Connect with us

Ăn uống

5 loại thực phẩm nên tránh cho bữa ăn sáng

“Hãy ăn sáng như một vị hoàng, ăn trưa như một người giàu và ăn tối như một kẻ hành khất”. Không chỉ ăn sáng đầy đủ mà cần phải trang bị những kiến thức cơ bản để cơ thể luôn khỏe mạnh và tuổi thọ được kéo dài!

Bữa ăn sáng vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn thực phẩm đúng cách? Sau đây chúng tôi giúp bạn nhận diện 5 loại thực phẩm cấm kỵ cho buổi sáng!

1. Ngũ cốc

Thật bất ngờ khi ngũ cốc được đưa vào danh sách những thực cấm kỵ cho bữa ăn sáng! Trong guồng quay chóng mặt của công việc, một ly ngũ cốc nóng mỗi sáng sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng tá thời gian, và thật sự nó là một thực phẩm quen thuộc vào mỗi bữa ăn sáng. Nhưng một sự thật bạn nên biết: Ngũ cốc chứa hàm lượng đường cao và rất ít chất dinh dưỡng như chất sơ hay protein.

Do vậy, một ly yến mạch thay thế ngũ cốc là lựa chọn khoa học và thông minh cho những ngày bận rộn. Ngoài việc cung cấp chất sơ tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột, yến mạch là ‘‘bí kíp’‘ của những chàng trai muốn giảm cân.

còn nếu bạn là tín đồ của ngũ cốc, một bật mí cho bạn khi mua ngũ cốc hãy chọn loại có hàm lượng chất sơ 5g và lượng đường ít hơn 10g để mang lại năng lượng cho buổi sáng!

Ảnh: Siong Heng Chan/Getty Images

Ảnh: Siong Heng Chan/Getty Images

2. Thịt nguội, xúc xích trong bánh mì

Những chiếc bánh sandwich được kẹp với thịt nguội, xúc xích hay phô mai khiến bạn thèm thuồng mỗi buổi sáng lại nằm trong danh sách cấm. Nhưng không phải chỉ riêng sandwich, bạn có biết đa số loại thực phẩm thịt đông lạnh thường thấy trong bánh mì sandwich chứa nhiều chất bảo quản. Muối Sodium là thành phần có nhiều nhất trong thực phẩm đông và nếu ăn quá nhiều bạn có thể có nguy cơ bị bệnh huyết áp cao.

Xem thêm  Mỹ nhân có sở thích để ngực trần gây sốt mạng xã hội

Tại sao chúng ta lại tìm đến thịt nguội và xúc xích trong khi có rất nhiều sự lựa chọn dành cho một bữa ăn sáng vì Việt Nam là thiên đường của những món điểm tâm từ mặn đến ngọt. Vì vậy, đừng đối xử tệ bạc với dạ dày của bạn với chiếc bánh sandwich hay bánh mì được mua vội tại các cửa hàng ăn nhanh hay quán vỉa hè. Tương tư như vậy, hãy hạn ăn thịt nguôi và thực phẩm đông lạnh nhé!

Ảnh: LauriPatterson/Getty Images

Ảnh: LauriPatterson/Getty Images

3. Chỉ uống nước ép trái cây màu xanh là đủ?

Uống nước trái cây thay bữa ăn mỗi sáng đang là xu hướng làm đẹp được ưu chuộng trong năm gần đây. Nước ép trái cây chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin hay các chất chống oxy hóa nhưng điểm trừ ‘to đùng’ là lượng đường quá cao. Nhiều người cứ lầm tưởng một ly nước ép xanh như dưa chuột, táo, rau bó xôi,… có thể giúp bạn nạp đủ năng lượng mà có thể bỏ qua bữa sáng? Sự thật là chỉ sau một giờ uống, bạn sẽ rơi vào trạng thái hoa mắt, chóng mặt. Vậy nên, một bữa sáng đảm bảo sức khỏe là sự kết hợp giữa một bữa ăn nhẹ và uống nước ép để đủ năng lượng chiến đấu cho ngày mới.

Ảnh: Dominic Rehn/EyeEm/Getty Images

Ảnh: Dominic Rehn/EyeEm/Getty Images

4. Bánh mì nướng

Đối với những chàng trai cuồng công việc, bánh mì nướng ăn với bơ sữa thường là món ăn khoái khẩu cho những bữa ăn sáng. Nhưng bạn không biết rằng trong bơ thực vật chứa nhiều chất béo Trans Fat (chất béo không bão hòa) và chất béo tổng hợp. Đây là thực phẩm làm tăng chất cholesterol xấu và làm giảm chất cholestreol tốt trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Ảnh: LauriPatterson/Getty Images

Ảnh: LauriPatterson/Getty Images

5. Chỉ uống cà phê cho bữa sáng

Từ lâu ‘cà phê sáng’ trở thành một nét văn hóa Việt. Người Sài Gòn uống cà phê với đá hay cà phê sữa; người Hà Nội lại ưa chuộng những ly cà phê phin đen, đậm đặc ấm nóng mỗi bữa sáng. Đối với kẻ ghiền cà phê, mặc dù sáng chưa ăn nhưng cà phê phải có một ly. Chất cafein trong cà phê sẽ làm giảm sự thèm ăn của bạn, tăng nguy cơ đau dạ dày. Cho nên tránh uống cà phê vào bữa sáng nếu bạn chưa ăn gì. Hãy lót dạ bằng những đồ ăn nhẹ như một lát bánh mì, rồi sau đó hãy yên tâm tận hưởng một ly cà phê xay thơm ngon.

Ảnh: David Hartwell/Getty Images

Ảnh: David Hartwell/Getty Images

Nguồn: Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo và hình ảnh: menshealth

Xem thêm  4 lời khuyên giúp cải thiện và thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Quảng Cáo

Ăn uống

10 gợi ý đồ uống ngon tuyệt cho những bữa tiệc Hè

Còn gì tuyệt vời hơn làm một ly cocktail mát lạnh cho những buổi tiệc của ngày Hè thật “chill”? Với những nguyên liệu nhiệt đới như cam, chanh hay bạc hà… đây chắc chắn sẽ là những gợi ý hoàn hảo giúp bạn làm ra những món đồ uống ngon lành cho thời khắc ấm áp nhất năm.

Chọn đồ uống ngon nào khi bước vào một quầy bar luôn là một sự lựa chọn đầy băn khoăn cho nhiều người. Vì thế Nam Giới đã tạo ra bản danh sách những loại đồ uống hoàn hảo nhất cho một mùa Hè tươi mát. Những lựa chọn dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một ly cocktail phù hợp nhất với từng loại khẩu vị và sở thích mỗi người.

10. Moscow Mule

Nhắc về nước Nga hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay về Vodka và những thứ thật mạnh và nồng để giữ ấm cơ thể, nhưng bấy nhiêu là chưa đủ để nói về xứ Bạch Dương. Người ta cũng có những món đồ uống ngon lành cho chủ đề nhiệt đới, loại cocktail lấy Vodka làm nền tảng này là một món đồ uống ngon lành đầy mát lạnh giải nhiệt cho mùa Hè. Một ly Moscow Mule đúng điệu thường sẽ được đựng trong chiếc cốc làm từ đồng.

Nguyên liệu

  • 45 ml vodka
  • 15 ml nước ép chanh tươi
  • 240 ml bia gừng
  • 1 lát chanh và lá bạc hà dùng để trang trí

Cách làm

  • Vắt chanh vào chiếc cốc chuyên biệt để làm cocktail Moscow Mule.
  • Thêm tầm 3-4 cục đá bi, đổ vodka và cuối cùng là bia gừng lạnh.
  • Trang trí cùng vài lát chanh cắt mỏng và que khoấy.

9. Aperol Spritz

Aperol Spritz là biểu tượng về văn hóa uống của người Ý. Mang trong mình hương vị thanh mát của mùa Hè, tuyệt vời khi kết hợp cùng nhiều loại đồ ăn và cực kì dễ thưởng thức. Loại đồ uống ngon lành này quả thật phù hợp cho các buổi tiệc nhẹ vào mùa Hè.

Xem thêm  Trị mụn ẩn tận gốc đơn giản mà hiệu quả

Nguyên liệu

  • 60ml rượu Aperol
  • 90ml rượu Prosecco (một loại vang sủi bọt của Ý)
  • Nước soda
  • Vài lát cam để trang trí

Cách làm

  • Đổ đầy ly rượu với đá, sau đó là các nguyên liệu còn lại.
  • Trang trí cùng một vài lát cam để Aperol Spritz thêm bắt mắt.

8. Margarita

Margarita là thức uống đặc trưng cho mùa Hè. Một ly Margarita tuyệt nhất sẽ là sự kết hợp ăn ý của Cointreau hoặc Grand Marnier. Nếu bạn là một người hảo ngọt, hãy bảo bartender cho thêm chút sirô của cây thùa.

Nguyên liệu

  • 45ml rượu Tequila
  • 15ml Cointreau
  • 15ml nước cốt chanh tươi
  • Muối thô

Cách làm

  • Làm lạnh ly cocktail, sau đó chà vành ly qua nước chanh và cuối cùng là nhúng nó vào muối thô. Bỏ đá vào ly.
  • Thêm rượu cocktail, Cointreau, nước cốt chanh và đá vào bình lắc cocktail. Lắc đều, chặn đá và rót vào ly cocktail đã được chuẩn bị bên trên.

7. Espresso Martini

Cà phê và rượu, tại sao lại không chứ? Hương thơm nồng nàn của cà phê cùng một chút nồng ấm từ rượu. Espresso Martini sẽ là món đồ uống tuyệt vời để vực dậy tinh thần vào những ngày picnic sau thời gian làm việc mệt mỏi.

Nguyên liệu

  • 45ml Vodka
  • 45ml Espresso Coffee
  • 15ml Kahlua (một loại coffee liqueur)
  • 5ml Sugar syrup

Cách làm

  • Cho tất cả nguyên liệu cùng đá vào bình lắc và lắc đều
  • Chặn đá rót ra ly Martini và trang trí bằng một vài hạt cà phê.

6. Dry Martini

Một ly Martini cổ điển thật ra chỉ là sự kết hợp giữa rượu gin, rượu vermouth và đá. Nhưng cũng chính sự cổ điển và đơn giản này lại trở thành một thứ đồ uống ngon lành, làm say đắm bao người và được ca tụng trong dòng chảy của thời gian.

Nguyên liệu

  • 75 ml rượu Gin
  • 15 ml Vermouth
  • Olive (hoặc vỏ chanh)

Cách làm

  • Cho Gin, Vermouth vào mixing glass, thêm đá, khuấy đều khoảng 8 giây hoặc đến khi cảm thấy hơi lạnh ở thành ly.
  • Trang trí bằng quả olive hoặc vỏ chanh.
Xem thêm  Bệnh tim mạch và 10 biểu hiện nhận biết điển hình

5. Manhattan

Manhattan được mệnh danh là “nữ hoàng” của giới cocktail. Hãy luôn chọn loại Carpano Antica cho nguyên liệu pha chế. Tin tôi đi, chúng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đấy.

Nguyên liệu

  • 50 ml rượu Rye Whiskey
  • 25 mlCarpano Antica sweet vermouth
  • 2 – 3 giọt Angostura Bitters

Cách làm

  • Khuấy đều các nguyên liệu cùng đá cho đến khi cảm thấy hơi lạnh.
  • Rót vào ly và trang trí bằng một quả cherry.

4. Daiquiri

Daiquiri là mối lương duyên nồng nàn đầy ăn ý giữa chanh và rượu rum. Đây là một trong những loại đồuống ngon lành tiêu biểu cho mùa Hè.

Nguyên liệu

  • 60 ml White Rum
  • 30 ml nước ép chanh
  • 15 ml syrup đường

Cách làm

  • Làm lạnh ly bằng cách có thể cho vào tủ lạnh hoặc cho vài viên đá vào trong ly.
  • Vắt chanh cùng syrup đường khuấy đều vào bình lắc, sau đó thêm rượu rum.
  • Lắc đều cùng đá và lọc vào ly cocktail đã được ướp lạnh.

3. Whiskey Sour

Dành cho những buổi bạn cần thay đổi và làm sạch khẩu vị của mình, hãy chọn Whiskey Sour. Cũng như hãy chỉ định bourbon cho thành phần nguyên liệu nhé.

Nguyên liệu

  • 60 ml rượu bourbon
  • 15ml nước chanh
  • 5ml nước đường

Cách làm

  • Lắc các thành phần với đá và lọc vào ly cocktail ướp lạnh.
  • Trang trí Whiskey Sour cùng một miếng chanh.

2. Negroni

Negroni là một phiên bản thu nhỏ của mùa Hè: ngọt ngào, ngập nắng và đầy tươi mới.

Nguyên liệu

  • 15 ml London dry gin
  • 15 ml Campari
  • 15ml Vermouth rosso

Cách làm

  • Lắc các thành phần cùng đá và lọc vào ly cocktail ướp lạnh.
  • Khéo léo trang trí bằng vỏ cam gọt xoắn tinh tế.

1. Old Fashioned

Old Fashioned là món cocktail tuyệt vời nhất trong lịch sử và được xem là phiên bản đồ uống ngon ngọt hơn của whisky nồng ấm. Với những tín đồ của cocktail, Old Fashioned được ví như là một tiêu chí để đánh giá mức độ sang chảnh của một quán bar.

Xem thêm  Thêm một lý do đáng sợ làm suy yếu 'bản lĩnh đàn ông'

Nguyên liệu

  • 30 ml bourbon hoặc rye whiskey
  • 3 giọt Angostura Bitter
  • 1 cục đường viên
  • 1 lon soda

Cách làm

  • Cho viên đường vào ly, tiếp theo nhỏ 3 giọt Angostura Bitter lên viên đường, dùng chày dầm giã nhuyễn ra.
  • Đổ soda, thêm viên đá viên và cuối cùng là cho Rye Whiskey/ Bourbon vào ly.
  • Khuấy đều và trang trí bằng một miếng vỏ cam.

Lược dịch: ELLE Man, Nguồn tham khảo và hình ảnh: Esquire

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Thực phẩm bạn nên dùng vào buổi sáng khi thức dậy

Vào buổi sáng, uống mật ong với nước ấm, ăn quả hạnh nhân, đu đủ, dưa hấu và hạt chia có lợi cho sức khỏe khi thức dậy.

Mật ong với nước ấm

Loại thực phẩm bạn nên dùng vào buổi sáng khi thức dậy. Ảnh: Food TV.

Uống mật ong vào buổi sáng giúp tăng cường trao đổi chất, tiêu hoá tốt và tăng khả năng miễn dịch. Không giống như các thức uống khác để giảm cân, hỗn hợp mật ong, chanh và nước rất ít calo. Mật ong còn giúp tăng cường mức năng lượng và loại bỏ độc tố hiệu quả.

Hạnh nhân

Bạn nên ăn từ 5 đến 10 quả hạnh nhân khi thức dậy giúp cung cấp vitamin, khoáng chất và cải thiện cảm giác no trong ngày.  Tuy nhiên trước khi ăn bạn nên ngâm hạnh nhân, Vì hạnh nhân là quả hạch hay đúng hơn là hạt, chúng được bảo vệ bởi lớp vỏ này để tránh ánh sáng mặt trời và độ ẩm. Khi bạn ngâm hạnh nhân, lớp vỏ này sẽ dễ dàng bong ra, giúp giải phóng chất dinh dưỡng trong hạnh nhân, và cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ dễ dàng hơn. Vì thế, ăn hạt hạnh nhân đã qua ngâm là tốt cho sức khỏe hơn là loại hạt tự nhiên sấy khô.

Về mặt tiêu hóa: Ngâm hạnh nhân giúp chúng mềm hơn và ngọt hơn. Tuy nhiên, mục đích chính không phải chỉ là sự thay đổi vị mà còn giúp cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng bên trong hạnh nhân hơn. Bên cạnh đó, việc ngâm hạnh nhân trước khi ăn giúp cho trẻ em và người già dễ nhai hơn.

Đu đủ

Ăn đu đủ khi bụng đói vào sáng sớm sẽ làm sạch dạ dày và nhu động ruột trơn tru hơn. Đu đủ cũng làm giảm cholesterol xấu có thể là tiền thân của bệnh tim.

Hạt chia

Nó giàu axit béo thiết yếu, magiê, sắt và vitamin B. Ngâm một muỗng cà phê hạt chia trong nước qua đêm và uống chúng sau khi bạn thức dậy.

Xem thêm  Chữa bệnh 'phòng the' nam giới bằng rau mồng tơi

Bạn có thể ngâm chúng trong sữa dừa hoặc sữa hạnh nhân, uống sinh tố hay làm một bát ăn sáng nhanh với trái cây tươi.

Dưa hấu

Thời điểm tốt nhất để ăn dưa hấu là sáng sớm. Dưa hấu chứa ít calo và đầy đủ chất điện giải.

Nguồn: Theo Food TV

Tiếp tục đọc

Ăn uống

Những trường hợp hạn chế ăn tỏi

Tỏi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên những người bị bệnh gan, mắt, dạ dày, huyết áp thấp hoặc đang uống thuốc nên hạn chế ăn tỏi.

Tỏi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Ngoài việc thúc đẩy tiêu hóa và khử trùng, tỏi còn giúp cơ thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, ức chế tế bào ung thư, giảm lượng đường trong máu, bảo vệ gan, tăng cường miễn dịch,…

Mặc dù tỏi có nhiều lợi ích sức khỏe, song không phải ai cũng có thể ăn tỏi, nhất là những người đang mắc bệnh.

Tỏi có thể điều chỉnh lipid máu, giảm cholesterol, chống đông máu, giảm lượng đường trong cơ thể… Ảnh: Health

Dưới đây là những người không nên ăn tỏi, theo Lookchem.

Người bị bệnh gan

Nhiều người ăn tỏi để phòng ngừa viêm gan, tuy nhiên thực tế tỏi có hại cho bệnh nhân viêm gan. Tỏi không ngừa được virus viêm gan, ngược lại một số thành phần trong tỏi có thể kích thích dạ dày và ruột, ức chế tiết dịch tiêu hóa ở đường ruột, do đó làm tăng các triệu chứng viêm gan.

Ngoài ra, các thành phần trong tỏi làm giảm tế bào máu đỏ và hemoglobin trong máu, có thể dẫn đến thiếu máu. Do đó ăn tỏi gây bất lợi cho việc điều trị viêm gan.

Người bị tiêu chảy

Người bị viêm đường ruột hoặc tiêu chảy không do vi khuẩn thì không nên ăn tỏi. Lý do, tỏi kích thích ruột dẫn đến tăng acid uric niêm mạc ruột, gây phù nề, khiến bệnh tồi tệ hơn.

Người bị bệnh lý về mắt

Những người bị bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc và các bệnh về mắt khác nên hạn chế ăn tỏi. Y học Trung Quốc tin rằng việc tiêu thụ tỏi lâu dài với số lượng lớn sẽ làm tổn thương gan và mắt. Lâu dần, nó dẫn đến rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng như thị lực kém, ù tai, mất trí nhớ.

Xem thêm  Trị mụn ẩn tận gốc đơn giản mà hiệu quả

Ngoài khuyến cáo ăn ít tỏi, người có bệnh về mắt được khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B1 và riboflavin, chẳng hạn như gan động vật, thịt nạc, trứng, sữa, cà rốt, cà chua…

Người huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp không nên ăn tỏi. Tiêu thụ nhiều tỏi sẽ càng làm tụt huyết áp đến mức nguy hiểm.

Người mắc bệnh nghiêm trọng khác

Nói chung, ăn tỏi, ớt và các loại thực phẩm cay khác hữu ích cho những người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên người bị bệnh nặng và đang được chăm sóc y tế, ăn tỏi gây những tác dụng phụ đáng kể cho cơ thể. Các thành phần trong tỏi không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.

Một số bệnh khác

Phụ nữ mang thai không được dùng. Người bị bệnh về đường tiêu hóa nên ăn hạn chế ăn tránh bị kích thích.

Ngoài ra, tỏi có thuộc tính chống đông máu tự nhiên và được coi là tốt nhất trong điều trị các rối loạn tuần hoàn. Do đó, nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu thì không nên ăn, khiến chảy máu nhiều.

Tóm lại, ăn tỏi, ớt và các loại thực phẩm cay khác có lợi cho người khỏe mạnh để duy trì sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên người bị bệnh nặng và đang được chăm sóc y tế thì nên hạn chế ăn. Các thành phần trong tỏi không chỉ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, mà còn có thể làm bệnh nặng thêm.

Tiếp tục đọc
Quảng Cáo

Xu hướng