Connect with us

Khỏe đẹp

Ý nghĩa của Collagen đối với cơ thể nam giới và 4 cách cung cấp hiệu quả

Khi nhắc đến Collagen, đàn ông chúng ta thường nghĩ mơ hồ đến nó như một “thần dược” dành riêng cho nhan sắc của phái đẹp. Nhưng liệu chỉ hiểu như vậy đã đầy đủ và thật sự cơ thể nam giới không cần đến Collagen?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu Collagen là gì?

Collagen là một dạng protein dồi dào nhất trong cơ thể, chiếm đến 25% tổng lượng protein trong cơ thể, tồn tại trong các nguyên bào xương, nguyên bào sụn, ruột và đặc biệt là chiếm đến 70% trong cấu trúc da. Collagen là yếu tố quan trọng giúp cho làn da giữ được độ đàn hồi và săn chắc. Ngoài ra Collagen còn chịu trách nhiệm thay thế những tế bào chết cũng như giữ hệ xương, răng tóc và cơ bắp được khoẻ mạnh.

Nhưng vấn đề ở đây là:

Bắt đầu từ năm 25 tuổi, quá trình thất thoát Collagen trong cơ thể tăng lên và lượng Collagen được sản xuất ra bị thuyên giảm, không đủ đề bù lại cho những nhu cầu của tế bào. Đây cũng là nguyên nhân khiến làn da chảy xệ, xuất hiện nếp nhăn và chứng đau nhức khớp xương. Dù diễn ra chậm và muộn hơn nữ giới, nhưng một điều chắc chắn là đàn ông cũng chịu tình trạng thất thoát Collagen.

Vậy Collagen có thật sự cần thiết cho cơ thể nam giới hay không? Câu trả lời là “Có”, nhưng cung cấp như thế nào mới hiệu quả? Hãy cùng Nam Giới tìm hiểu từ bài viết này nhé!

Chế độ dinh dưỡng

“We become what we eat”, việc cơ thể nam giới trở nên khoẻ mạnh hay không phụ thuộc nhiều vào những chất dinh dưỡng nạp vào từ thực phẩm. Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể hồi phục, sinh sản Collagen như rau pi-na, cải xoăn hay cam, chanh. Vitamin C giúp chuyển hoá những axit amin (amino acid) như lysine, proline thành Collagen. Vitamin C còn có khả năng chống oxy hoá, làm trung hoà những gốc tự do tấn công Collagen. Bổ sung trứng và cá biển vào trong khẩu phần ăn cũng đẩy mạnh quá trình sản sinh Collagen. Lòng trắng trứng chứa axit amin và Collagen, trong khi lòng đỏ và nhiều loại cá biển chứa nhiều Omega 3 giúp da mịn màng. Những thực phẩm khác giúp bổ sung Collagen gồm có trái việt quất, tỏi, xoài, cà rốt, khoai lang, trà trắng…

Xem thêm  10 lợi ích bất ngờ của cơ thể khi hôn người yêu mỗi ngày

Lưu ý hạn chế những thức ăn chứa nhiều đường vì chúng sẽ tạo ra quá trình glycat hoá khiến cấu trúc liên kết Collagen bị phá vỡ. Bên cạnh đó, hãy tránh xa những loại nước uống chứa cồn vì chúng làm cơ thể mất nước và cạn kiệt những dưỡng chất thiết yếu dùng để tổng hợp Collagen và Elastin, làm cho làn da khô sạm, xuất hiện nếp nhăn, chảy xệ, và kém đàn hồi.

Chuyện giường chiếu

Chúng ta đã nghe nhiều về những lợi ích của một cuộc sống phòng the đều đặn và khoẻ mạnh, nhưng tác dụng cụ thể của nó đối với Collagen là gì?

Một trong những lý do khiến làn da nhanh chóng bị lão hoá là stress. Thực tế, những hormone sản sinh khi cơ thể bị stress như cortisol là một trong những nguyên nhân khiến tạo ra nếp nhăn. Hoạt động gối chăn đều đặn và khoẻ mạnh làm giảm những tác hại của stress lên làn da. Nhiều bằng chứng nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động yêu đương, đặc biệt là sự cực khoái, giúp tăng cường quá trình sản sinh Collagen tự nhiên của cơ thể, chống lại quá trình chảy xệ, nhăn nheo và xuất hiện đồi mồi của làn da cũng như giúp tóc óng mượt.

Tập luyện thể thao

Hoạt động thể dục thể thao kích thích sự hình thành Collagen và tăng cường trao đổi chất. Càng nhiều Collagen được sản sinh sẽ giúp lớp dạ bì trở nên dày dặn và liên kết bền chặt hơn, giúp làn da luôn giữ được vẻ trẻ trung căng đầy. Ngoài ra thì tập thể thao giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, phát triển cơ bắp khoẻ mạnh. Cũng giống như hoạt động gối chăn, việc tập luyện thể thao phải được kéo dài và diễn ra đều đặn thì việc sản sinh Collagen trong cơ thể nam giới mới được kích thích tăng cường hiệu quả.

Cung cấp Collagen từ mỹ phẩm và thực phẩm chức năng

Để bảo vệ vẻ bề ngoài cũng như sức khoẻ hiệu quả, cơ thể nam giới cũng cần cả sự trợ giúp từ serum tăng cường Collagen và thực phẩm chức năng.

Xem thêm  Mắc ung thư giai đoạn muộn, tiến sĩ Việt tự đúc kết 4 sai lầm hàng ngày gây nên bệnh

Sereum tăng cường Collagen là một dạng vitamin dùng để bôi bên ngoài da. Thường thì những serum này bao gồm những phân tử mang mật độ thấp, dễ dàng hấp thụ vào sâu trong da đến lớp hạ bì giúp tăng cuờng tính đàn hồi và sự vững chắc cho làn da.

Một phương pháp khác hiệu quả và nhanh gọn hơn cho cánh mày râu, đó là thực phẩm chức năng. Ngày nay, không khó để tìm thấy những thực phẩm chức năng cung cấp Collagen ở dạng uống lẫn dạng viên. Đặc biệt với công nghệ tiên tiến hiện tại, người ta đã tạo ra Collagen Peptide hay còn gọi là Collagen nội sinh (có kích thức siêu nhỏ) có khả năng thẩm thấu trực tiếp qua thành mạch máu, giúp cơ thể không mất thời gian chuyển hoá như những thức ăn đã qua chế biến.

Khi đi vào cơ thể, Collagen nội sinh sẽ chia thành hai phần: các axid amin và các liên kết Peptides. Các axid amin như đã biết là những nguyên liệu trực tiếp tổng hợp Collagen cho cơ thể, trong khi đó các liên kết Peptide sẽ truyền tính hiệu tới các nguyên bào sợi, nguyên bào sụn và nguyên bào xương giúp tăng cường khả năng tự sản xuất Collagen từ các nguyên bào này.

hình ảnh: tổng hợp

Quảng Cáo

Khỏe đẹp

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vòm họng, đừng bỏ qua kẻo ‘hết cơ hội’

Các dấu hiệu của ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu thường khó xác định do nhiều triệu chứng liên quan với các bệnh lý tai mũi họng thông thường nên người bệnh dễ chủ quan và bỏ qua.

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ðây là loại ung thư thường gặp hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong các loại ung thư nói chung. Ung thư vòm họng dễ mắc phải ở những người có thói quen sống không lành mạnh và những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vòm họng. Khi có các triệu chứng cảm cúm, sổ mũi không chữa khỏi, người bệnh nên đi khám để kiểm tra vòm họng sớm.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng là 12%, chiếm một tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác. Trong số đó có tới 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn ủ bệnh, khối u bắt đầu hình thành một cách âm thầm, sau đó xuất hiện các triệu chứng giống các bệnh đường hô hấp như viêm họng, cảm cúm làm người bệnh chủ quan. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định chính xác, chỉ tồn tại một số các yếu tố làm tăng nguy cơ. Vì là bệnh ung thư nên các yếu tố mang tính chất lâu dài như nhiễm virus EBV hoặc HPV, môi trường sống bị ô nhiễm (thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, chất độc hại), thói quen ăn uống (ăn nhiều thực phẩm muối như trứng muối, cá muối, dưa cà muối), uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, yếu tố di truyền (người có người thân trong gia đình bị ung thư vòm họng thì có nguy cơ bị bệnh cao hơn người bình thường) và tuổi tác (càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao).
Dấu hiệu của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Xem thêm  Tập thể lực “đập lốp xe”: Hoang dã và hiệu quả

Giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn ủ bệnh, khối u bắt đầu hình thành một cách âm thầm, sau đó xuất hiện các triệu chứng giống các bệnh đường hô hấp như viêm họng, cảm cúm làm người bệnh chủ quan.

Đau rát họng, khản tiếng

Biểu hiện này chứng tỏ khối u đang phát triển gây tổn thương tế bào lành và chèn ép các cơ quan. Khối u bắt đầu chèn vào hạch bạch huyết gây đau rát họng khi nuốt nước bọt. Sau vài ngày, cổ họng bắt đầu đau rát nặng hơn dẫn tới hiện tượng khản tiếng. Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn nhưng có thể phân biệt với các bệnh hô hấp khác bằng 1 đặc điểm chung đó là thường đau ở cùng 1 bên cổ họng, tăng dần và dùng thuốc điều trị không đỡ.
Do đó, người có các triệu chứng trên về đường hô hấp thì nên chú ý thêm các triệu chứng phân biệt. Nếu đã tự dùng thuốc điều trị các bệnh như cảm cúm, đau họng,… mà không khỏi, thời gian kéo dài 3 tuần trở nên thì nên đến cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư ngay.

Hạch chỉ nổi lên khi có các tổn thương xung quanh vị trí của nó. Người bị ung thư vòm họng có nổi hạch ở vùng cổ, dùng tay sờ vào 2 vị trí hạch dưới cằm có thể phát hiện dễ dàng. Vì đau họng làm lâu dài nên hạch không mất đi mà phát triển to lên và gây cảm giác đau nhức. Ảnh minh họa: Internet

Ngạt mũi

Triệu chứng điển hình là ngạt mũi một bên, lúc đầu ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi. Có biểu hiện này là do họng bị đau làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trên đường hô hấp, và làm hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh.

Ho có đờm

Biểu hiện ho trong ung thư vòm họng là ho có đờm và dai dẳng. Các loại thuốc chữa ho, cảm cúm chỉ làm giảm triệu chứng nhất thời.

Xem thêm  Mắc ung thư giai đoạn muộn, tiến sĩ Việt tự đúc kết 4 sai lầm hàng ngày gây nên bệnh

Đau đầu

Cơn đau đầu mang tính chất âm ỉ và xuất hiện từng cơn. Vì cơn đau chỉ mang tính chất thoáng qua, mức độ nhẹ nên ít làm người bệnh bận tâm đến. Ảnh minh họa: Internet

Ù tai

Biểu hiện là ù một bên tai, lúc tại bị ù cảm giác như nghe tiếng ve kêu bên tai.
Nổi hạch

Hạch chỉ nổi lên khi có các tổn thương xung quanh vị trí của nó. Người bị ung thư vòm họng có nổi hạch ở vùng cổ, dùng tay sờ vào 2 vị trí hạch dưới cằm có thể phát hiện dễ dàng. Vì đau họng làm lâu dài nên hạch không mất đi mà phát triển to lên và gây cảm giác đau nhức.

Thay đổi giọng nói

Nếu khối u phát triển xung quanh các dây thanh, sẽ dẫn đến việc thay đổi giọng nói.

Không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên đồ nướng là một trong những cách hữu hiệu để phòng chống ung thư vòm họng. Ảnh minh họa: Internet

Đau nhức và khó nuốt

Cảm giác đau nhức và khó chịu khi nuốt, bất kể nuốt nước hay thức ăn, điều này xảy ra bởi sự hiện diện của khối u ngay tại khu vực vòm họng khiến cho quá trình nuốt diễn ra khó khăn hơn. Thức ăn bị bám dính trong cổ họng có nguy cơ khiến bệnh nhân mắc nghẹn. Bên cạnh đó, đi kèm với triệu chứng ung thư vòm họng này là chảy máu khi khối u phát triển.

Cách phòng ngừa ung thư vòm họng

  • Cách phòng ngừa ung thư vòm họng
  • Duy trì chế độ ăn uống thích hợp
  • Không sử dụng đồ uống khi còn quá nóng
  • Không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên đồ nướng
  • Không sử dụng cách chất kích thích
  • Thường xuyên thể dục thể thao
  • Phát hiện và điều trị sớm các bệnh tai – mũi – họng

Theo Tiền Phong

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Bài thuốc thịt vịt chữa yếu sinh lý

Thịt vịt hầm đông trùng hạ thảo, vịt hầm đinh hương, hầm hạt điều, khiếm thực… có tác dụng chữa yếu sinh lý hiệu quả.

Vịt là tên gọi phổ thông cho một số loài chim thuộc họ Vịt (Anatidae) trong bộ Ngỗng (Anseriformes). Các loài này được chia thành một số phân họ trong toàn bộ các phân họ thuộc họ Anatidae.

Vịt nhà có rất nhiều giá trị kinh tế, cung cấp thịt, trứng, lông. Theo quan niệm Á Đông, Tết Đoan ngọ là ngày nóng nhất trong năm nên thường ăn vịt và các món ăn có tính mát.

Theo Đông y thì thịt vịt tính hàn, có tác dụng bổ thận, có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa.

Sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân ghi, thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng. Nên chọn các loại vịt đực đầu xanh hoặc vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen càng tốt. Theo các tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hoà ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư. Sách Nhật dụng bản thảo còn cho rằng thịt vịt giúp nuôi dưỡng dạ dày, trấn định tâm thần.

Thịt vịt có nhiều gia trị dinh dưỡng. Ảnh: Recipecenter. martinsfoods

Nhiều vị thuốc kết hợp với thịt vịt tốt cho sinh lý nam giới như:

Bài thuốc từ thịt vịt hầm hạt điều. Hạt điều 200 g, gà băm 100 g, củ mã thầy 150 g, vịt già 500 g, bột rau diếp, hành, gừng, muối, lòng trắng trứng, mì chính, bột ngô (ướt), dầu lạc, một lượng vừa đủ. Bỏ lông, bỏ nội tạng, rửa sạch dùng nước nóng chần, gia hành, gừng, muối, một lượng nhỏ. Đem hấp chín thì lấy ra, bỏ xương chặt thành 2 nửa. Giã nhỏ hạt điều và mã thầy, thịt gà băm, bột ngô, lòng trắng trứng gà, gừng, hành, muối, rượu, dầu lạc, đánh thành dạng hồ, bôi lên ngực vịt. Dùng dầu chao vịt cho mềm, vớt ra thái thành miếng dài, đặt lên đĩa, rắc vào một ít rau diếp, ăn trong bữa ăn.

Xem thêm  3 gợi ý chọn phụ kiện thể thao phù hợp cho các gymer

Thịt vịt cái già hầm khiếm thực. Khiếm thực 200 g, vịt cái già một con, hành, gừng, muối, mì chính, một lượng vừa đủ. Cắt tiết vịt bỏ lông, bỏ nội tạng, rửa sạch. Rửa sạch khiếm thực bỏ vào bên trong bụng vịt. Đặt vịt vào trong nồi đất, một lượng nước thích hợp. Dùng lửa to đun sôi, sau đó dùng lửa nhỏ, hầm cho thịt vịt chín nhừ là được, khi ăn gia mì chính.

Thịt vịt hầm Đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo 10 g, vịt đực già một con, rượu, gừng, hành, hồ tiêu, muối, một lượng vừa đủ. Làm sạch vịt để ráo nước, chặt bỏ chân cho vào nước nóng chần, vớt ra để ráo nước, rửa đông trùng hạ thảo bằng nước ấm. Thái gừng tỏi, cầm đầu vịt, rạch theo cổ, nhét 3g đông trùng hạ thảo qua đầu vịt, dùng chỉ buộc chặt. Số đông trùng hạ thảo còn lại, cùng với gừng, hành nhét vào bụng vịt. Sau đó đặt vào bát chậu, cho ít nước, gia muối, hồ tiêu rượu, đậy kín đặt lên lồng hấp 2 tiếng đồng hồ là ăn trong bữa ăn.

Thịt vịt hầm Đinh hương. Đinh hương 5 g, thảo khấu 5 g, nhục quế 5 g, vịt một con, gừng, hành, muối, nước hàn, đường phèn, mì chính, dầu vừng, một lượng vừa đủ. Cho đinh hương, nhục quế, đậu khấu vào nồi, nấu 2 lần, cả 2 lần lấy chừng 300 g cho chín 6 phần thì vớt ra để nguội, đập nhỏ hành gừng. Cho nước vào nồi cho muối, đường phèn, mì chính khuấy đều .Lại cho vịt vào, đun nhỏ lửa, vừa khuấy động vừa rưới nước hàn, cho tới khi nước hàn ngấm vào thịt, có màu hồng sáng thì vớt ra, rồi lại chám dầu vừng thật đều vào thịt vịt là được. Ăn trong bữa ăn.

Ngoài tác dụng chữa yếu sinh lý, thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E)… lớn.

Xem thêm  Phòng tập gym tại nhà: Sáng tạo & hiệu quả

Lương y Bùi Đắc Sáng
Nguyên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ

Tiếp tục đọc

Ăn uống

10 loại thực phẩm sẽ giúp cho da của bạn khỏe mạnh hơn

Bạn đã thực hiện việc chăm sóc da của mình vô cùng cẩn thận và kỹ lưỡng nhưng lũ mụn đáng ghét vẫn cứ ghé thăm. Bạn hoang mang và tự hỏi không biết bản thân đã làm sai điều gì? Câu trả lời phần lớn có thể đến từ cách lựa chọn thực phẩm mà cơ thể bạn tiêu thụ. Hãy để Nam Giới đưa ra những lời khuyên trong việc lựa chọn thực phẩm tốt cho da dựa trên gợi ý đến từ chuyên gia da liễu.

Bên cạnh việc chăm sóc da đầy đủ ba bước (rửa mặt – toner – dưỡng ẩm), thì chìa khóa để có một làn da khỏe mạnh chính là có được cho mình những lựa chọn đúng đắn về mặt dinh dưỡng. Vì khi chọn đúng loại thực phẩm mà da cần, chúng có thể làm sáng da, giảm mụn, tăng hiệu quả của những sản phẩm da bạn đang dùng, và ngăn ngừa khả năng mắc phải căn bệnh ung thư da đáng sợ. Những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ cực kỳ có hại cho sức khỏe của làn da, và cũng có những thực phẩm nếu được sử dụng ở một lượng vừa phải thì lại có rất nhiều lợi ích cho làn da của chúng ta.

1. Cá hồi

Cá hồi có màu hồng từ một caroten có tên gọi là astaxanthin. Đây được xem là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên.Astaxanthin có hiệu lực mạnh hơn hàng ngàn lần so với Vitamin C và E, đồng thời giúp tăng cường collagen và giảm thiểu những nếp nhăn xuất hiện bởi ánh nắng mặt trời và tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.

Ảnh: Unsplash

2. Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol và các chất chống oxy hóa mà cụ thể là catechins. Chúng sẽ giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Ảnh: iStock

3. Quả việt quất

Quả việt quất có màu xanh vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa mạnh có tên là anthocyanin. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu vitamin A, C và E, và cùng nhau giúp làm săn chắc da và giảm thương tổn gây ra bởi các gốc tự do.

Ảnh: Unsplash

4. Cải xoăn Kale

Xem thêm  10 điều bạn cần biết để đạt được cơ bụng 6 múi

Cải xoăn Kale hiện giờ đang được quảng cáo rất rầm rộ như là siêu thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin. Đây là hai chất chống oxy hóa mạnh, làm sạch gốc tự do, từ đó giúp giảm thiểu thiệt hại do tia cực tím UV. Trên hết, cải xoăn Kale cũng rất giàu Vitamin A và C, giúp tăng cường collagen.

Ảnh: Unsplash

5. Cà rốt

Cà rốt rất giàu beta-carotene, và một lượng phù hợp có thể tăng thêm nét rạng rỡ cho làn da của bạn. Nhưng một trong những tai nạn kinh điển về việc “You are what you eat,” thì Mark đã từng thấy những bệnh nhân có làn da màu cam do ăn quá nhiều cà rốt hoặc uống quá nhiều nước ép cà rốt.

Ảnh: Unsplash

6. Cà chua

Theo Mark, sốt cà chua và cà chua nấu chín rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa được cho là có lợi cho tuyến tiền liệt. Và cà chua cũng giúp gia tăng khả năng chống nắng cho làn da.

Ảnh: Unsplash

7. Dầu ôliu

Dầu ôliu có cả chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fat – chất béo tốt) và chất polyphenol chống oxy hóa giúp làm sạch các gốc tự do gây hại cho da được tạo ra bởi khói bụi, khói thuốc và ánh nắng mặt trời.

Ảnh: Stocksy

8. Hương thảo (rosemary)

Mark nói rằng hương thảo là loại thảo mộc tốt dành cho làn da của bạn vì chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Và một chế độ ăn uống giàu các loại thảo dược đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ xuất hiện các khối u ác tính.

Ảnh: Freepik

9. Rượu vang đỏ

Mark nói rằng, ở một lượng vừa đủ, rượu vang đỏ luôn góp mặt trong hầu hết các danh sách những loại thực phẩm tốt cho da, và sức khỏe nói chung, vì giàu resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh với tác dụng phòng ngừa ung thư và tăng cường khả năng sản sinh các pro-collagen trên da.

Ảnh: Unsplash

10. Sôcôla đen

Xem thêm  Phòng tập gym tại nhà: Sáng tạo & hiệu quả

Mark chia sẻ rằng sôcôla đen rất giàu hàm lượng flavanol – chất đã được chứng minh là giúp da mịn màng hơn. Chọn loại sản phẩm có chứa 70 phần trăm sôcôla đen, hoặc cao hơn. Đồng thời, Mark nói rằng anh xếp hạng thứ 10 cho loại thực phẩm này vì chúng ta không nên tiêu thụ quá nhiều sôcôla. Một miếng nhỏ sau buổi ăn tối là vừa đủ cho làn da chúng ta khỏe mạnh hơn.

Ảnh: Unsplashfeat

Bài viết: ELLE Man
Nguồn tham khảo: GQ

Tiếp tục đọc

Xu hướng