Connect with us

Ăn uống

Săn lùng ‘thần dược’ tăng bản lĩnh đàn ông ở Phú Quốc

Ở Phú Quốc (Kiên Giang), có nhiều món đặc sản được coi là “thần dược”, tăng bản lĩnh đàn ông như hải mã, hải sâm, hải long. 

Trong đó, cầu gai (nhum) là con vật có ngoại hình xấu xí nhất với mớ gai tua tủa, nhưng bên trong lớp gai đáng ghét đó, lại là món ăn vừa ngon vừa bổ…

Con… trời ơi

Khi tôi hỏi về nhum biển, thợ lặn Trần Văn Tuấn bảo: Ngoài này sản vật biển gần như cái gì cũng có. Trong đó nhiều loại quý hiếm như bào ngư, hải long, giun biển, ốc hoàng hậu… chứ còn nhum biển ngày xưa ai thèm để ý đâu, nó nằm lăn lóc cả bãi.

Khi nước nông, ghe thuyền phải đậu xa bờ, mỗi lần từ nhà ra ghe là phải lội bộ một đoạn khá xa mới đến được tàu, thuyền. Nhum lại đậu ở đây rất nhiều nên phải dùng cây gạt sang một bên để lấy lối đi. Còn khi đi lặn biển, đồ bảo hộ chẳng có gì, nên thấy bãi nhum là tránh xa, vì nếu chẳng may đạp phải nó, bị gai đâm vào thì chỉ có nước ngồi mà khóc.

Mỗi lần lặn biển săn ốc, gặp đúng bãi cầu gai thì phải tìm bãi khác chứ nếu dùng gậy gạt ra, đáy biển vẩn đục, đâu nhìn thấy gì. Vì thế, dân biển tụi tôi đặt cho cầu gai cái tên là con trời ơi. Ngoài này, Bãi Thơm là nơi nhiều nhum nhất đảo.

Một góc làng chài cổ Hàm Ninh

Một góc làng chài cổ Hàm Ninh

Rồi Tuấn kể cho tôi nghe, sở sĩ người dân trên đảo biết ăn con cầu gai là nhờ mấy con… khỉ. Anh kể: “Hồi trước, người ta đi biển, ở những bãi bồi, ven rừng để lưới, thấy bầy khỉ lóc nhóc trong các bãi bồi, chẳng hiểu tụi nó làm gì. Vào gần nhìn kỹ thì thấy tụi nó đang lúi húi bắt nhum, rồi dùng đá đập bể, sau đó moi phần ruột bên trong ăn ngon lành. Ai cũng ngạc nhiên. Rồi tò mò nếm thử, thấy ngon hơn cả nghêu, ốc”.

Một bí quyết chữa nhức khi bị gai nhum đâm phải mà con người cũng học được từ khỉ, là khi theo dõi khỉ ăn nhum, thấy mỗi khi giẫm phải gai nhum, con khỉ liền nhảy lên bờ và tè vào chân mình. Vì thế, khi khỉ bắt được nhum, việc đầu tiên là tè lên con nhum rồi mới ăn. Sau khi bắt chước loài khỉ, vết gai nhum đâm phải hết buốt.

Xem thêm  Nhiều trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh tình dục do quan hệ sớm

“Thực ra, gai con nhum này rất dễ gãy nhưng do nó dài và nhọn, sợi gai lại nhỏ nên dễ đâm vào thịt lắm. Không biết nó có nọc độc hay không nhưng khi đâm vào rất đau và buốt”, anh Tuấn nói.

Tuấn cho biết, sở dĩ hiện nay ngư dân bắt đầu bắt nhum về bán cho du khách, một phần vì thịt rất ngon, phần nữa là do những lời đồn về công dụng như “thần dược” của nhum giúp tăng cường sinh lực phái mạnh, đặc biệt là nhum ở Phú Quốc nên người dân, du khách đổ xô săn tìm nhum để ăn khi đến đây.

Đặc biệt là du khách người Nhật Bản, Hàn Quốc, họ rất thích ăn con này, nhất là món nhum sống chấm mù tạt. Nhu cầu tăng cao, người dân cũng đổ xô săn bắt nhum bán cho các nhà hàng, quán nhậu. Vì thế, loại đặc sản này đang hiếm dần, giá cũng cao dần.

Theo chân Tuấn đến bãi Thơm, khu vực xưa kia được coi là “ổ” nhum, phải dùng sào gạt để tạo lối đi… nhưng cũng chỉ phát hiện lác đác vài chỗ có nhum. Nơi nhiều nhất chừng vài chục con bám vào rạn san hô, cỏ biển. Tuấn bảo: Lặn xuống biển ngắm cầu gai, thấy nó đẹp lung linh, bộ gai dài đung đưa theo sóng, nếu có kính lặn, nhìn kỹ thấy mắt nó phát sáng.

Chợ ‘thần dược’ Hàm Ninh
Biết tôi có ý muốn tham quan chợ “thần dược” Hàm Ninh, Tuấn bảo: “Để tôi kêu thằng Hoàng “rái cá” nó dẫn anh đi, nếu muốn mua gì, anh hỏi nó, coi chừng hớ”.

Theo giới thiệu của Tuấn, Hoàng là tay chuyên thu gom các loại đặc sản hiếm của Phú Quốc, cung cấp cho khách du lịch. Còn khi gặp Hoàng, tôi biết thêm, anh không chỉ bán cho khách ra đảo, mà còn gửi vào tận Sài Gòn cho khách quen.

Banh lông, một đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao hơn hải sâm, nhưng người dân Phú Quốc không biết ăn, để Trung Quốc thu mua với giá bèo

Banh lông, một đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao hơn hải sâm, nhưng người dân Phú Quốc không biết ăn, để Trung Quốc thu mua với giá bèo

“Hôm nay có khách đặt mấy chục cầu gai làm mồi nhậu mà em không kiếm được, phải mua lại của người khác với giá cao. Bán chẳng lời đồng nào, nhưng vì khách quen nên vẫn phải kiếm giùm”.

Xem thêm  10 xu hướng tập thể dục sẽ dẫn đầu trong năm 2018

Tôi hỏi: “Nhiều người hỏi mua vậy chắc kiếm ăn khá nhỉ?”, Hoàng đáp: “Mỗi ngày em kiếm cũng vài “xị” (vài trăm ngàn), cũng có khi được cả “chai” (triệu). Đó là em bán uy tín, không “chặt chém” gì. Chứ nếu khách không biết, ra chợ mua có khi cao gấp mấy lần em bán”.

Hoàng cho biết, anh bán nhum cho khách với giá hiện nay là 1 trăm ngàn đồng 1 chục, nhưng chục ở đây là 12 con chứ không phải chục 10 (đơn vị tính xưa ở miền Tây, hiện một số nơi, một số ít người vẫn áp dụng cho vài loại, như trái cây chẳng hạn – PV).

Hàm Ninh quả không hổ danh là chợ “thần dược” mà khách du lịch đặt cho. “Thượng vàng hạ cám”, thứ gì cũng có, tươi, khô đủ cả. Trong đó, có những loại mà nếu ở Sài Gòn, chỉ có khô chứ không bao giờ tìm dược hàng còn sống như hải mã, hải long hay banh lông, loài sinh vật biển quan năm vùi sâu dưới lớp bùn cát biển. Tại vựa hải sản Nhung Một, bà chủ vựa tên Nhung giới thiệu: “Ở đây món gì cũng có. Nếu vựa này mà không có thì chú tìm khắp Phú Quốc này cũng không có đâu. Và giá thì bán lẻ với giá sỉ”.

Khách du lịch mua hải long, hải mã khô ở chợ Hàm Ninh, Phú Quốc

Khách du lịch mua hải long, hải mã khô ở chợ Hàm Ninh, Phú Quốc

Bà Nhung cho biết, hải mã có giá 130 ngàn đồng/cặp (loại nhỏ), 150 ngàn đồng/cặp loại vừa và 200 ngàn đồng/cặp loại lớn nhất với các loại hàng khô và ướp lạnh. Nếu là hàng còn sống, đang bơi thì giá cao xấp xỉ gấp đôi mỗi loại. Riêng hải long, một loại hải sản khá hiếm, được bán với giá khoảng 100 ngàn đồng/cặp vì nhỏ hơn và công dụng cho phái mạnh thì không bằng hải mã. Hải long được nhiều người ưa thích vì là hàng hiếm. Người ta thường ngâm rượu hải long, hải mã chung một bình vì có thể tăng thêm công dụng, lại đẹp mắt.

Hải mã (cá ngựa) sống

Hải mã (cá ngựa) sống

Riêng banh lông, bà Nhung cho biết, sản phẩm này trước giờ dân đảo không biết ăn nhưng mấy năm gần đây, thương lái Trung Quốc ra đặt mua với số lượng lớn nên ngư dân bắt đầu đi cào.

Xem thêm  4 lời khuyên giúp cải thiện và thúc đẩy quá trình trao đổi chất

“Cái loại này trước giờ có ai biết chế biến ăn đâu. Mà từ ngày Trung Quốc sang đây, tung tin mua số lượng lớn, với giá 6-7 trăm ngàn đồng/kg, thế là dân đổ xô vào đầu tư ghe, cào ra biển cào banh lông, nhưng chỉ được thời gian đầu, giờ giá rớt thê thảm, còn có trên dưới trăm ngàn đồng/1 kg”, Hoàng cho biết.

“Tuy có nhiều công dụng nhưng hải mã cũng như hải long quý nhất là tuyến nước bọt và đôi mắt của chúng. Nghĩa là khi ngâm rượu, chúng phải còn sống thì mới tiết nước bọt ra. Đó là lý do vì sao hải mã, hải long khô thường rẻ hơn nhiều so với loại còn sống. Hơn nữa, khi mua khách hàng cần chú ý những con mà đôi mắt vẫn nguyên vẹn, màu sắc còn tươi mới để tránh những loại đã bị ngâm rượu rồi nhưng nhiều người phơi lại, trà trộn để bán cho khách du lịch”, Hoàng nói.

Hải long (Cá chìa vôi) ướp lạnh

Hải long (Cá chìa vôi) ướp lạnh

Theo lương y Phạm Quốc Vinh, Hội Đông y TP.HCM, hải mã, hải sâm và hải long đều là những vị thuốc quý, thực sự có công dụng tráng dương, cường thận, bồi bổ xương khớp. Riêng hải long còn có tên khác là cá chìa vôi, được các thầy thuốc Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên dùng làm thuốc. Hải long có vị ngọt, tính ấm, tác động vào các kinh mạch thuộc thận, có các tác dụng bổ thận, tráng dương… nên được dùng trong nhiều thang thuốc trị liệt dương, đau lưng, bổ thận và giúp phụ nữ dễ sinh nở. Hải long được nấu chung với táo tàu và nấm đông cô để chữa trị bướu cổ và tràng nhạc (sưng hạch cổ, lao hạch). Còn banh lông thuộc họ hải sâm, có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả hải sâm.

Theo Phúc Lập (nongnghiep.vn)

Ăn uống

Thanh lọc cơ thể và những điều quan trọng cần nhớ

Nếu đang có dự định thực hiện phương pháp Thanh lọc cơ thể mà vẫn loay hoay chưa biết làm sao với ba chất “thường bị hiểu lầm” – caffeine, đường, và cồn – hãy để Nam Giới giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về những chất này và cách áp dụng chúng để phương pháp này đạt hiệu quả cao nhất.

Phương pháp detox hay thanh lọc cơ thể hiện đang là một trong những xu hướng trong việc chăm sóc sức khỏe sau thời gian dài liên tục quay cuồng trong công việc và nạp quá nhiều muối, đường và chất kích thích.

Arie Schwwarts, giám đóc điều hành Trung tâm Abrahamson, một chuỗi các cơ sở tập trung vào việc điều trị các chứng nghiện từ “nghiện đồ ngọt” cho đến “nghiện hút thuốc,” chia sẻ: “Chúng ta tìm kiếm những cách thức khác nhau để phục hồi cơ thể của mình. Lượng độc tố tích tụ trong cơ thể sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến chúng ta: có thể từ chuyển hóa chậm, hay thèm đồ ngọt cho đến mất ngủ, và thậm chí là trầm cảm. Nhiều người lựa chọn phương pháp thanh lọc cơ thể như một cách thức an toàn để khắc phục tình trạng trên, chữa lành từ bên trong và bắt đầu một lối sống lành mạnh hơn.”

Phương pháp Thanh lọc cơ thể

Nếu có ý định thực hiện phương pháp thanh lọc cơ thể, hãy lưu ý đến những lời khuyên từ chuyên gia được Nam Giới chia sẻ bên dưới để hiểu rõ hơn về tác hại thực sự của ba chất thường được xem là có hại, tác động của chúng đến cơ thể, và liệu có đáng để từ bỏ chúng.

Caffeine

Hơn 90% người trưởng thành thường xuyên sử dụng chất này. Nó là một chất kích thích tự nhiên cho não bộ và hệ thần kinh trung ương, và cũng là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của một số người (theo FDA, tối đa 400 miligam mỗi ngày, tức cỡ 4 đến 5 tách cà phê, được xem là an toàn cho sức khỏe người trưởng thành).

Ảnh: Unsplash

Khi nào caffeine được xem là có tác hại xấu đến sức khỏe? Schwartz chia sẻ rằng: “Sử dụng quá nhiều caffeine có thể mang lại ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không có chất này, cơ thể sẽ không hoạt động tốt với các triệu chứng như mất tập trung, mệt mỏi, nóng nảy, và đau đầu. Mọi thứ sẽ càng tệ hơn nếu bạn thêm đường vào”.

Xem thêm  6 bài tập giúp nam giới vừa khỏe vừa sung mãn khi 'lâm trận'

Lý do nên duy trì lượng caffeine nhất định là vì chất này đã được chứng minh là có lợi cho các hoạt động thể thao, trí nhớ, và giảm cân. Nhiều đánh giá trong nghiên cứu khoa học về cà phê được đăng tải trên Tạp chí Y học Anh (British Medical Journal) cho thấy việc uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích chung cho sức khỏe chúng ta, bao gồm giảm đi nguy cơ mắc phải bệnh ung thư, hay các chứng bệnh về thần kinh, gan, và trao đổi chất.

Nếu có dự định cắt giảm lượng caffeine, bạn cần chú ý những điều sau: Bác sĩ Luiza Petre, bác sĩ tim mạch và là chuyên gia về kiểm soát cân nặng, cho biết: “Những ai có ý định giảm thói quen uống cà phê hoặc vì lý do y tế, hãy từ từ cắt bỏ. Việc từ bỏ ngay lập tức sẽ phản tác dụng với các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, chóng mặt, thiếu tập trung.” Một điều nữa cần lưu ý là loại cà phê decaf (cà phê không chứa caffeine) cũng chứa lượng caffeine nhất định – khoảng 7 miligam cho một ly.

Đường

Khi nhắc đến “đường,” phần lớn sẽ nghĩ ngay đến những hạt bé bé màu trắng – chúng thường được gọi là sucrose, một chất tự nhiên thường có trong sữa, trái cây, và rau củ quả. Đường phụ gia (added sugar) là loại chúng ta nên lo ngại mà chủ yếu sẽ được tìm thấy trong các loại món tráng miệng, đồ uống, và những thực phẩm như mứt và siro. Lời khuyên từ FDA về lượng đường tối đa mà cơ thể nên hấp thụ là ít hơn 10% lượng calo một ngày

Ảnh: Men’s Health

Tác hại của đường: nó có thể dẫn đến sự thay đổi nội tiết tố insulin, ảnh hưởng đến năng lượng, tăng cảm giác đói, và tăng tình trạng kích ứng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những người có chế độ ăn uống nhiều đường thường có lượng cholesterol cực thấp, và dễ mắc phải chứng huyết áp cao và các tình trạng mãn tính khác.

Xem thêm  Bệnh tim mạch và 10 biểu hiện nhận biết điển hình

Liệu đường có tốt cho sức khỏe: Đường là một dạng carb, mà carb thì lại là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Cho nên, đúng loại đường sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Phần lớn loại đường chúng ta ăn là hỗn hợp giữa fructose và glucose. Fructose được gan xử lí, còn glucose được nhanh chóng giải phóng vào dòng lưu thông máu. Điều đó có nghĩa, loại quả việt quất (blueberries) sẽ tốt cho sức khỏe về lâu dài vì chúng giàu dưỡng chất. Các vận động viên chuẩn bị thi đấu những bộ môn có cường độ cao như chạy nước rút hay các bài tập HIIT có thể chọn các món ăn giàu glucose như bánh mì nướng (toasts), bánh mì tròn (bagels), hay gel năng lượng để nhanh chóng phục hồi năng lượng.

Ảnh: Unsplash

Nếu quyết định cắt giảm lượng đường, cần nhớ điều này đồng nghĩa với việc cắt giảm lượng carb. Petre chia sẻ: “Cắt bỏ lượng đường khỏi khẩu phần ăn có thể khá khó khăn trong những ngày đầu vì những triệu chứng keto. Có nghĩa là, trong khoảng thời gian này, cơ thể sẽ tập điều chỉnh quá trình trao đổi chất khi sử dụng chất béo để cung cấp năng lượng, và các hóc-môn sẽ tự cân bằng lại. Cũng trong thời gian này, bạn nên tiêu thụ thêm chất điện giải, chọn thật phẩm lỏng, nhiều đạm, nước dùng xương, và súp để hỗ trợ quá trình chuyển đổi. Sau đó, cơ thể bạn sẽ được thanh lọc trong vòng từ ba đến năm ngày”.

Cồn

Mặc dù thường có mặt trong những buổi hội họp nhằm tăng tình cảm giữa các “huynh đệ,” nhưng cồn thực sự được xem là một chất có khả năng gây trầm cảm, có nghĩa là nó làm chậm các chức năng quan trọng bao gồm di chuyển và ăn nói. Và ngày càng có nhiều hơn tình trạng lạm dụng rượu ở độ tuổi ngày càng trẻ.

Ảnh: Unsplash

Khi nào thì tốt: Đôi khi, một chút rượu là một cách thư giãn vào cuối một ngày làm việc căng thẳng. Nghiên cứu cho thấy uống rượu với cường độ từ ít đến vừa phải có thể tốt cho hệ tuần hoàn, và thậm chí có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và sỏi thận.

Xem thêm  Những tranh cãi thường thấy về đồ uống có cồn

Khi nào thì ảnh hưởng xấu: Có rất nhiều những ảnh hưởng mang tính tiêu cực về mặt tâm lý trong chứng nghiện rượu. Nhưng ngay cả những người uống rượu bình thường, quá nhiều rượu cũng có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn (viêc bạn đã gửi tin nhắn cho người yêu cũ vào lúc 1:30 sáng khi không đủ tỉnh táo không được xem là một vấn đề to tát). Cơ thể chúng ta sẽ chịu hậu quả do sử dụng rượu nặng – liên quan đến một số loại bệnh ung thư, và cũng có thể tác động đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể, đồng thời, làm bạn tăng cân.

Và hãy luôn ghi nhớ: Rượu sẽ được hoàn toàn đào thải khỏi cơ thể trong 24-48 giờ.

Bài viết: ELLE Man
Nguồn: GQ

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không ăn đường và đồ ngọt?

Mỗi phương pháp ăn kiêng sẽ có những quan điểm khác nhau về các yếu tố hình thành nên chế độ ăn uống lành mạnh; đơn cử như người ăn chay kiêng các sản phẩm từ động vật, tín đồ keto chỉ ăn các thực phẩm giàu chất béo… Tuy nhiên, hầu hết những người ăn kiêng đều thống nhất cắt giảm một loại dưỡng chất ra khỏi bữa ăn hằng ngày: đường. Liệu đây có phải phương pháp đúng đắn giúp chúng ta duy trì thói quen ăn uống khỏe mạnh hơn? Cơ sở khoa học nào đứng sau phương pháp này?

Cắt giảm hoặc không ăn đường và đồ ngọt là điều vô cùng khó khăn. Trên thực tế, đường hiện hữu trong hầu hết các loại thực phẩm tự nhiên xung quanh ta; đơn cử như bánh mỳ, sốt, trái cây… Đường đồng thời cũng đem lại một số lợi ích nhất định đến cơ thể. Theo Tiến sĩ Eric Phạm – bác sỹ y tế tại St. Joseph’s Hospital, California – đường giúp làm giảm huyết áp, ổn định chất béo và insulin trong mạch máu. Đường còn là nguồn năng lượng cần thiết giúp chúng ta hoạt động hằng ngày. Nếu bạn ngừng ăn đường và đồ ngọt, cơ thể sẽ bắt đầu phân giải các chất carbohydrates từ các loại thực phẩm như yến mạch và trái cây để chuyển hóa thành năng lượng.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta ngừng ăn đường và các chất tạo ngọt thay thế?

Ảnh: Men’s Health

Mặc dù không có những ảnh hưởng quá “kinh khủng” đến với cơ thể, việc cắt giảm đường có thể mang lại những khó khăn nhất định về mặt tinh thần. “Ba ngày đầu sẽ là khoảng thời gian vô cùng khó khăn. Tương tự như tình trạng thiếu các chất kích thích, việc không ăn đường sẽ khiến não bộ bắt đầu ‘tơ tưởng’ về các loại đồ ăn ngọt nhiều hơn. Bù lại, cơ thể của bạn sẽ được cải thiện đáng kể” Brian Quebbemann – tiến sỹ, bác sỹ phẫu thuật tại bang California – cho biết.

Xem thêm  Thêm một lý do đáng sợ làm suy yếu 'bản lĩnh đàn ông'

Sau một khoảng thời gian nhất định, Insulin – một loại hormone điều chỉnh glucose – sẽ dần ổn định hơn; giúp bạn sẽ không còn cảm thấy cồn cào vì những ‘cơn’ thiếu ngọt,” tiến sỹ chia sẻ. “Giai đoạn này thường kéo dài 24 giờ và sau đó, hoạt chất adrenaline sẽ dần được tăng lên, giúp hấp thụ các chất glycogen và đường còn tồn động trong cơ thể bạn”. Trong vòng từ 3 đến 5 ngày tiếp theo, gan sẽ bắt đầu hấp thụ ketones từ các chất béo – nguồn năng lượng dùng để thay thế đường. Khi đó, cơ thể bạn sẽ bước vào chế độ Ketosis – giai đoạn đốt mỡ.

Ảnh: MarketWatch

Đây cũng chính là giai đoạn cơ thể bạn bị mất nước nhiều hơn; dẫn đến một vài triệu chứng khó chịu như đau đầu, mệt mỏi và bị chuột rút. “Tuy nhiên, sau khi đã vượt qua được khoảng thời gian một tuần này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khỏe hơn, tập trung và bình tình hơn,” tiến sỹ cho biết.

Việc cắt giảm đường và các loại thực phẩm giàu glycogen là điều khá phổ biến đối với những người muốn giảm cân nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Song, tiến sỹ cũng nhấn mạnh rằng hiện nay, vẫn chưa có những nghiên cứu cụ thể nào chứng minh được đây là phương pháp đúng đắn và khoa học về mặt lâu dài. Thay vào đó, tiến sỹ khuyên chúng ta nên sử dụng các loại thực phẩm sạch giàu chất carbohydrates hữu cơ. “Dù vẫn được cơ thể chuyển hóa thành đường để hấp thụ, đây lại là quá trình hoàn toàn bình thường và có lợi cho sức khỏe.” Trên thực tế, việc thay thế đường nhân tạo bằng các loại carb “phức” (complex carbohydrates) này còn góp phần ổn định mức insulin trong cơ thể. “Không còn những cơn đầu đầu hay ‘vã’ đường; thay vào đó bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn cân bằng và khỏe mạnh,” tiến sỹ nói.

Xem thêm  6 bài tập giúp nam giới vừa khỏe vừa sung mãn khi 'lâm trận'

Dịch: ELLE Man
Hình ảnh và nguồn tham khảo: Men’s Health

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Giúp bạn ngủ ngon tốt hơn thuốc an thần với 8 loại thực phẩm

Mất ngủ triền miên khiến bạn thấy mệt mỏi trong cuộc sống thường ngày? Nam giới gọi ý 8 loại thực phẩm dưới đây để luôn ngon giấc, hãy thử ngay.

1. Trứng luộc chín:

Ảnh: Delish.

Nhiều người thường ăn trứng luộc vào buổi sáng, nhưng trứng cũng có ích vào ban đêm. Trứng chứa cả protein để giúp bạn no bụng và tryptophan khiến bạn buồn ngủ.

2. Măng tây

Ảnh: Delish.

Thực phẩm chứa lượng folate vừa phải, một loại vitamin đem đến cảm giác buồn ngủ. Măng tây còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho tim mạch, cung cấp nhiều năng lượng cho con người với vitamin A và C.

3. Ức gà

Ảnh: Serious Eat.

Loại thực phẩm này chứa nhiều protein nạc, hàm lượng tryptophan cao, không khiến bạn cảm thấy quá no mà còn dễ ngủ. Bạn có thể chế biến ức gà thành nhiều món ăn hấp dẫn để phù hợp với khẩu vị.

4. Cá hồi và cá ngừ:

2 loại cá hồi và cá ngừ chứa vitamin B6, khoáng chất cơ thể bạn cần để tạo ra hormone melatonin tạo cảm giác buồn ngủ. Hãy hưởng thức món salad cá hồi vào bữa tối, chúng sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ảnh: Metro.

5. Gạo lứt

Gạo lứt là lựa chọn rất tốt cho giấc ngủ vì có nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Bên cạnh đó, gạo lứt còn là loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả cũng như có lợi cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Nutritionfacts.

6. Cherry:

Nếu bạn muốn ăn chút gì đó có vị ngọt trước khi đi ngủ, hãy thử cherry. Loại quả này thích hợp để ăn nhẹ buổi tối vì chúng có một lượng chất xơ vừa phải và là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa melatonin tự nhiên.

7. Cải bó xôi và cải xoăn:

Đây đều là những loại rau quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món salad ngon miệng. Cải bó xôi và cải xoăn đều chứa một lượng lớn canxi giúp cơ thể bạn sử dụng tryptophan để sản xuất melatonin gây buồn ngủ.

Xem thêm  6 bài tập giúp nam giới vừa khỏe vừa sung mãn khi 'lâm trận'

8. Bắp rang bơ:

Có một lý do khiến bạn có vẻ mệt mỏi thêm một chút sau những buổi xem phim đêm, chính là bắp rang bơ, món ăn vặt giàu chất xơ, được chứng minh là khiến con người dễ buồn ngủ.

Tiếp tục đọc
Quảng Cáo
Quảng Cáo

Xu hướng