Connect with us

Ăn uống

Omega-3 và Vitamin D có thực sự ngăn ngừa ung thư?

Theo các nghiên cứu mới nhất từ các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, việc sử dụng quá liều các chất bổ sung Vitamin D và Omega-3 không những không giúp ngăn ngừa ung thư mà còn gây ra các tác hại nghiệm trọng đến sức khoẻ. Cùng Nam Giới tìm hiểu về kết luận này trong bài viết dưới đây nhé !

Khi các vấn nạn về an toàn thực phẩm đang ở mức báo động, thì sức khoẻ là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhiều người tin rằng việc sử dụng Vitamin D và axit béo Omega-3 có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Họ tìm đến những giải pháp bổ sung dinh dưỡng bằng thực phẩm chức năng để tăng cường lượng vitamin thiếu hụt trong cơ thể. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới nhất trong năm 2018, việc lạm dụng các loại vitamin quá liều có thể dẫn đến các nguy cơ gây tử vong cao.

Ảnh: huffingtonpost

Theo thử nghiệm mới nhất từ Viện Y Tế Quốc Gia (*) – The National Institutes of Health, họ khẳng định rằng đối với những người trưởng thành khoẻ mạnh thì việc sử dụng thực phẩm chức năng như Vitamin D và Omega-3 không thực sự mang lại nhiều hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến tim mạch như cơn đau tim và đột quỵ, cũng như ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu được xây dựng dựa trên 25,871 người Mỹ khoẻ mạnh (bao gồm cả đàn ông và phụ nữ từ 50 tuổi trở lên). Thử nghiệm được chia thành 4 nhóm và người tham gia sẽ được chọn ngẫu nhiên để sử dụng thử thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm giả dược. Những người này được theo dõi sức khoẻ trong hơn 5 năm. Nhóm thứ nhất: sử dụng 2,000 Ius Vitamin D3 và 1 gram Omega-3 mỗi ngày. Nhóm thứ 2: sử dụng vitamin D và viên giả dược Omega-3. Nhóm thứ 3: thì ngược lại sử dụng Omega-3 và giả dược vitamin D. Và nhóm cuối cùng sử dụng 2 loại vitamin giả dược. Kết quả được công bố tại hội nghị của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ ở Chicago, cho thấy cả vitamin D và Omega-3 không thực sự giúp giảm thiểu hay ngăn ngừa ung thư.

Xem thêm  Chỉ với hai bức ảnh, mỹ nữ Nhật khiến trai trẻ Việt đắm say

Chúng ta chỉ nên sử dụng chúng ở liều lượng vừa phải theo chỉ dẫn của bác sĩ để cơ thể hấp thụ đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Tiến sĩ Dr. Manson nhấn mạnh việc không nên lạm dụng quá liều các loại thực phẩm chức năng. Việc sử dụng lượng vitamin D quá mức quy định có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng. Một số nghiên cứu khác cho thấy, sử dụng vitamin E và Beta carotene trên mức quy định sẽ gây ra tỷ lệ tử vong cao.

(*) Thử nghiệm này được đánh giá tiêu chuẩn vàng trong y học.

Ảnh: fit.thequint

Bạn có nên uống thực phẩm bổ sung Vitamin D và Omega-3 không?

Vitamin D: là chất dinh dưỡng bổ sung tự tổng hợp được khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, nó sẽ bị thâm hụt khi cơ thể tiếp xúc với môi trường nhiều khói thuốc/ hoặc hút thuốc lá, béo phì, chế độ dinh dưỡng kém và nhiều yếu tố khác nữa. Bạn có thể bổ sung tăng cường Vitamin D qua chế độ ăn uống hàng ngày như các loại thực phẩm cá, trứng, sữa,…

Omega-3: Theo Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) không khuyến khích những người trẻ khoẻ mạnh, không mắc bệnh tim, sử dụng thực phẩm bổ sung axit béo Omega-3. Thay vào đó là thường xuyên tăng cường món ăn với các loại cá vào bữa ăn của họ.

Ảnh: healthcentral

Nguồn: nytimes

Ăn uống

Thực phẩm bạn nên dùng vào buổi sáng khi thức dậy

Vào buổi sáng, uống mật ong với nước ấm, ăn quả hạnh nhân, đu đủ, dưa hấu và hạt chia có lợi cho sức khỏe khi thức dậy.

Mật ong với nước ấm

Loại thực phẩm bạn nên dùng vào buổi sáng khi thức dậy. Ảnh: Food TV.

Uống mật ong vào buổi sáng giúp tăng cường trao đổi chất, tiêu hoá tốt và tăng khả năng miễn dịch. Không giống như các thức uống khác để giảm cân, hỗn hợp mật ong, chanh và nước rất ít calo. Mật ong còn giúp tăng cường mức năng lượng và loại bỏ độc tố hiệu quả.

Hạnh nhân

Bạn nên ăn từ 5 đến 10 quả hạnh nhân khi thức dậy giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và cải thiện cảm giác no trong ngày.  Tuy nhiên trước khi ăn bạn nên ngâm hạnh nhân, Vì hạnh nhân là quả hạch hay đúng hơn là hạt, chúng được bảo vệ bởi lớp vỏ này để tránh ánh sáng mặt trời và độ ẩm. Khi bạn ngâm hạnh nhân, lớp vỏ này sẽ dễ dàng bong ra, giúp giải phóng chất dinh dưỡng trong hạnh nhân, và cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ dễ dàng hơn. Vì thế, ăn hạt hạnh nhân đã qua ngâm là tốt cho sức khỏe hơn là loại hạt tự nhiên sấy khô.

Về mặt tiêu hóa: Ngâm hạnh nhân giúp chúng mềm hơn và ngọt hơn. Tuy nhiên, mục đích chính không phải chỉ là sự thay đổi vị mà còn giúp cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng bên trong hạnh nhân hơn. Bên cạnh đó, việc ngâm hạnh nhân trước khi ăn giúp cho trẻ em và người già dễ nhai hơn.

Đu đủ

Ăn đu đủ khi bụng đói vào sáng sớm sẽ làm sạch dạ dày và nhu động ruột trơn tru hơn. Đu đủ cũng làm giảm cholesterol xấu có thể là tiền thân của bệnh tim.

Hạt chia

Nó giàu axit béo thiết yếu, magiê, sắt và vitamin B. Ngâm một muỗng cà phê hạt chia trong nước qua đêm và uống chúng sau khi bạn thức dậy.

Xem thêm  Chỉ với hai bức ảnh, mỹ nữ Nhật khiến trai trẻ Việt đắm say

Bạn có thể ngâm chúng trong sữa dừa hoặc sữa hạnh nhân, uống sinh tố hay làm một bát ăn sáng nhanh với trái cây tươi.

Dưa hấu

Thời điểm tốt nhất để ăn dưa hấu là sáng sớm. Dưa hấu chứa ít calo và đầy đủ chất điện giải.

Nguồn: Theo Food TV

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Những trường hợp hạn chế ăn tỏi

Tỏi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên những người bị bệnh gan, mắt, dạ dày, huyết áp thấp hoặc đang uống thuốc nên hạn chế ăn tỏi.

Tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Ngoài việc thúc đẩy tiêu hóa và khử trùng, tỏi còn giúp cơ thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, ức chế tế bào ung thư, giảm lượng đường trong máu, bảo vệ gan, tăng cường miễn dịch,…

Mặc dù tỏi có nhiều lợi ích sức khỏe, song không phải ai cũng có thể ăn tỏi, nhất là những người đang mắc bệnh.

Tỏi có thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, giảm lượng đường trong cơ thể… Ảnh: Health

Dưới đây là những người không nên ăn tỏi, theo Lookchem.

Người bị bệnh gan

Nhiều người ăn tỏi để phòng ngừa viêm gan, tuy nhiên thực tế tỏi có hại cho bệnh nhân viêm gan. Tỏi không ngừa được virus viêm gan, ngược lại một số thành phần trong tỏi có thể kích thích dạ dày và ruột, ức chế tiết dịch tiêu hóa ở đường ruột, do đó làm tăng các triệu chứng viêm gan.

Ngoài ra, các thành phần trong tỏi làm giảm tế bào máu đỏ và hemoglobin trong máu, có thể dẫn đến thiếu máu. Do đó ăn tỏi gây bất lợi cho việc điều trị viêm gan.

Người bị tiêu chảy

Người bị viêm đường ruột hoặc tiêu chảy không do vi khuẩn thì không nên ăn tỏi. Lý do, tỏi kích thích ruột dẫn đến tăng acid uric niêm mạc ruột, gây phù nề, khiến bệnh tồi tệ hơn.

Người bị bệnh lý về mắt

Những người bị bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc và các bệnh về mắt khác nên hạn chế ăn tỏi. Y học Trung Quốc tin rằng việc tiêu thụ tỏi lâu dài với số lượng lớn sẽ làm tổn thương gan và mắt. Lâu dần, nó dẫn đến rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng như thị lực kém, ù tai, mất trí nhớ.

Xem thêm  13 gợi ý giày thể thao để phối cùng suit

Ngoài khuyến cáo ăn ít tỏi, người có bệnh về mắt được khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B1 và riboflavin, chẳng hạn như gan động vật, thịt nạc, trứng, sữa, cà rốt, cà chua…

Người huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp không nên ăn tỏi. Tiêu thụ nhiều tỏi sẽ càng làm tụt huyết áp đến mức nguy hiểm.

Người mắc bệnh nghiêm trọng khác

Nói chung, ăn tỏi, ớt và các loại thực phẩm cay khác hữu ích cho những người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên người bị bệnh nặng và đang được chăm sóc y tế, ăn tỏi gây những tác dụng phụ đáng kể cho cơ thể. Các thành phần trong tỏi không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.

Một số bệnh khác

Phụ nữ mang thai không được dùng. Người bị bệnh về đường tiêu hóa nên ăn hạn chế ăn tránh bị kích thích.

Ngoài ra, tỏi có thuộc tính chống đông máu tự nhiên và được coi là tốt nhất trong điều trị các rối loạn tuần hoàn. Do đó, nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu thì không nên ăn, khiến chảy máu nhiều.

Tóm lại, ăn tỏi, ớt và các loại thực phẩm cay khác có lợi cho người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên người bị bệnh nặng và đang được chăm sóc y tế thì nên hạn chế ăn. Các thành phần trong tỏi không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Top những thực phẩm giúp bạn giải rượu bia một cách hiệu quả nhất

Sau mỗi bữa tiệc tùng vui vẻ, nhiệt huyết thâu đêm, ai cũng phải đối mặt với hàng giờ say xỉn, buồn nôn, chóng mặt, tất cả những triệu chứng đến từ hậu vị của việc nạp quá nhiều chất cồn vào trong người. Để giúp “cơn ác mộng đó” trở nên dễ chịu hơn, Nam Giới mang đến cho bạn 8 loại thực phẩm nên dùng để “đánh tan” cơn say.

Bạn thức dậy với đầu óc choáng váng, đau nhức liên hồi. Bạn cảm thấy cực kì khát nước, buồn nôn và bụng thì đói cồn cào. Chúng mừng bạn, bạn đang trải qua những dư vị của cuộc chè chén quá độ tối hôm qua. Một trong những triệu chứng hậu say xỉn tệ nhất trên thế giới. Thay vì ngồi nguyền rủa bản thân vì đã không kiểm soát tốt bản thân trong cuộc vui, hãy nghĩ xem bạn nên làm gì để dừng cơn say xỉn khó chịu này lại. Đây là lúc cho những thực phẩm giải rượu bia tỏa sáng, hãy cùng Nam Giới tìm hiểu qua bài viết này!

1. Cà phê

Nếu bạn cảm thấy nôn nao, buồn ói, cà phê không phải là món đồ uống phù hợp với bạn ở thời điểm này. Nhưng nếu bạn chỉ cảm thấy bị mất nước, cà phê cùng với một chút đồ ăn sẽ là món thực phẩm giải rượu bia cực kì hiệu quả, giúp bạn tỉnh táo hơn và làm việc có năng suất hơn.

2. Sinh tố

Ảnh: Pinterest

Sinh tố là món đồ uống khá dễ để làm, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại có thể lấp đầy cái dạ dày đang cồn cào của bạn. Nó có thể giúp bù đắp sự mất nước trong cơ thể gây ra bởi lượng cồn tiêu thụ quá cao. Đồng thời, nếu bạn thêm vào đó chút quả mọng như: dâu, việt quất, mâm xôi, một ít hạt lanh hoặc hạt chia, những thực phẩm giải rượu bia chứa hầm lượng chất chống oxy hóa cao, món sinh tố này có thể là một sự thay thế hoàn hảo cho một bữa ăn .

Xem thêm  Cách xịt nước hoa đúng cách vào buổi sáng

3. Trứng

Trứng chính là thực phẩm giàu protein. Và bạn sẽ cần nguồn protein dồi dào đó để giải quyết lượng chất cồn tồn động trong cơ thể của mình. Chuyên da dinh dưỡng Dana cũng khuyến cáo: Hãy chỉ giữ món ăn ở mức đơn giản với trứng và một vài lát bánh mì. Đừng thêm vào đó xúc xích hay thịt hun khói như bạn hay làm, mỡ và những chất béo sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu hơn bao giờ hết.

4. Bún gà/ mỳ gà

Ảnh: Epicurious

Một tô bún hoặc mỳ gà cũng là món ăn giải rượu bia tuyệt vời bạn nên chọn. Mặc cho sự đói bụng, bạn có thể cảm thấy không muốn ăn, hoặc chỉ thèm những món mặn, những món đồ ăn nhanh, vậy thì đây chính là giải pháp hoàn hảo nhất. Ngoài protein có được từ gà, chất điện giải từ nước dùng thơm ngon cùng tinh bột dễ tiêu hóa, thì một món ăn nước cũng cải thiện khẩu vị của bạn hơn được vài phần. Cũng tương tự như cách soup gà giúp bạn hồi phục tốt hơn khi bị bệnh, nó cũng giúp cải thiện cái dư vị mệt mỏi, nhức đầu và buồn nôn của bạn sau cơn say.

5. Cá hồi

Ảnh: Great British Chefs

Cá hồi là thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp hạn chế những triệu chứng say xỉn. Nếu bạn bị say rượu bia sau khi uống quá nhiều đồ uống có cồn, cơ thể bạn dễ cảm thấy nóng bừng và kích động. Trong một vài trường hợp, bạn còn bị mất nước, phình trướng và khuôn mặt thì sưng phồng. Lúc này, cá hồi chính là món ăn giải rượu bia hiệu quả nhất.

6. Tinh bột

Ảnh: American Heart Association

Những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, cơm, bánh quy lúa mạch, bún, cơ bản là những món ăn dễ tiêu hóa, cũng như là thuốc giải rượu bia tốt nhất cho cơ thể ở thời điểm này. Lời khuyên ăn nhiều những món đồ ăn nhanh như burgers, pizza sẽ giúp bạn tránh khỏi cơn say là hoàn toàn sai lầm. Đồ ăn béo không thể giúp trung hòa với chất cồn, dầu mỡ không tan trong nước. Tuy nhiên, bánh mì và những đồ ăn chứa tinh bột sẽ cung cấp nguồn natri dồi dào, vừa dễ tiêu hóa lại bổ sung những chất điện giải cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm  Chỉ với hai bức ảnh, mỹ nữ Nhật khiến trai trẻ Việt đắm say

7. Trái cây nhiều nước

Bạn có thắc mắc vì sao sau khi nạp vào cơ thể quá nhiều rượu bia vào tối hôm trước có thể khiến bạn cảm thấy cực kì khát nước vào sáng hôm sau? Đó là bởi vì bạn đang thiếu hụt nước một cách nghiêm trọng và cơ thể thì đòi hỏi phải bổ sung một lượng chất lỏng lớn. Bạn nên ăn dưa hấu, không chỉ vì nó cung cấp lượng nước dồi dào mà còn cả amino acids cho cơ thể. Gan của bạn chắc chắn chịu những ảnh hưởng không tốt khi bạn tiêu thụ đồ uống có cồn quá nhiều, và khi bạn nạp amino acids, thành phần cấu thành nên protein, vào, nó sẽ hỗ trợ gan trong việc đào thải và xử lí hết lượng cồn đó. Các loại trái cây và rau có tác dụng tương tự có thể kể đến như dây tây, dưa leo, dưa lưới hay bí ngòi.

8. Chuối

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt sức lực, có lẽ bạn cần bổ sung một ít kali cho cơ thể, và chuối chính là món trái cây dành cho bạn. Vừa dễ tiêu hóa lại giàu dưỡng chất, chuối cũng chính là một trong những thực phẩm giải rượu bia hữu hiệu bậc nhất.

Ngoài ra, theo một vài chuyên gia, tương tự như chuối, nước dừa, nước cam và quả bơ cũng là những nguồn kali dồi dào cho những ngày say xỉn.

Nguồn: ELLE Man, tham khảo: Delish

Tiếp tục đọc

Xu hướng