Connect with us

Kinh nghiệm sống

Trẻ muốn gì khi nói sẽ cưới bố, cưới mẹ

Từ 3 tuổi trở đi, trẻ đặc biệt gắn bó, yêu mến ai, sẽ tự nhiên muốn gần gũi với người đó và muốn đóng vai trò chơi gia đình.

Một bà mẹ kể đứa bé gái hơn 3 tuổi nhà cô nói với mẹ: “Mai sau con sẽ lấy bố làm chồng”. Một ông bố khác bình luận, điều đó chưa là gì, vì con trai anh 4 tuổi đã biết mang đồ đến lớp tặng bạn, và nói “con yêu bạn”.

Thực tế, đây là một hiện tượng cảm xúc bình thường của trẻ. Từ 3 tuổi, trẻ đã bắt đầu nảy sinh cảm xúc yêu mến người khác giới một cách tự nhiên, đa phần là với những người mà bé đặc biệt gắn bó, gần gũi như bố mẹ, hay có ấn tượng tốt như bạn bè.

Chuyên gia giáo dục Tôn Thụy Tuyết (Trung Quốc) gọi đây là “Giai đoạn mẫn cảm hôn nhân của trẻ”. Ở giai đoạn này, trẻ dần phát triển nhận thức về vai trò giới và có sự phân định giới rõ nét. Trẻ sẽ gắn bó với cha/mẹ khác giới, hoặc thích chơi với bạn khác giới. Chẳng hạn, trẻ thích chơi trò đóng giả gia đình với bạn, bé sẽ đóng vai bố/mẹ. Trong gia đình, bé trai có xu hướng gần gũi mẹ, trong khi bé gái quấn quýt bố nhiều hơn.

Trước những biểu hiện trên, nhiều cha mẹ lo lắng cho rằng con lớn sớm, hoặc ngược lại, phản ứng tiêu cực bằng cách trêu chọc trẻ “bày đặt bắt chước người lớn”. Đó là cách ứng xử sai lầm, có thể gây tổn thương và làm méo mó nhận thức của đứa bé trong ứng xử với người khác giới.

Để giúp trẻ hiểu chính xác về quan hệ với người khác phái, bạn nên dựa vào từng bậc độ tuổi để có sự tương tác phù hợp.

1. Giai đoạn bé 3-6 tuổi

Một người mẹ cho biết con trai 5 tuổi của cô lén lấy son môi của mẹ đem đến lớp mẫu giáo tặng bạn gái mà bé thích. Khi phát hiện ra, người mẹ không hề chỉ trích, mà giải thích rằng bạn còn nhỏ, son của mẹ không hợp với bạn, lần sau mẹ sẽ mua một món đồ chơi phù hợp để con tặng bạn. Cậu bé nghe thế rất vui, nhấn mạnh: Mai sau lớn như bố, con nhất định sẽ mua son tặng bạn ấy.

Xem thêm  9 lời khuyên chăm sóc làn da sau khi tập luyện từ các chuyên gia

Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy, nếu những cảm xúc đầu tiên về giới, cũng như tâm ý muốn “kết hôn” của đứa trẻ được bố mẹ đón nhận như những điều bình thường, trẻ sẽ thoải mái hơn khi chia sẻ mọi cảm xúc của mình, kể cả khi đã bước vào tuổi trưởng thành. Mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, nhờ thế trở nên cởi mở hơn rất nhiều.

Khi một đứa trẻ gọi trẻ khác bằng “bố” xưng “mẹ”, hoặc ngược lại, người lớn cần phải hiểu rằng đây là cách thể hiện sự yêu mến, gần gũi rất giản đơn mà bé học được từ gia đình. Ngược lại, nếu cha mẹ phản ứng to tiếng hay trêu ghẹo, điều này làm dấy lên sự xấu hổ, làm sai lệch những nhận thức lành mạnh của bé. Quan trọng hơn nữa, đây đơn thuần là một cảm xúc bình thường, và nó sẽ tự nhiên đi qua, vì thế, không có lý do gì để trầm trọng hóa.

Tuy vậy, bạn cũng nên hướng dẫn trẻ cách diễn đạt đúng cảm xúc. Ví dụ, nhiều bé thích thơm má, thơm môi bạn mà bé thích, mà không cần xin phép. Trường hợp này, cha mẹ cần giáo dục tinh tế để con hiểu được các quy tắc: điều gì có thể thực hiện, và điều gì không. Hay khi con đòi lấy bố, thơm má, thơm môi bố, nên nói với con rằng chỉ nên thơm vào má bố để bày tỏ sự yêu thương.

Ngoài ra, cha mẹ hãy dạy con cởi mở lòng mình, thay vì khăng khăng chỉ chơi với bạn mình yêu thích. Điều này còn có tác dụng lâu dài, bởi khi trưởng thành và nếm trải những tình cảm đầu đời mà không được đáp lại, trẻ sẽ không rơi vào trạng thái tuyệt vọng, tiêu cực, mà có cái nhìn rộng mở hơn.

Ảnh: Toutiao.

2. Giai đoạn bé 6 -11 tuổi

Trẻ 6 tuổi trở đi nắm bắt rõ ràng về sự hòa hợp hôn nhân của bố mẹ và lấy đó làm hình mẫu. Điều này lý giải nhiều nghiên cứu rằng hôn nhân hạnh phúc của con cái có bóng dáng của cha mẹ.

Xem thêm  8 địa điểm du lịch không thể bỏ qua trong mùa lễ hội đầu năm 2018

John Robert Anderson, nhà tâm lý học giáo dục nổi tiếng người Mỹ từng nhận định: “Cách cha mẹ yêu thương nhau trở thành một cuốn sách giáo khoa cho cảm xúc của trẻ. Những cảm xúc bắt nguồn từ trái tim ngày hôm nay sẽ trở thành khuôn mẫu cho ngày mai. Trẻ em thường sao chép cách vận hành mối quan hệ của mình từ hình mẫu bố mẹ một cách vô thức”.

Trẻ lớn lên trong gia đình yêu thương nhau, sẽ biết cách yêu thương và tôn trọng nửa kia của mình, như mẹ và bố của bé.

3. Giai đoạn trẻ bước vào tuổi dậy thì

Ở tuổi teen, trẻ đối mặt với nhiều rắc rối về tình cảm hơn. Lúc này, cha mẹ phải trở thành cố vấn cho con, giúp con đối diện với thực tế đời sống tình cảm.

Một độc giả kể câu chuyện của mình: Con gái cô một ngày rụt rè nói với mẹ: “Mẹ ơi, có một bạn trai gửi thư cho con”. Người mẹ ban đầu ngạc nhiên, bối rối, sau đó lập tức bình tĩnh và nắm lấy tay con và nói: “Cảm ơn con vì đã chia sẻ bí mật này với mẹ”. Cô tâm sự với con: “Ở tuổi này, việc ai đó quý mến con là hết sức bình thường, đừng xấu hổ hay ngần ngại. Trong cuộc sống, con sẽ gặp nhiều người thích con, và ngược lại. Cần phải học cách khám phá điểm mạnh, điểm yếu của họ, để tìm được một người phù hợp”. Cô khuyến khích con xây dựng mối quan hệ bạn bè, đồng thời nhắc nhở con rằng “mỗi giai đoạn trong cuộc sống, chân trời càng rộng mở, con sẽ càng gặp nhiều người mới, cho con có nhiều sự lựa chọn trong cuộc đời”.

Buổi trò chuyện khiến hai mẹ con đều hài lòng. Cô con gái biết ơn mẹ vì sự tôn trọng và hiểu biết. Người mẹ hạnh phúc vì trở thành “tư vấn viên” cho con.

Khi trẻ bắt đầu nói về tình yêu, hôn nhân, hãy coi đây là một cơ hội tốt để bạn có thể làm phong phú thế giới tình cảm của trẻ, và giúp trẻ xây dựng một khái niệm tình yêu tích cực nhất.

Xem thêm  Loạt mỹ nữ miền Tây chụp ảnh nude lưu giữ nét xuân thì

Theo Toutiao

Quảng Cáo

Kinh nghiệm sống

Nam giới có thể ‘ngửi’ được khả năng sinh sản của phụ nữ

Các nhà nghiên cứu cho rằng nam giới bị thu hút bởi những người có mức estrogen cao và lượng progesterone thấp, qua mùi cơ thể.

Các nhà khoa học từ Đại học Zurich, Thụy Sỹ, đã yêu cầu một nhóm nam giới xếp hạng và đánh giá mùi cơ thể của 28 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trước đó, những phụ nữ này đã được kiểm tra mức độ hormone sinh sản, gồm hormone estradiol, progesterone, testosterone và cortisol.

Estradiol là hormone steroid estrogen, hormone sinh dục nữ chính, liên quan đến việc điều hòa chu kỳ sinh sản nữ và kinh nguyệt. Còn testosterone tuy cao hơn ở nam giới nhưng nó cũng là hormone giúp phụ nữ tăng ham muốn. Progesterone duy trì niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho sự kết dính của trứng được thụ tinh. Nếu sự rụng trứng không xảy ra, nồng độ progesterone giảm và lớp niêm mạc bong dẫn đến kỳ kinh nguyệt. Cuối cùng, cortisol là “hormone gây căng thẳng”. Cảm giác không hạnh phúc, bất mãn hay đau khổ sẽ là ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của người phụ nữ.

Kết quả cho thấy tất cả người đàn ông đồng ý rằng mùi hấp dẫn nhất tỏa ra từ những phụ nữ có mức estrogen cao nhất. Đáng ngạc nhiên là nam giới cũng bị thu hút bởi phụ nữ sản xuất lượng progesterone thấp, mặc dù nó có liên quan đến khả năng sinh sản.

Nồng độ estradiol và progesterone là dấu hiệu khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì thế các nhà nghiên cứu cho rằng mùi cơ thể có liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, mà nam giới có thể cảm nhận qua mùi.

Kết quả này được trình bày tại hội nghị 50 năm về tâm lý học tâm thần ở Milan vào ngày 24/8.

Theo MSN

Xem thêm  Nam giới có thể quan hệ tình dục đến tuổi nào?
Tiếp tục đọc

Khỏe đẹp

Ngủ trần – Thói quen tốt cho sức khỏe

Thật lòng mà nói, ngủ trần rất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn ngại việc ngủ trần nghĩa là bạn đang từ chối một thói quen tốt cho sức khỏe.

Ngủ trần được xem như một thói quen tốt cho sức khỏe không phải là không cơ sở đâu nhé. Hãy cùng kiểm tra xem ngủ trần giúp ích đến nhường nào.

1. Đốt calorie

Những năm gần đây, người ta quan tâm đến mỡ nâu do khả năng tạo nhiệt đáng kinh ngạc của nó. Vậy khả năng tạo nhiệt này giúp ích gì cho cơ thể? Như các bạn biết, mỡ trắng sinh ra khi ta hấp thụ calorie nhiều hơn cần thiết. Mỡ nâu sản sinh nhiệt “đốt” lượng calorie trữ trong mỡ trắng. Thường thì trẻ em mới có mỡ nâu, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh người lớn sở hữu lượng nhỏ mỡ nâu ở cổ.

Ngủ trần, thói quen tốt cho cơ thể, giúp đốt cháy calorie.

Khi nhiệt độ phòng ngủ giảm, cơ thể bạn sẽ sinh ra mỡ nâu nhiều hơn. Lượng calorie đốt được không đủ cho bạn giảm cân, nhưng mỡ nâu sẽ giúp tăng độ nhạy với insulin.

2. Bạn đồng hành của kẻ lười

Thời tiết oi bức, sáng dậy đổ mồ hôi. Điều đó báo hiệu: Đến giờ tắm rồi. Khi ngủ trần, thân nhiệt sẽ thấp hơn. Bạn ít đổ mồ hôi, vậy là bạn chẳng cần phí hai mươi phút buổi sáng cho việc tắm rửa.

Ngủ trần – Thói quen tốt cho sức khỏe

Những đêm đi làm về muộn, bạn chỉ muốn đổ gục xuống giường mà thôi. Nếu bạn quá mệt mỏi để khoác lên người bộ đồ ngủ, thôi thì hãy cứ ngủ khỏa thân đi. Vả lại, bạn đã tốn thời gian chọn lựa quần áo vào buổi sáng rồi, đừng để mình tốn thời gian chọn lựa quần áo vào buổi tối nữa.

3. Làm chậm quá trình lão hóa

Ngủ trần trong một căn phòng dưới 210C kích thích quá trình giải phóng hormone ngăn lão hóa tên là melatonin và hormone tăng trưởng của cơ thể. Hai loại hormone này sẽ cải thiện khả năng vận động của bạn.

Xem thêm  10 điều đàn ông ngầm "chấm điểm" ở phụ nữ trước khi tính chuyện trăm năm

Nhiệt độ càng thấp, hormone hoạt động càng hiệu quả. Da bạn trắng hơn, tóc bạn mượt hơn. Môi trường ngủ quá nóng ngăn quá trình giải phóng các hormone này.

4. Bạn yêu đời hơn

Khi ngủ trần, cơ thể bạn sẽ giải phóng oxytocin (hay còn được gọi là “hormone tình ái”). Oxytocin mang đến nhiều lợi ích: mang đến cơn cực khoái, chống stress và mệt mỏi, tăng sức hoạt động của ruột, chống viêm, giảm áp lực máu.

Ngủ trần – Thói quen tốt cho sức khỏe

Không gì lý tưởng hơn bằng việc ngủ trần với người bạn đời. Một nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng những cặp đôi ngủ trần có đời sống tình dục hạnh phúc hơn những cặp đôi khác.

Lý do? Đàn ông ngủ trần thì sinh lực tràn trề. Đối với chị em, các bộ phận quan trọng sẽ được bảo vệ.

5. Giấc ngủ chất lượng

Một nghiên cứu ở Úc chỉ ra rằng sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể không phù hợp sẽ gây ra chứng mất ngủ. Một nghiên cứu khác chỉ ra sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Những người ngủ trần ít gặp các vấn đề về tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Những nhà khoa học người Hà Lan cho những người tham gia mặc một bộ đồ nhiệt khi ngủ. Kết quả cho thấy: Nhóm người này ngủ rất ngon. Không chỉ vậy, những người ngủ trần ít gặp các vấn đề về tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

6. Tăng sự tự tin

Vì sao bạn ngại ngủ trần? Vì bạn sợ ngắm cơ thể của chính mình, hay vì bạn sợ bị chê là hư hỏng (Dù chẳng ai quan tâm việc bạn khỏa thân khi ngủ hay không).

Vậy thì bạn cần xem xét việc ngủ trần như một thói quen tốt cho sức khỏe. Ngủ trần sẽ dạy bạn cách yêu thể của mình và tự tin làm những gì mình thích.

Xem thêm  9 hoạt động gây hại cho con ít được bố mẹ nhận ra

_____

Nguồn: Elleman
Hình ảnh: sưu tầm

Tiếp tục đọc

Kinh nghiệm sống

9 hoạt động gây hại cho con ít được bố mẹ nhận ra

Cho con ngồi tư thế W, đặt con lên đùi khi chơi cầu trượt là những việc tưởng chừng vô hại nhưng không tốt cho trẻ.

Phụ huynh có xu hướng bảo vệ con quá mức khi đi chơi xa nhưng không lường trước nguy hiểm tiềm ẩn ngay ở những nơi được coi là an toàn như sân chơi, thậm chí là ở nhà. Bright Side tập hợp hoạt động ẩn chứa nguy hiểm cho con.

1. Chơi những môn thể thao nguy hiểm, không phù hợp với độ tuổi

Có rất nhiều lợi ích từ việc cho trẻ tập luyện thể thao, nhưng một số môn gây tác động mạnh có thể khiến trẻ bị thương, ví dụ bóng bầu dục, khúc côn cầu trên băng, võ thuật tổng hợp, boxing hay đấu vật. Ở những môn này, trẻ có thể phải nhận nhiều cú đánh vào đầu và bị tổn thương não.

Ngoài ra, các hoạt động thể thao kể trên có thể gây ra sự chèn ép đáng kể cho phần cột sống, dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng. Trẻ cũng nên tránh việc nâng các vật nặng qua đầu hay chạy đường dài.

2. Ngồi tư thế W

Tư thế W là lựa chọn phổ biến của nhiều trẻ khi chơi trên sàn bởi nó đem lại sự thoải mái cho trẻ, nhưng lại nguy hiểm. Các bác sĩ khuyên phụ huynh không nên cho trẻ ngồi tư thế này vì có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển phần khớp chân và xương hông, làm suy yếu cơ bắp và gây thêm áp lực lên lưng, cổ và vai.

Trẻ con ngồi tư thế W. Ảnh: Bright Side

3. Cho sử dụng máy tính bảng, điện thoại (đặc biệt với trẻ mới biết đi)

Trẻ nhỏ dành nhiều thời gian ngồi trước các loại màn hình, đặc biệt là máy tính bảng. Các bác sĩ ở Mỹ cảnh báo phụ huynh nên giảm thời gian con dành cho màn hình trực tuyến vì nó phát ra ánh sáng xanh có hại.

Các triệu chứng phổ biến của việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh là đau đầu, đau cổ và vai, bị kích thích hoặc khô mắt, bị một số vấn đề tâm lý như giảm sự chú ý, hành vi kém và hay cáu gắt. Nó cũng có thể ảnh hưởng chu kỳ ngủ và thức dậy, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Xem thêm  4 yếu tố giúp bạn đoán cách “yêu” của nàng qua bàn tay

4. Đặt con lên đùi khi chơi cầu trượt

Hầu hết bố mẹ nghĩ rằng đặt con lên đùi khi chơi cầu trượt sẽ an toàn hơn. Thực tế, hành động đó cực kỳ nguy hiểm do trọng lượng của bố mẹ đẩy mọi thứ xuống với tốc độ cao hơn.

Phụ huynh không nên đặt con lên đùi khi chơi cầu trượt. Ảnh: Depositphotos

5. Đứng trên ghế

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến trẻ bị thương, đặc biệt là ở trẻ mới biết đi. Ngã từ ghế cao có thể gây ra chấn thương vùng đầu hay gây chấn động.

Riêng ở Mỹ, mỗi giờ đều có một đứa trẻ bị thương do ngã từ ghế cao. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bố mẹ nên buộc trẻ vào ghế ăn, không cho phép chúng đứng lên và cũng luôn giám sát vì trẻ có thể đạp vào bàn và bị lật ghế.

6. Chơi với bùn đất

Trẻ thích nghịch bẩn nhưng việc đào bới và chơi với bùn có thể gây hại đến sức khỏe của chúng vì đất chứa chì – kim loại độc hại gây tổn thương não và các vấn đề sức khỏe suốt đời.

7. Nhảy trên tấm bạt lò xo

Ở Mỹ, nhiều phụ huynh lắp những tấm bạt nhún lò xo, cả lớn và nhỏ, trong sân nhà và con cái rất thích điều đó. Thiết bị nhảy này đem lại niềm vui cho trẻ nhưng cũng có thể gây hại nghiêm trọng. Những tai nạn phổ biến do chơi trò này là gãy xương, chấn thương vùng đầu, nặng hơn là tổn thương não vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

8. Trèo lên các thiết bị ngoài trời

Sân chơi là điểm đến yêu thích của nhiều trẻ cũng như phụ huynh, tuy nhiên cần có sự giám sát liên tục để trẻ có thể trở về nhà an toàn.

Ở Mỹ, hơn 200.000 trường hợp trẻ bị thương khi ở sân chơi mỗi năm, hầu hết do chơi các trò leo trèo. Mặc dù trông có vẻ thể thao, việc leo trèo lên các thiết bị ngoài trời là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ngã.

Thiết bị để trẻ leo trèo phổ biến ở các sân chơi. Ảnh: Depositphotos

9. Đi xe đạp mà không đội mũ bảo hiểm

Xem thêm  Loạt mỹ nữ miền Tây chụp ảnh nude lưu giữ nét xuân thì

Không có gì ngạc nhiên khi đạp xe là hoạt động yêu thích của trẻ vì mang lại cảm giác độc lập, tự do và vui vẻ. Tuy nhiên, đi xe đạp có thể nguy hiểm khi người lớn vô trách nhiệm với trẻ nhỏ. Đội mũ bảo hiểm là quy tắc an toàn số 1, giúp bảo vệ đầu trong trường hợp bị ngã, ngăn ngừa khả năng bị chấn thương não.

Đạp xe là hoạt động gia đình tuyệt vời. Vì vậy, nếu bạn tham gia hoạt động này cùng trẻ, hãy làm gương bằng cách đội mũ bảo hiểm cho cả bạn và con.

Theo Bright Side

Tiếp tục đọc
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Xu hướng