Connect with us

Ăn uống

Top những loại thực phẩm có chức nắng làm giảm lượng cholesterol hiệu quả

Lượng cholesterol tăng cao luôn là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Để một hệ tim mạch khỏe mạnh, ngoài việc tập luyện thì dinh dưỡng là vấn đề quan trọng không kém. Trong bài viết này, NamGioi sẽ giới thiệu đến độc giả những thực phẩm giúp làm giảm lượng cholesterol.

Cứ một trong ba trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ có nguyên do là bệnh tim mạch , theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Lượng cholesterol trong cơ thể cao là nguyên khiến cứ trung bình 38 giây lại có người mất vì các vấn đề về tim. Nồng độ cholesterol có thể dẫn đến các dạng bệnh tim khác nhau, bao gồm đau tim và đột quỵ, nhưng cách tốt nhất để chống lại mầm mống này lại cực kì đơn giản: sống lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng và tập luyện nhiều. Dưới đây là 10 loại thực phẩm bạn có thể làm giảm lượng cholesterol một cách hiệu quả mà không cần mất quá nhiều công sức. Cùng NamGioi tìm hiểu nhé!

Ảnh: Healthline

1. Cháo bột yến mạch

Bột yến mạch chứa chất xơ hòa tan, đã được chứng minh là giúp giảm lượng cholesterol một cách nhanh chóng. Hãy thưởng thức cháo khi còn nóng với một muỗng bơ hạt tự nhiên và chuối thái lát – hoặc dùng lạnh cùng các loại trái cây tốt cho sức khỏe như việt quất cũng rất ngon. Ngoài ra cháo còn có tác dụng giảm cân hiệu quả và hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Ảnh: Pinterest

2. Đậu xanh

Một nghiên cứu được công bố trong Annals of Nutrition and Metabolism đã nghiên cứu tác dụng của đậu xanh đối với lượng cholesterol trong máu ở 47 người lớn. Một nhóm người lớn sử dụng đậu xanh vào chế độ ăn của họ, trong khi nhóm thứ hai lại sử dụng lúa mì. Sau năm tuần, các nhóm trao đổi thực phẩm cho nhau và sử dụng thêm năm tuần nữa. Sau khi các nhà nghiên cứu xem xét kết qua, họ phát hiện ra rằng sau khi ăn đậu xanh, những người tham gia có cholesterol và cholesterol LDL (cholesterol xấu) thấp hơn so với khi họ chỉ sử dụng lúa mì trong khẩu phần ăn của họ.

Ảnh: Pinterest

3. Quả óc chó

Xem thêm  Sveta Bilyalova: Chuẩn mực tập gym xứ bạch dương

Hãy sử dụng quả óc chó để giúp kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng cholesterol xuống. Các chuyên gia chỉ ra rằng một phân tích tổng hợp từ Đại học Harvard xem xét 13 thử nghiệm lâm sàng khác nhau cho thấy chế độ ăn bổ sung quả óc chó dẫn đến việc giảm lượng cholesterol và cholesterol LDL đáng kể. Và nếu bạn lo lắng chất béo lành mạnh từ hạt có thể chứa quá nhiều calo, cùng một nghiên cứu cho thấy quả óc chó sẽ không góp phần tăng cân hoặc cản trở mục tiêu giảm cân của bạn nên hãy yên tâm nhé. Một số cách yêu thích của người Tây để ăn quả óc chó bao gồm trộn với hỗn hợp đường, granola, sinh tố, xà lách và bánh mì giòn, ngoài ra hạt óc chó cũng được dùng làm topping cho mọi thứ từ thịt gà nướng đến bánh nướng xốp.

Ảnh: Pinterest

4. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi

Loại cá chứa nhiều chất béo như cá hồi chứa omega-3 được gọi là EPA và DHA, được biết là giúp giảm lượng cholesterol và triglycerides (hay còn gọi mỡ máu) một cách đáng kể. Cá nước lạnh như cá ngừ và cá mòi cũng chứa những omega-3 này và cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol có trong cơ thể.

Ảnh: Pinterest

5. Bưởi đỏ

Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Agriculture and Food Chemistry cho thấy ăn một quả bưởi đỏ mỗi ngày giúp giảm lượng cholesterol LDL và cải thiện mức chất béo trung tính. Nếu bạn không phải là người hâm mộ bưởi, hãy thưởng thức bất kỳ loại trái cây giống cam quýt nào, vì tất cả chúng đều chứa chất xơ hòa tan, được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol trong máu khá hiệu quả.

Ảnh: Pinterest

6. Việt quất dại

Một tách nước việt quất dại cung cấp khoảng một phần tư giá trị hàng ngày chất xơ và chất xơ này có thể giúp kiểm soát mức cholesterol của bạn. Quả việt quất dại cũng mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể bạn theo một cách khác. Chúng chứa đầy chất chống oxy hóa, cung cấp nhiều hơn gấp đôi chất chống oxy hóa của quả việt quất thông thường và ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có liên quan mật thiết với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Món sinh tố pha trộn các loại quả mọng cùng việt quất dại với hoa oải hương hoặc một loại kem chanh việt quất vừa ngon mà lại tốt cho cơ thể nữa.

Ảnh: Pinterest

7. Dầu ô liu

Xem thêm  60 mẹo giảm cân an toàn và hiệu quả

Loại dầu này chứa chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm mức cholesterol LDL. Đậu phộng và dầu canola có chứa các chất béo không bão hòa đơn khác mà bạn có thể sử dụng để nấu ăn hoặc như món tráng miệng. Mặc dù các loại dầu này có lợi cho sức khỏe, nhưng mỗi loại có chứa 120 calo mỗi muỗng canh, do đó khi sử dụng hãy đảm bảo mỗi người không ăn quá một muỗng canh dầu.

Ảnh: Pinterest

8. Các loại đậu

Đậu đen, đậu pinto, đậu thận và bất kỳ loại đậu nào khác mà bạn thích đặc biệt giàu chất xơ hòa tan giúp giảm lượng cholesterol. Thưởng thức các loại đậu trong ớt, súp đậu, salad, và đậu nướng, ăn cùng gạo hoặc pha trộn chúng thành một món cháo vừa dễ dàng mà còn ngon và tốt cho sức khỏe.

Ảnh: Pinterest

9. Sơ ri đỏ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food & Function nhận thấy rằng những người uống nước ép sơ ri đỏ thường xuyên có lượng cholesterol LDL thấp hơn so với những người uống một loại đồ uống có lượng calo và đường tương đương. Bạn có thể tìm thấy sơ ri đỏ khô tại bất cứ cửa hàng hay siêu thị nào. Chúng là thự phẩm khá phổ biến, có thể dùng để tô điểm thêm hương vị cho món ăn chính như gà quay hay dùng làm món tráng miệng cũng khá ngon và đầy dinh dưỡng.

Ảnh: Pinterest

10. Cám yến mạch

Lớp ngoài của hạt yến mạch được gọi là cám yến mạch, và chất xơ hòa tan chứa trong nó giúp giảm mức cholesterol của bạn khá nhanh và hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy cám yến mạch tại cửa hàng tạp hóa. Sử dụng vào bánh nướng xốp, bánh mì, bột bánh, và bánh quy. Vừa làm no bụng lại vừa tốt cho sức khỏe!

Ảnh: Pinterest

Nguồn: ELLE Man, nguồn tham khảo: Men’s Journal

Ăn uống

Thực phẩm bạn nên dùng vào buổi sáng khi thức dậy

Vào buổi sáng, uống mật ong với nước ấm, ăn quả hạnh nhân, đu đủ, dưa hấu và hạt chia có lợi cho sức khỏe khi thức dậy.

Mật ong với nước ấm

Loại thực phẩm bạn nên dùng vào buổi sáng khi thức dậy. Ảnh: Food TV.

Uống mật ong vào buổi sáng giúp tăng cường trao đổi chất, tiêu hoá tốt và tăng khả năng miễn dịch. Không giống như các thức uống khác để giảm cân, hỗn hợp mật ong, chanh và nước rất ít calo. Mật ong còn giúp tăng cường mức năng lượng và loại bỏ độc tố hiệu quả.

Hạnh nhân

Bạn nên ăn từ 5 đến 10 quả hạnh nhân khi thức dậy giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và cải thiện cảm giác no trong ngày.  Tuy nhiên trước khi ăn bạn nên ngâm hạnh nhân, Vì hạnh nhân là quả hạch hay đúng hơn là hạt, chúng được bảo vệ bởi lớp vỏ này để tránh ánh sáng mặt trời và độ ẩm. Khi bạn ngâm hạnh nhân, lớp vỏ này sẽ dễ dàng bong ra, giúp giải phóng chất dinh dưỡng trong hạnh nhân, và cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ dễ dàng hơn. Vì thế, ăn hạt hạnh nhân đã qua ngâm là tốt cho sức khỏe hơn là loại hạt tự nhiên sấy khô.

Về mặt tiêu hóa: Ngâm hạnh nhân giúp chúng mềm hơn và ngọt hơn. Tuy nhiên, mục đích chính không phải chỉ là sự thay đổi vị mà còn giúp cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng bên trong hạnh nhân hơn. Bên cạnh đó, việc ngâm hạnh nhân trước khi ăn giúp cho trẻ em và người già dễ nhai hơn.

Đu đủ

Ăn đu đủ khi bụng đói vào sáng sớm sẽ làm sạch dạ dày và nhu động ruột trơn tru hơn. Đu đủ cũng làm giảm cholesterol xấu có thể là tiền thân của bệnh tim.

Hạt chia

Nó giàu axit béo thiết yếu, magiê, sắt và vitamin B. Ngâm một muỗng cà phê hạt chia trong nước qua đêm và uống chúng sau khi bạn thức dậy.

Xem thêm  Đâu chỉ có thủ cung sa, người Trung Hoa còn có vô vàn cách để kiểm tra trinh tiết phụ nữ

Bạn có thể ngâm chúng trong sữa dừa hoặc sữa hạnh nhân, uống sinh tố hay làm một bát ăn sáng nhanh với trái cây tươi.

Dưa hấu

Thời điểm tốt nhất để ăn dưa hấu là sáng sớm. Dưa hấu chứa ít calo và đầy đủ chất điện giải.

Nguồn: Theo Food TV

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Những trường hợp hạn chế ăn tỏi

Tỏi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên những người bị bệnh gan, mắt, dạ dày, huyết áp thấp hoặc đang uống thuốc nên hạn chế ăn tỏi.

Tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Ngoài việc thúc đẩy tiêu hóa và khử trùng, tỏi còn giúp cơ thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, ức chế tế bào ung thư, giảm lượng đường trong máu, bảo vệ gan, tăng cường miễn dịch,…

Mặc dù tỏi có nhiều lợi ích sức khỏe, song không phải ai cũng có thể ăn tỏi, nhất là những người đang mắc bệnh.

Tỏi có thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, giảm lượng đường trong cơ thể… Ảnh: Health

Dưới đây là những người không nên ăn tỏi, theo Lookchem.

Người bị bệnh gan

Nhiều người ăn tỏi để phòng ngừa viêm gan, tuy nhiên thực tế tỏi có hại cho bệnh nhân viêm gan. Tỏi không ngừa được virus viêm gan, ngược lại một số thành phần trong tỏi có thể kích thích dạ dày và ruột, ức chế tiết dịch tiêu hóa ở đường ruột, do đó làm tăng các triệu chứng viêm gan.

Ngoài ra, các thành phần trong tỏi làm giảm tế bào máu đỏ và hemoglobin trong máu, có thể dẫn đến thiếu máu. Do đó ăn tỏi gây bất lợi cho việc điều trị viêm gan.

Người bị tiêu chảy

Người bị viêm đường ruột hoặc tiêu chảy không do vi khuẩn thì không nên ăn tỏi. Lý do, tỏi kích thích ruột dẫn đến tăng acid uric niêm mạc ruột, gây phù nề, khiến bệnh tồi tệ hơn.

Người bị bệnh lý về mắt

Những người bị bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc và các bệnh về mắt khác nên hạn chế ăn tỏi. Y học Trung Quốc tin rằng việc tiêu thụ tỏi lâu dài với số lượng lớn sẽ làm tổn thương gan và mắt. Lâu dần, nó dẫn đến rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng như thị lực kém, ù tai, mất trí nhớ.

Xem thêm  4 xu hướng đồng hồ nam đẹp lên ngôi mùa cuối năm 2017

Ngoài khuyến cáo ăn ít tỏi, người có bệnh về mắt được khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B1 và riboflavin, chẳng hạn như gan động vật, thịt nạc, trứng, sữa, cà rốt, cà chua…

Người huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp không nên ăn tỏi. Tiêu thụ nhiều tỏi sẽ càng làm tụt huyết áp đến mức nguy hiểm.

Người mắc bệnh nghiêm trọng khác

Nói chung, ăn tỏi, ớt và các loại thực phẩm cay khác hữu ích cho những người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên người bị bệnh nặng và đang được chăm sóc y tế, ăn tỏi gây những tác dụng phụ đáng kể cho cơ thể. Các thành phần trong tỏi không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.

Một số bệnh khác

Phụ nữ mang thai không được dùng. Người bị bệnh về đường tiêu hóa nên ăn hạn chế ăn tránh bị kích thích.

Ngoài ra, tỏi có thuộc tính chống đông máu tự nhiên và được coi là tốt nhất trong điều trị các rối loạn tuần hoàn. Do đó, nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu thì không nên ăn, khiến chảy máu nhiều.

Tóm lại, ăn tỏi, ớt và các loại thực phẩm cay khác có lợi cho người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên người bị bệnh nặng và đang được chăm sóc y tế thì nên hạn chế ăn. Các thành phần trong tỏi không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Top những thực phẩm giúp bạn giải rượu bia một cách hiệu quả nhất

Sau mỗi bữa tiệc tùng vui vẻ, nhiệt huyết thâu đêm, ai cũng phải đối mặt với hàng giờ say xỉn, buồn nôn, chóng mặt, tất cả những triệu chứng đến từ hậu vị của việc nạp quá nhiều chất cồn vào trong người. Để giúp “cơn ác mộng đó” trở nên dễ chịu hơn, Nam Giới mang đến cho bạn 8 loại thực phẩm nên dùng để “đánh tan” cơn say.

Bạn thức dậy với đầu óc choáng váng, đau nhức liên hồi. Bạn cảm thấy cực kì khát nước, buồn nôn và bụng thì đói cồn cào. Chúng mừng bạn, bạn đang trải qua những dư vị của cuộc chè chén quá độ tối hôm qua. Một trong những triệu chứng hậu say xỉn tệ nhất trên thế giới. Thay vì ngồi nguyền rủa bản thân vì đã không kiểm soát tốt bản thân trong cuộc vui, hãy nghĩ xem bạn nên làm gì để dừng cơn say xỉn khó chịu này lại. Đây là lúc cho những thực phẩm giải rượu bia tỏa sáng, hãy cùng Nam Giới tìm hiểu qua bài viết này!

1. Cà phê

Nếu bạn cảm thấy nôn nao, buồn ói, cà phê không phải là món đồ uống phù hợp với bạn ở thời điểm này. Nhưng nếu bạn chỉ cảm thấy bị mất nước, cà phê cùng với một chút đồ ăn sẽ là món thực phẩm giải rượu bia cực kì hiệu quả, giúp bạn tỉnh táo hơn và làm việc có năng suất hơn.

2. Sinh tố

Ảnh: Pinterest

Sinh tố là món đồ uống khá dễ để làm, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại có thể lấp đầy cái dạ dày đang cồn cào của bạn. Nó có thể giúp bù đắp sự mất nước trong cơ thể gây ra bởi lượng cồn tiêu thụ quá cao. Đồng thời, nếu bạn thêm vào đó chút quả mọng như: dâu, việt quất, mâm xôi, một ít hạt lanh hoặc hạt chia, những thực phẩm giải rượu bia chứa hầm lượng chất chống oxy hóa cao, món sinh tố này có thể là một sự thay thế hoàn hảo cho một bữa ăn .

Xem thêm  4 lời khuyên chăm sóc tóc giúp cải thiện mái tóc mỏng

3. Trứng

Trứng chính là thực phẩm giàu protein. Và bạn sẽ cần nguồn protein dồi dào đó để giải quyết lượng chất cồn tồn động trong cơ thể của mình. Chuyên da dinh dưỡng Dana cũng khuyến cáo: Hãy chỉ giữ món ăn ở mức đơn giản với trứng và một vài lát bánh mì. Đừng thêm vào đó xúc xích hay thịt hun khói như bạn hay làm, mỡ và những chất béo sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu hơn bao giờ hết.

4. Bún gà/ mỳ gà

Ảnh: Epicurious

Một tô bún hoặc mỳ gà cũng là món ăn giải rượu bia tuyệt vời bạn nên chọn. Mặc cho sự đói bụng, bạn có thể cảm thấy không muốn ăn, hoặc chỉ thèm những món mặn, những món đồ ăn nhanh, vậy thì đây chính là giải pháp hoàn hảo nhất. Ngoài protein có được từ gà, chất điện giải từ nước dùng thơm ngon cùng tinh bột dễ tiêu hóa, thì một món ăn nước cũng cải thiện khẩu vị của bạn hơn được vài phần. Cũng tương tự như cách soup gà giúp bạn hồi phục tốt hơn khi bị bệnh, nó cũng giúp cải thiện cái dư vị mệt mỏi, nhức đầu và buồn nôn của bạn sau cơn say.

5. Cá hồi

Ảnh: Great British Chefs

Cá hồi là thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp hạn chế những triệu chứng say xỉn. Nếu bạn bị say rượu bia sau khi uống quá nhiều đồ uống có cồn, cơ thể bạn dễ cảm thấy nóng bừng và kích động. Trong một vài trường hợp, bạn còn bị mất nước, phình trướng và khuôn mặt thì sưng phồng. Lúc này, cá hồi chính là món ăn giải rượu bia hiệu quả nhất.

6. Tinh bột

Ảnh: American Heart Association

Những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, cơm, bánh quy lúa mạch, bún, cơ bản là những món ăn dễ tiêu hóa, cũng như là thuốc giải rượu bia tốt nhất cho cơ thể ở thời điểm này. Lời khuyên ăn nhiều những món đồ ăn nhanh như burgers, pizza sẽ giúp bạn tránh khỏi cơn say là hoàn toàn sai lầm. Đồ ăn béo không thể giúp trung hòa với chất cồn, dầu mỡ không tan trong nước. Tuy nhiên, bánh mì và những đồ ăn chứa tinh bột sẽ cung cấp nguồn natri dồi dào, vừa dễ tiêu hóa lại bổ sung những chất điện giải cần thiết cho cơ thể.

Xem thêm  Kiến thức giảm mỡ toàn thân hiệu quả bạn cần biết

7. Trái cây nhiều nước

Bạn có thắc mắc vì sao sau khi nạp vào cơ thể quá nhiều rượu bia vào tối hôm trước có thể khiến bạn cảm thấy cực kì khát nước vào sáng hôm sau? Đó là bởi vì bạn đang thiếu hụt nước một cách nghiêm trọng và cơ thể thì đòi hỏi phải bổ sung một lượng chất lỏng lớn. Bạn nên ăn dưa hấu, không chỉ vì nó cung cấp lượng nước dồi dào mà còn cả amino acids cho cơ thể. Gan của bạn chắc chắn chịu những ảnh hưởng không tốt khi bạn tiêu thụ đồ uống có cồn quá nhiều, và khi bạn nạp amino acids, thành phần cấu thành nên protein, vào, nó sẽ hỗ trợ gan trong việc đào thải và xử lí hết lượng cồn đó. Các loại trái cây và rau có tác dụng tương tự có thể kể đến như dây tây, dưa leo, dưa lưới hay bí ngòi.

8. Chuối

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt sức lực, có lẽ bạn cần bổ sung một ít kali cho cơ thể, và chuối chính là món trái cây dành cho bạn. Vừa dễ tiêu hóa lại giàu dưỡng chất, chuối cũng chính là một trong những thực phẩm giải rượu bia hữu hiệu bậc nhất.

Ngoài ra, theo một vài chuyên gia, tương tự như chuối, nước dừa, nước cam và quả bơ cũng là những nguồn kali dồi dào cho những ngày say xỉn.

Nguồn: ELLE Man, tham khảo: Delish

Tiếp tục đọc

Xu hướng