biết điển hình

Đồng thời, các nghiên cứu cũng chứng minh những người đàn ông có nồng độ axit folic thấp sẽ gặp khó khăn trong quá trình sản sinh ra các tinh trùng khỏe mạnh. Loại chất này cũng quan trọng với phụ nữ, giúp làm giảm nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh bẩm sinh. Nguồn bổ sung tốt nhất các axit folic là từ ngũ cốc, rau lá xanh, các loại quả đậu và nước cam ép.

Hạn chế hút thuốc và uống rượu bia

Ngoài việc tăng cường các nhóm thực phẩm nói trên, nam giới nên hạn chế tối đa hoặc bỏ hẳn việc hút thuốc để đảm bảo quá trình sản sinh tinh trùng được bình thường. Nam giới có thể uống một ly rượu vang mỗi ngày nhưng nếu có thói nghiện rượu, đặc biệt là rượu mạnh, sẽ khiến tinh trùng giảm cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bổ sung dưỡng chất dành riêng cho nam giới

Bác sĩ Đoàn Ngọc Thiện chia sẻ thêm, sử dụng đầy đủ các nhóm dưỡng chất nói trên rất cần thiết nhưng cũng là một thách thức với nam giới, đặc biệt trong nhịp sống bận rộn như hiện nay. Để thực phẩm phát huy tác dụng, cần ăn số lượng nhiều và kiên trì trong khoảng thời gian dài. Ngoài ra, những dưỡng chất trong thực phẩm cũng rất dễ bị hao hụt trong quá trình bảo quản và chế biến. Tình trạng thực phẩm nhiễm độc còn khiến cho các chất cần hấp thu bị ảnh hưởng.

Do vậy, nam giới có thể bổ sung các tinh chất quý như eurycoma longifolia, tinh chất hàu đại dương và chiết xuất thông biển Pháp nhằm kích thích cơ thể tự tăng sản sinh testosterone nội sinh, từ đó giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng khả năng sinh sản. Các tinh chất này được chiết xuất từ thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe, là nguyên liệu để cơ thể sản sinh lượng testosterone đúng với nhu cầu nội tại.

Xem thêm  Giảm cân bằng hạt chia có thực sự hiệu quả như bạn tưởng?
Chức năng sinh sản tốt giúp nam giới có cuộc sống hạnh phúc. Ảnh: Shutterstock

Chức năng sinh sản tốt giúp nam giới có cuộc sống hạnh phúc. Ảnh: Shutterstock

Theo NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh (Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Tâm Anh Hà Nội), hiện nay khuynh hướng thế giới khuyến khích sử dụng các tinh chất từ thiên nhiên để kích thích sản sinh testosterone tự nhiên từ bên trong một cách an toàn và bền vững. Nam giới nên tránh việc sử dụng các phương pháp đưa trực tiếp testosterone tổng hợp bên ngoài vào cơ thể bởi tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho tim mạch, đột quỵ, ung thư, vô sinh…

Bên cạnh dinh dưỡng, nam giới cũng được khuyến khích duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn, kiểm soát tốt cân nặng để hạn chế tình trạng căng thẳng quá mức gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe sinh lý.

Anh Ngọc

Nguồn: https://vnexpress.net/cac-thuc-pham-cai-thien-suc-khoe-sinh-ly-nam-gioi-4377825.html

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Sao Việt tập cơ bụng, giữ vóc dáng săn chắc

Đăng

ngày

Bởi

Bảo Anh, MLee, Khả Ngân cùng nhiều sao Việt chăm chỉ tập luyện mỗi ngày. Đó là cách giúp họ giải tỏa căng thẳng và giữ gìn vóc dáng.

Bảo Anh tập yoga cân bằng cuộc sống

Những ngày ở nhà, Bảo Anh đọc sách, học guitar và tập thể dục. Nữ ca sĩ thường xuyên chia sẻ hình ảnh tập luyện tại nhà và cho biết đây là một cách hiệu quả để cân bằng cuộc sống, giải tỏa căng thẳng và tăng sức bền bỉ. Giọng ca Anh em muốn em sống sao tập yoga mỗi ngày để giữ gìn vóc dáng và có được sức khỏe tốt. Yoga trồng cây chuối là tư thế nữ ca sĩ thường áp dụng trong các buổi tập. Bảo Anh thừa nhận những ngày qua khi không thể đi diễn nên thu nhập của cô bị giảm. Tuy nhiên, nữ ca sĩ sinh năm 1992 vẫn may mắn hơn nhiều hoàn cảnh nên dịp sinh nhật tuổi 29 (ngày 3/9), Bảo Anh livestream để gửi những phần quà tới khán giả có hoàn cảnh khó khăn.

Khả Ngân chú trọng tập cơ bụng

Sau thời gian tập luyện, Khả Ngân nhận thấy thể dục, thể thao tốt cho cơ thể. Việc tập luyện hàng ngày giúp bản thân khỏe khoắn hơn, tinh thần được thư giãn, đầu óc thoải mái và vóc dáng săn chắc. Thời điểm dịch bệnh như hiện nay, việc ở nhà nhiều khiến bản thân dễ rơi vào tình trạng tiêu cực, thậm chí lười biếng. Việc tập luyện tại nhà giúp nữ diễn viên cải thiện tình trạng trên. Khả Ngân chia sẻ với Zing: “Tôi thường dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện những bài đơn giản như gập bụng, plank, nhảy dây… Do vóc dáng tôi khá mảnh mai nên đa số các bài tập chú trọng vào cơ bụng, giúp cơ thể săn chắc hơn. Tôi vốn là người ưa vận động và tập luyện thể thao từ nhỏ nên chế độ ăn uống cũng khá healthy. Tôi không nhịn ăn để giảm cân mà luôn ăn đủ bữa và hạn chế tinh bột. Tôi ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước mỗi ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng, vừa tăng sức đề kháng”.

Xem thêm  Điểm danh 6 thói quen xấu gây hại cho làn da nam giới

MLee thích vận động để giải tỏa căng thẳng

MLee ưa thích thể thao, vận động nên tập thể dục là việc cô không thể bỏ qua mỗi ngày. Nữ ca sĩ thường bắt đầu bài tập bằng việc khởi động nhẹ nhàng trong khoảng 20 phút để duy trì nhịp tim, sau đó chuyển sang nhảy dây làm nóng người và ra mồ hôi. Việc tập luyện giúp cô giải tỏa căng thẳng. “Tôi tập xen kẽ, có ngày tập phần bụng, hôm sau chuyển sau chân, hông. Tôi chia khoảng thời gian tập hợp lý nhưng so với trước dịch, những ngày này tôi vận động ít hơn. Trước đó, tôi tập boxing, cascadeur, dance còn hiện tại mỗi ngày tôi tập khoảng 2 tiếng sau đó dành thời gian cho việc khác. Tập thể lực là bài tôi chú trọng nhất, vì nó duy trì sự bền bỉ, dẻo dai. Ngoài ra, tôi tập cơ bụng và hông vì tôi nghĩ đó là phần đẹp nhất trên cơ thể”, MLee chia sẻ.

Vũ Ngọc Anh giải phóng năng lượng xấu bằng boxing

Những ngày ở nhà vì dịch, Vũ Ngọc Anh luyện boxing online với huấn luận viên. Người mẫu kiêm diễn viên cho biết cô tập 3 buổi mỗi tuần và 90 phút liên tục mỗi buổi. Không có điều kiện thuận lợi như ở phòng tập nhưng người mẫu vẫn duy trì việc tập luyện để giữ gìn sức khỏe và chuẩn bị tham gia cuộc thi boxing cho giới nghệ sĩ. Vũ Ngọc Anh tập các bài như 6 đòn đánh trong boxing hoặc tạ, dây kháng lực, kết hợp các bài tập nâng cao thể lực như squat, hít đất, nhảy dây. “Ở nhà nhiều ít vận động khiến tôi có cảm giác người không được săn chắc, sức khỏe cũng giảm theo. Ngược lại, khi tập luyện tôi giải phóng được những năng lượng xấu, tinh thần đỡ bức bách và cơ thể nhờ thế cũng tự tin hơn”, Vũ Ngọc Anh chia sẻ với Zing.

Thiên Nga tập yoga, thiền để điều hòa hơi thở

Mỗi nghệ sĩ có những bài tập khác nhau. Với người mẫu, diễn viên Thiên Nga, những ngày này, cô chú trọng tập hơi thở nên thường áp dụng bài tập thiên về sự dẻo dai như yoga, thiền định. “Tôi tập những động tác yoga cơ bản như cúi gập người, giãn cơ hay đưa chân áp sát tường giúp giảm mỡ đùi, chân thon gọn hơn. Mỗi ngày, tôi thường dành một tiếng cho việc tập luyện. Không chỉ tăng cường sức khỏe, phương pháp hít thở còn khá tốt trong việc phòng tránh Covid-19. Việc tập luyện hít thở mỗi ngày giúp phổi chúng ta lấy oxy tốt hơn. Ngoài ra tôi thấy việc này cho mình giọng nói truyền cảm, hơi dày hơn, rất hữu ích với sự nghiệp diễn xuất của tôi sau này”, Thiên Nga chia sẻ. Diễn viên trẻ cũng áp dụng chế độ ăn giảm tinh bột, tăng lượng rau xanh và trái cây để giữ gìn vóc dáng. Cô tuân theo nguyên tắc không ăn sau 19h, nhờ đó giữ được cân nặng ổn định.

Xem thêm  Bạn nên đi bộ bao nhiêu bước một ngày?

Jsol cải thiện tình trạng đau lưng bằng tập luyện

Không chỉ sao nữ mà nghệ sĩ nam cũng chú trọng việc tập luyện để giữ gìn sức khỏe, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. JSol cho Zing biết anh bị đau lưng và tình hình sức khỏe được cải thiện đáng kể nhờ chăm chỉ tập luyện. Mỗi tuần, anh dành 4-5 ngày để tập luyện và mỗi buổi là 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng. “Việc tập luyện giúp Jsol duy trì vóc dáng, tinh thần thoải mái hơn và nâng cao đề kháng cho bản thân. Trước đó, Jsol tập ở phòng tập với nhiều thiết bị nhưng khi giãn cách chỉ có thể ở nhà, tôi tập những bài nhẹ hơn. Tôi cũng ăn uống đúng bữa, đầy đủ chất dĩnh dưỡng để nâng cao sức khỏe”.

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/sao-viet-tap-co-bung-giu-voc-dang-san-chac-post1259067.html)

Tiếp tục đọc

Sức khỏe

Cách phát hiện F0 trở nặng

Đăng

ngày

Bởi

Theo Bộ Y tế, các F0 cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên, ghi chép vào bảng và chuyển ngay đến viện khi có những triệu chứng bất thường.

Các F0 theo dõi sức khỏe tại nhà có nhiều người diễn biến nặng nhưng không có triệu chứng điển hình. Tôi cần làm gì để phát hiện F0 trở nặng, phải đưa đến viện ngay?

Thanh Hảo – TP.HCM.

Quyết định 4377/QĐ-BYT ban hành ngày 11/9 của Bộ Y tế

Ngày 11/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ban hành quyết định 4377/QĐ-BYT kèm Sổ tay hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của trạm y tế lưu động.

Những dấu hiệu cần theo dõi sức khỏe hàng ngày cho F0 tại nhà gồm: Nhịp thở, nhiệt độ, độ bão hoà oxy máu (SpO2) và huyết áp (nếu có thể đo); các triệu chứng mệt mỏi, ho ra đờm, ớn lạnh, rét, viêm kết mạc, mất vị giác hoặc khứu giác, ho ra máu, thở dốc, tức ngực kéo dài, tiêu chảy…; các triệu chứng khác như đau họng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, đau nhức cơ.

Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế chỉ rõ khi có các dấu hiệu trở nặng, F0 cần được chuyển ngay đến bệnh viện. Các triệu chứng này gồm:

– Khó thở, thở hụt hơi, nhịp thở tăng ≥ 21 lần/phút. Ở trẻ em, các dấu hiệu thở bất thường gồm thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.

– SpO2 ≤ 95% (nếu có thể đo). Khi phát hiện bất thường, F0 cần được đo lại lần 2 sau 30-60 giây, yêu cầu giữ nguyên vị trí đo, tẩy sơn móng tay (nếu có) trước khi đo.

– Mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 lần/phút.

– Huyết áp thấp: Huyết áp tối đa < 90 mmHg; huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu có thể đo).

– Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu

– Thay đổi ý thức: Lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

Xem thêm  Bạn nên đi bộ bao nhiêu bước một ngày?

– Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

– Không thể uống; trẻ em bú kém/giảm, ăn kém, nôn.

– Trẻ có biểu hiện: Sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ, ngón tay chân sưng phù nổi ban đỏ, nốt hoặc mảng xuất huyết…

– Bất kỳ tình trạng nào mà F0 cảm thấy lo lắng, bất ổn.

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/cach-phat-hien-f0-tro-nang-post1261705.html)

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Thực phẩm gây ung thư số một

Đăng

ngày

Bởi

WHO xếp loại giăm bông, aflatoxin, đồ uống có cồn, cadmium, cá muối, hợp chất crom, dioxin và thịt đã qua chế biến thuộc nhóm gây ung thư số một.

Ăn hơn 700 gram thịt đỏ mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột ở người. Khả năng bị bệnh này cũng tăng thêm 1,18 lần nếu một người ăn 50 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố danh sách 5 nhóm chất, thực phẩm liên quan ung thư ở người. Trong đó, nguy hiểm nhất là nhóm một, gồm những thành phần đã được chứng minh gây ung thư.

Căn cứ phân loại

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO phân loại các nhóm chất, thực phẩm liên quan ung thư dựa trên những bằng chứng thu được trên người, động vật. Kết quả này do nhóm chuyên gia gồm 22 nhà khoa học từ 10 quốc gia, đánh giá hơn 800 nghiên cứu. Các kết luận chủ yếu dựa trên bằng chứng về ung thư đại trực tràng.

Tài liệu của nhóm xác định 5 nhóm chất, thực phẩm gồm có:

Nhóm 1: Thực phẩm, chất độc gây ung thư ở người, đã có đủ bằng chứng và kết luận.

Nhóm 2A: Các thành phần, thực phẩm có thể gây ung thư ở người. Các bằng chứng trên người đã đầy đủ, tuy nhiên, vẫn chưa thể đi đến kết luận. Ngoài ra, các chất này cũng đã được chứng minh gây ung thư cho động vật thí nghiệm.

Nhóm 2B: Chất có thể gây ung thư nhưng số bằng chứng trên người chưa đầy đủ .

Nhóm 3: Không thể phân loại về khả năng gây ung thư. Với nhóm này, các nhà nghiên cứu không có đủ bằng chứng trên người và động vật.

Nhóm 4: Có thể không gây ung thư trên người. Ở cấp độ 4, các nhà khoa học đã có bằng chứng chắc chắn những chất, thực phẩm này không gây ung thư cho con người.

chat gay ung thu so mot anh 1
Thịt chế biến sẵn là một trong những thực phẩm gây ung thư hàng đầu. Ảnh: Bicycling.

IARC lưu ý thêm rằng các cấp độ trên để chúng ta xác định những nhân tố nguy hại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa những chất thuộc nhóm 1, 2A, 2B chắc chắn sẽ gây ung thư cho mọi người. Quá trình hình thành bệnh còn căn cứ vào môi trường sống, độ tuổi, yếu tố di truyền và sức khỏe của mỗi cá nhân.

Xem thêm  Tất cả người nhiễm virus corona đều được điều trị miễn phí

Nhiều tác nhân gây bệnh chỉ sau một lần tiếp xúc. Số khác có thể gây bệnh sau thời gian tiếp xúc ở cường độ cao. WHO và IARC không đánh giá mức độ rủi ro của sản phẩm. Nói cách khác, họ không đưa khuyến cáo hay kết luận về định lượng của các thực phẩm được nêu ra.

Các đánh giá của IARC góp phần cho cơ quan chức năng và Chính phủ nhận thức khả năng gây hại của các tác nhân. Từ đó, họ sẽ là đơn vị chủ động đưa các khuyến nghị như cách chế biến, biện pháp giảm nguy cơ…

Những thực phẩm quen thuộc

Trong danh sách các chất gây ung thư của nhóm 1, IARC liệt kê tổng cộng 116 chất, được phân loại thành hoàn cảnh lây nhiễm, hợp chất và tác nhân. Dưới đây là một số chất độc và thực phẩm gây ung thư thuộc nhóm 1 mà nhiều người có thể vẫn tiêu thụ hàng ngày.

Aflatoxin

Aflatoxin là viết tắt của Aspergillus flavus toxins. Đây là chất độc được sinh ra trong quá trình trao đổi chất của nấm mốc Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus ở thực phẩm, thức ăn của gia súc. Aflatoxin là độc tố có nguy cơ cao gây ung thư mạnh (nhất là ung thư gan và tổn thương ở thận). Chất độc này được cho là nguyên nhân gây ra 25.200-155.000 trường hợp ung thư gan hàng năm, chiếm 5-28% tổng số ca bệnh trên thế giới.

Theo thạc sĩ Trần Minh Trang, nghiên cứu sinh chuyên ngành Công nghệ và An toàn thực phẩm, Đại học Ghent, Vương Quốc Bỉ, cộng tác viên Ban Khoa học Ruy Băng Tím, độc tính của aflatoxins thường khởi phát nhanh và phản ứng rõ ràng như xuất huyết, tổn thương gan, phù nề, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tử vong nếu hấp thu ở liều cao. Khi phơi nhiễm liều thấp trong thời gian dài, chúng gây ra các khối u ác tính và những ảnh hưởng có hại lâu dài khác.

Aflatoxin là tinh thể trắng, bền với nhiệt, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường, bền với các men tiêu hóa. Vì vậy, các thực phẩm bị mốc khi rang, nấu, luộc ở nhiệt độ cao vẫn chưa thể phá hủy hoàn toàn độc tố. Nó thường có trong lương thực như ngô, khoai, sắn, lúa mì, gạo, lạc… bị mốc.

Xem thêm  Giảm cân bằng hạt chia có thực sự hiệu quả như bạn tưởng?
chat gay ung thu so mot anh 2
Aflatoxin là chất độc sinh ra khi lương thực bị mốc. Nó không thể bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Ảnh: Neogen.

Thịt đã qua chế biến

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thịt đã qua chế biến bao gồm giăm bông, xúc xích…, được chứng minh gây ung thư qua nhiều bằng chứng. Ngoài ra, người phát ngôn của tổ chức Cancer Council NSW, Clare Hughes, cho biết thêm thịt đỏ như bò, cừu, lợn, được phân vào nhóm 2A, có thể gây ung thư.

Khi được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói để tăng hương vị, bảo quản lâu hơn, thịt đóng hộp bị biến đổi. Đặc biệt, quá trình hun khói thịt sinh ra hợp chất N-nitroso (NOC) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH). Đây là những chất được xếp vào nhóm gây ung thư hàng đầu.

Thịt hộp, đồ nguội cũng chứa sắt heme, nguy cơ dẫn đến sản xuất NOCs gây ung thư. Nấu ăn – đặc biệt ở nhiệt độ cao (áp chảo, nướng) – cũng có thể tạo ra các hóa chất gây ung thư khác như amin thơm (HAA) và PAHs. Những hợp chất này là thủ phạm gây ung thư ruột, đại tràng…

Tuy nhiên, chuyên gia Hughes nói thêm: “Nguy cơ phát triển ung thư khi ăn thực phẩm được phân loại nhóm 1 phụ thuộc các yếu tố khác như cách cá nhân tiếp xúc sản phẩm, họ ăn bao nhiêu và đã ăn trong bao lâu”. Hội đồng Ung thư khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn một lượng vừa phải (khoảng 65-100 gram) thịt đỏ nấu chín trong 3-4 lần/tuần.

Rượu và thuốc lá

HuffPost Australia dẫn lời của chuyên gia Hughes : “Các chất gây ung thư khiến một người nào đó phát triển bệnh theo nhiều cách. Điển hình là rượu, nó có thể gây ung thư tại nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể”.

Rượu cũng là chất được xếp vào chất gây ung thư số một. Bởi nó đã được chứng minh là thủ phạm góp phần gây ung thư miệng, họng, thực quản, vú, gan, dạ dày, ruột… Tại Australia, mỗi năm có 3.200 ca mắc ung thư do uống rượu. Nó làm tổn thương niêm mạc miệng, cổ họng, phá hủy chức năng gan, thận, dạ dày.

Xem thêm  Bệnh tim mạch và 10 biểu hiện nhận biết điển hình

Trong khi đó, những người hút thuốc thụ động có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 25% nhóm khác. Mỗi năm, khói thuốc đã giết chết hơn 12.000 người ở Anh do ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mạn tính.

chat gay ung thu so mot anh 3
Người hút thuốc thụ động tăng 25% nguy cơ mắc ung thư so với nhóm còn lại. Ảnh: Skincancer.

Asen trong nước uống

Chất này có độc tính cao, thường sử dụng trong sản xuất hợp kim, công nghiệp nặng. Asen có thể xâm nhập vào nguồn nước, đặc biệt là nước ngầm. Nó còn được biết đến là nguyên nhân gây ung thư da, gan, phổi, thận và bàng quang.

Cá muối kiểu Trung Quốc

Chế độ ăn có nhiều thịt, cá ướp muối hoặc thực phẩm ngâm chua thường phổ biến ở châu Á và Bắc Phi. Chúng được xem là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc ung thư vòm họng. Trong dưa chua, kim chi, cá muối chứa nhiều nitrat và nitrit. Chúng phản ứng với protein để tạo thành nitrosamine – chất gây đột biến DNA.

Ngoài các chất, thực phẩm trên, danh sách thành phần gây ung thư số một còn có hạt cau, trầu không khi ăn kèm thuốc lá, khí thải diesel, thực vật chứa axit aristolochic, polychlorinated biphenyls, cadmium và hợp chất cadmium, hợp chất crom, dioxin…

Nguồn: Zing (https://zingnews.vn/thuc-pham-gay-ung-thu-so-mot-post1152440.html)

Tiếp tục đọc

Xu hướng