Connect with us

Kinh nghiệm sống

Sự lười biếng không hề xấu như chúng ta vẫn nghĩ

Nếu ta biết “thực tập” sự lười biếng đúng cách vào những ngày cuối tuần, chúng sẽ mang lại cho ta rất nhiều lợi ích. Thoạt nhìn thì có vẻ như bạn không làm gì nhiều nhưng sự thật thì ngược lại, rất nhiều thứ được tạo ra trong giai đoạn này.

Chúng ta thường được khuyên rằng nên làm việc chăm chỉ, và do đó, một cách vô hình trung sự lười biếng là một điều tồi tệ mà ai cũng muốn tránh xa. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng lười biếng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích không ngờ. Chris Bailey, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Hyperfocus: How to Be More Productive in a World of Distraction, đã chia sẻ quan điểm của mình về sự lười biếng và thông qua đó gửi đến độc giả những thông tin quý báu. Hãy cùng Nam Giới tìm hiểu quan điểm của anh về những lợi ích của sự lười biếng qua bài viết này!

Ảnh: Investment U

Không chỉ là tác giả của những tựa sách về làm việc năng suất, Chris Bailey còn là một nhà tư vấn năng suất uy tín. Anh chia sẻ rằng bản thân mình vốn là một người lười biếng, thường dành thời gian rảnh để nằm dài trên ghế, xem phim tài liệu trên Netflix và đọc sách khi có một ngày nghỉ. Đối với một tuần nghỉ, Bailey chỉ toàn ở nhà, đặt bánh pizza và thả mình trong không gian riêng chứ không hề có một chuyến phiêu lưu nào ra ngoài thế giới. May mắn thay, sự lười biếng này giúp anh làm việc năng suất hơn nhiều lần.

Bailey nói rằng lười biếng là “môn nghệ thuật thất truyền” vì không nhiều người biết làm thế nào để lười biếng đúng cách. Trong thế giới của sự nhiễu loạn và mất tập trung, con người hiếm khi dám thả hồn bay tự do, thay vào đó, họ giam cầm chúng trong những công việc kiểm tra mail, đọc tin, lướt Facebook – những hoạt động khiến cho tâm trí con người càng mệt mỏi hơn. Chúng ta cần phải cải chính lại cho sự lười biếng: không làm gì cả cũng là làm gì đấy.

Ảnh: winchurchill2.com

Trong mỗi khoảnh khắc, sự chú ý của một người bao hàm cả tập trung và không tập trung. Trong khi tập trung giúp con người giải quyết công việc, tạo ra năng suất và thúc đẩy cuộc sống thì theo khoa học, sự không tập trung có một công năng riêng biệt – tạo ra sự sáng tạo. Bạn hãy tự vấn lại xem, có bao giờ những ý tưởng mới mẽ xuất hiện khi bạn cứ chú ý mãi vào một thứ không?

Xem thêm  Top những thực phẩm giúp bạn giải rượu bia một cách hiệu quả nhất

Thông thường, khi chúng ta thả lòng tâm trí mình bằng cách ngâm mình trong bồn tắm, tản bộ, thăm thú bảo tàng, đọc sách hoặc nằm trên bãi biển nhâm nhi vài ngụm bia, ý tưởng mới mẽ chợt hiện ra như một tia sáng. Đây không phải là nói suông, mà mọi thứ đều có căn cứ khoa học.

Khi chúng ta nghỉ ngơi, tâm trí cho phép suy nghĩ sâu xa và tự chúng sẽ đi tìm những điểm kết nối trong thế giới với nhau. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người thả lỏng tâm trí mình xác nhận điều này, họ tìm ra những mối liên hệ giữa nhiều thứ trong cuộc sống khi không phải chú ý vào một điều gì cụ thể. Khi rảnh rỗi, não bộ thường tự chúng “đi” đến “vùng tương lai” 48% thời gian, trong khi hiện tại là 28% còn quá khứ là 12%, và phần thời gian còn lại chúng là một tờ giấy trắng hoàn toàn.

Ảnh: The Untold Hidden Things

Tỉ lệ phần trăm thời gian mà não bộ đi đến các vùng không phải là vấn đề, mấu chốt nằm ở chỗ chúng ta có thể tự tin mà nói rằng sự lười biếng không hề xấu xa như mọi người vẫn nghỉ. Khi lười biếng đúng cách, chúng ta có thể làm được 3 việc quan trọng:

Nghỉ ngơi: Khi bạn ở tâm trí bạn nghỉ ngơi thì ban mới được xem là đang nghỉ ngơi. Lúc này, cơ thể bạn sẽ ở vào trạng thái phục hồi năng lượng, và Bailey gọi đây là sự “tập trung phân tán” giúp bạn trở nên tập trung cao độ sau khi quay lại làm việc, là chìa khóa mở ra kho báu mang tên sáng tạo. Chạy bộ nhưng không đeo tai phone, uống cà phê và không mang theo điện thoại bên mình sẽ không làm bạn bị gián đoạn luồng ý tưởng.

Lên kế hoạch: Nghiên cứu khoa học chỉ ra chúng ta nghĩ đến tương lai nhiều hơn 14 lần khi sự tập trung bị phân tán so với số lần khi ở trạng thái tập trung, tương tự, chúng ta thường xuyên nhớ về kế hoạch dài hạn nhiều hơn 7 lần khi không phải chú ý đến thứ gì cụ thể. Ở cơ chế nghỉ, sự lười biếng đúng cách sẽ giúp não bộ gợi lại những mục tiêu một cách tự nhiên.

Xem thêm  Gạch Mosaic là gì? Ưu điểm, phân loại và ứng dụng từng loại gạch

Khai quật ý tưởng: Khi tâm trí “đi lang thang”, chúng tự động kết nối quá khứ, hiện tại, tương lai và làm bừng lên những điểm tối mà chúng ta chưa bao giờ thấy được khi bận rộn hay tập trung. Những ý tưởng mới sẽ xuất hiện khi bạn để cho tâm trí mình đi đến những nơi nó muốn.

Ảnh: Cheapism.com Blog

Bạn cần phần phải phân biệt rõ giữa làm việc chăm chỉ và năng suất. Như đã nói ở trên, Bailey đã chỉ ra những lợi ích của sự lười biếng, bạn sẽ có nhiều cơ hội để sáng tạo, gặt hái sự năng suất nhiều hơn khi để tâm trí mình tự do. Khi lười biếng đúng cách, có vẻ như bạn không làm gì nhiều nhưng sự thật thì ngược lại, rất nhiều thứ được tạo ra trong giai đoạn này.

__

Nguồn: ELLE Man, ảnh tham khảo

Quảng Cáo

Kinh nghiệm sống

Nam giới có thể ‘ngửi’ được khả năng sinh sản của phụ nữ

Các nhà nghiên cứu cho rằng nam giới bị thu hút bởi những người có mức estrogen cao và lượng progesterone thấp, qua mùi cơ thể.

Các nhà khoa học từ Đại học Zurich, Thụy Sỹ, đã yêu cầu một nhóm nam giới xếp hạng và đánh giá mùi cơ thể của 28 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trước đó, những phụ nữ này đã được kiểm tra mức độ hormone sinh sản, gồm hormone estradiol, progesterone, testosterone và cortisol.

Estradiol là hormone steroid estrogen, hormone sinh dục nữ chính, liên quan đến việc điều hòa chu kỳ sinh sản nữ và kinh nguyệt. Còn testosterone tuy cao hơn ở nam giới nhưng nó cũng là hormone giúp phụ nữ tăng ham muốn. Progesterone duy trì niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho sự kết dính của trứng được thụ tinh. Nếu sự rụng trứng không xảy ra, nồng độ progesterone giảm và lớp niêm mạc bong dẫn đến kỳ kinh nguyệt. Cuối cùng, cortisol là “hormone gây căng thẳng”. Cảm giác không hạnh phúc, bất mãn hay đau khổ sẽ là ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của người phụ nữ.

Kết quả cho thấy tất cả người đàn ông đồng ý rằng mùi hấp dẫn nhất tỏa ra từ những phụ nữ có mức estrogen cao nhất. Đáng ngạc nhiên là nam giới cũng bị thu hút bởi phụ nữ sản xuất lượng progesterone thấp, mặc dù nó có liên quan đến khả năng sinh sản.

Nồng độ estradiol và progesterone là dấu hiệu khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì thế các nhà nghiên cứu cho rằng mùi cơ thể có liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, mà nam giới có thể cảm nhận qua mùi.

Kết quả này được trình bày tại hội nghị 50 năm về tâm lý học tâm thần ở Milan vào ngày 24/8.

Theo MSN

Xem thêm  6 hành vi rất nguy hiểm khi "yêu" bạn cần biết
Tiếp tục đọc

Khỏe đẹp

Ngủ trần – Thói quen tốt cho sức khỏe

Thật lòng mà nói, ngủ trần rất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn ngại việc ngủ trần nghĩa là bạn đang từ chối một thói quen tốt cho sức khỏe.

Ngủ trần được xem như một thói quen tốt cho sức khỏe không phải là không cơ sở đâu nhé. Hãy cùng kiểm tra xem ngủ trần giúp ích đến nhường nào.

1. Đốt calorie

Những năm gần đây, người ta quan tâm đến mỡ nâu do khả năng tạo nhiệt đáng kinh ngạc của nó. Vậy khả năng tạo nhiệt này giúp ích gì cho cơ thể? Như các bạn biết, mỡ trắng sinh ra khi ta hấp thụ calorie nhiều hơn cần thiết. Mỡ nâu sản sinh nhiệt “đốt” lượng calorie trữ trong mỡ trắng. Thường thì trẻ em mới có mỡ nâu, nhưng các nhà khoa học đã chứng minh người lớn sở hữu lượng nhỏ mỡ nâu ở cổ.

Ngủ trần, thói quen tốt cho cơ thể, giúp đốt cháy calorie.

Khi nhiệt độ phòng ngủ giảm, cơ thể bạn sẽ sinh ra mỡ nâu nhiều hơn. Lượng calorie đốt được không đủ cho bạn giảm cân, nhưng mỡ nâu sẽ giúp tăng độ nhạy với insulin.

2. Bạn đồng hành của kẻ lười

Thời tiết oi bức, sáng dậy đổ mồ hôi. Điều đó báo hiệu: Đến giờ tắm rồi. Khi ngủ trần, thân nhiệt sẽ thấp hơn. Bạn ít đổ mồ hôi, vậy là bạn chẳng cần phí hai mươi phút buổi sáng cho việc tắm rửa.

Ngủ trần – Thói quen tốt cho sức khỏe

Những đêm đi làm về muộn, bạn chỉ muốn đổ gục xuống giường mà thôi. Nếu bạn quá mệt mỏi để khoác lên người bộ đồ ngủ, thôi thì hãy cứ ngủ khỏa thân đi. Vả lại, bạn đã tốn thời gian chọn lựa quần áo vào buổi sáng rồi, đừng để mình tốn thời gian chọn lựa quần áo vào buổi tối nữa.

3. Làm chậm quá trình lão hóa

Ngủ trần trong một căn phòng dưới 210C kích thích quá trình giải phóng hormone ngăn lão hóa tên là melatonin và hormone tăng trưởng của cơ thể. Hai loại hormone này sẽ cải thiện khả năng vận động của bạn.

Xem thêm  Tại sao đàn ông thích xem phim người lớn?

Nhiệt độ càng thấp, hormone hoạt động càng hiệu quả. Da bạn trắng hơn, tóc bạn mượt hơn. Môi trường ngủ quá nóng ngăn quá trình giải phóng các hormone này.

4. Bạn yêu đời hơn

Khi ngủ trần, cơ thể bạn sẽ giải phóng oxytocin (hay còn được gọi là “hormone tình ái”). Oxytocin mang đến nhiều lợi ích: mang đến cơn cực khoái, chống stress và mệt mỏi, tăng sức hoạt động của ruột, chống viêm, giảm áp lực máu.

Ngủ trần – Thói quen tốt cho sức khỏe

Không gì lý tưởng hơn bằng việc ngủ trần với người bạn đời. Một nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng những cặp đôi ngủ trần có đời sống tình dục hạnh phúc hơn những cặp đôi khác.

Lý do? Đàn ông ngủ trần thì sinh lực tràn trề. Đối với chị em, các bộ phận quan trọng sẽ được bảo vệ.

5. Giấc ngủ chất lượng

Một nghiên cứu ở Úc chỉ ra rằng sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể không phù hợp sẽ gây ra chứng mất ngủ. Một nghiên cứu khác chỉ ra sự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Những người ngủ trần ít gặp các vấn đề về tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Những nhà khoa học người Hà Lan cho những người tham gia mặc một bộ đồ nhiệt khi ngủ. Kết quả cho thấy: Nhóm người này ngủ rất ngon. Không chỉ vậy, những người ngủ trần ít gặp các vấn đề về tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

6. Tăng sự tự tin

Vì sao bạn ngại ngủ trần? Vì bạn sợ ngắm cơ thể của chính mình, hay vì bạn sợ bị chê là hư hỏng (Dù chẳng ai quan tâm việc bạn khỏa thân khi ngủ hay không).

Vậy thì bạn cần xem xét việc ngủ trần như một thói quen tốt cho sức khỏe. Ngủ trần sẽ dạy bạn cách yêu thể của mình và tự tin làm những gì mình thích.

Xem thêm  4 mẹo chụp ảnh đẹp cho Instagram từ các blogger thời trang và phong cách sống

_____

Nguồn: Elleman
Hình ảnh: sưu tầm

Tiếp tục đọc

Kinh nghiệm sống

9 hoạt động gây hại cho con ít được bố mẹ nhận ra

Cho con ngồi tư thế W, đặt con lên đùi khi chơi cầu trượt là những việc tưởng chừng vô hại nhưng không tốt cho trẻ.

Phụ huynh có xu hướng bảo vệ con quá mức khi đi chơi xa nhưng không lường trước nguy hiểm tiềm ẩn ngay ở những nơi được coi là an toàn như sân chơi, thậm chí là ở nhà. Bright Side tập hợp hoạt động ẩn chứa nguy hiểm cho con.

1. Chơi những môn thể thao nguy hiểm, không phù hợp với độ tuổi

Có rất nhiều lợi ích từ việc cho trẻ tập luyện thể thao, nhưng một số môn gây tác động mạnh có thể khiến trẻ bị thương, ví dụ bóng bầu dục, khúc côn cầu trên băng, võ thuật tổng hợp, boxing hay đấu vật. Ở những môn này, trẻ có thể phải nhận nhiều cú đánh vào đầu và bị tổn thương não.

Ngoài ra, các hoạt động thể thao kể trên có thể gây ra sự chèn ép đáng kể cho phần cột sống, dẫn đến những chấn thương nghiêm trọng. Trẻ cũng nên tránh việc nâng các vật nặng qua đầu hay chạy đường dài.

2. Ngồi tư thế W

Tư thế W là lựa chọn phổ biến của nhiều trẻ khi chơi trên sàn bởi nó đem lại sự thoải mái cho trẻ, nhưng lại nguy hiểm. Các bác sĩ khuyên phụ huynh không nên cho trẻ ngồi tư thế này vì có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển phần khớp chân và xương hông, làm suy yếu cơ bắp và gây thêm áp lực lên lưng, cổ và vai.

Trẻ con ngồi tư thế W. Ảnh: Bright Side

3. Cho sử dụng máy tính bảng, điện thoại (đặc biệt với trẻ mới biết đi)

Trẻ nhỏ dành nhiều thời gian ngồi trước các loại màn hình, đặc biệt là máy tính bảng. Các bác sĩ ở Mỹ cảnh báo phụ huynh nên giảm thời gian con dành cho màn hình trực tuyến vì nó phát ra ánh sáng xanh có hại.

Các triệu chứng phổ biến của việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh là đau đầu, đau cổ và vai, bị kích thích hoặc khô mắt, bị một số vấn đề tâm lý như giảm sự chú ý, hành vi kém và hay cáu gắt. Nó cũng có thể ảnh hưởng chu kỳ ngủ và thức dậy, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Xem thêm  10 điều đàn ông ngầm "chấm điểm" ở phụ nữ trước khi tính chuyện trăm năm

4. Đặt con lên đùi khi chơi cầu trượt

Hầu hết bố mẹ nghĩ rằng đặt con lên đùi khi chơi cầu trượt sẽ an toàn hơn. Thực tế, hành động đó cực kỳ nguy hiểm do trọng lượng của bố mẹ đẩy mọi thứ xuống với tốc độ cao hơn.

Phụ huynh không nên đặt con lên đùi khi chơi cầu trượt. Ảnh: Depositphotos

5. Đứng trên ghế

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến trẻ bị thương, đặc biệt là ở trẻ mới biết đi. Ngã từ ghế cao có thể gây ra chấn thương vùng đầu hay gây chấn động.

Riêng ở Mỹ, mỗi giờ đều có một đứa trẻ bị thương do ngã từ ghế cao. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bố mẹ nên buộc trẻ vào ghế ăn, không cho phép chúng đứng lên và cũng luôn giám sát vì trẻ có thể đạp vào bàn và bị lật ghế.

6. Chơi với bùn đất

Trẻ thích nghịch bẩn nhưng việc đào bới và chơi với bùn có thể gây hại đến sức khỏe của chúng vì đất chứa chì – kim loại độc hại gây tổn thương não và các vấn đề sức khỏe suốt đời.

7. Nhảy trên tấm bạt lò xo

Ở Mỹ, nhiều phụ huynh lắp những tấm bạt nhún lò xo, cả lớn và nhỏ, trong sân nhà và con cái rất thích điều đó. Thiết bị nhảy này đem lại niềm vui cho trẻ nhưng cũng có thể gây hại nghiêm trọng. Những tai nạn phổ biến do chơi trò này là gãy xương, chấn thương vùng đầu, nặng hơn là tổn thương não vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

8. Trèo lên các thiết bị ngoài trời

Sân chơi là điểm đến yêu thích của nhiều trẻ cũng như phụ huynh, tuy nhiên cần có sự giám sát liên tục để trẻ có thể trở về nhà an toàn.

Ở Mỹ, hơn 200.000 trường hợp trẻ bị thương khi ở sân chơi mỗi năm, hầu hết do chơi các trò leo trèo. Mặc dù trông có vẻ thể thao, việc leo trèo lên các thiết bị ngoài trời là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ngã.

Thiết bị để trẻ leo trèo phổ biến ở các sân chơi. Ảnh: Depositphotos

9. Đi xe đạp mà không đội mũ bảo hiểm

Xem thêm  Gạch Mosaic là gì? Ưu điểm, phân loại và ứng dụng từng loại gạch

Không có gì ngạc nhiên khi đạp xe là hoạt động yêu thích của trẻ vì mang lại cảm giác độc lập, tự do và vui vẻ. Tuy nhiên, đi xe đạp có thể nguy hiểm khi người lớn vô trách nhiệm với trẻ nhỏ. Đội mũ bảo hiểm là quy tắc an toàn số 1, giúp bảo vệ đầu trong trường hợp bị ngã, ngăn ngừa khả năng bị chấn thương não.

Đạp xe là hoạt động gia đình tuyệt vời. Vì vậy, nếu bạn tham gia hoạt động này cùng trẻ, hãy làm gương bằng cách đội mũ bảo hiểm cho cả bạn và con.

Theo Bright Side

Tiếp tục đọc
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Xu hướng