Connect with us

Ăn uống

5 loại thực phẩm nên tránh cho bữa ăn sáng

“Hãy ăn sáng như một vị hoàng, ăn trưa như một người giàu và ăn tối như một kẻ hành khất”. Không chỉ ăn sáng đầy đủ mà cần phải trang bị những kiến thức cơ bản để cơ thể luôn khỏe mạnh và tuổi thọ được kéo dài!

Bữa ăn sáng vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn thực phẩm đúng cách? Sau đây chúng tôi giúp bạn nhận diện 5 loại thực phẩm cấm kỵ cho buổi sáng!

1. Ngũ cốc

Thật bất ngờ khi ngũ cốc được đưa vào danh sách những thực cấm kỵ cho bữa ăn sáng! Trong guồng quay chóng mặt của công việc, một ly ngũ cốc nóng mỗi sáng sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng tá thời gian, và thật sự nó là một thực phẩm quen thuộc vào mỗi bữa ăn sáng. Nhưng một sự thật bạn nên biết: Ngũ cốc chứa hàm lượng đường cao và rất ít chất dinh dưỡng như chất sơ hay protein.

Do vậy, một ly yến mạch thay thế ngũ cốc là lựa chọn khoa học và thông minh cho những ngày bận rộn. Ngoài việc cung cấp chất sơ tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột, yến mạch là ‘‘bí kíp’‘ của những chàng trai muốn giảm cân.

còn nếu bạn là tín đồ của ngũ cốc, một bật mí cho bạn khi mua ngũ cốc hãy chọn loại có hàm lượng chất sơ 5g và lượng đường ít hơn 10g để mang lại năng lượng cho buổi sáng!

Ảnh: Siong Heng Chan/Getty Images

Ảnh: Siong Heng Chan/Getty Images

2. Thịt nguội, xúc xích trong bánh mì

Những chiếc bánh sandwich được kẹp với thịt nguội, xúc xích hay phô mai khiến bạn thèm thuồng mỗi buổi sáng lại nằm trong danh sách cấm. Nhưng không phải chỉ riêng sandwich, bạn có biết đa số loại thực phẩm thịt đông lạnh thường thấy trong bánh mì sandwich chứa nhiều chất bảo quản. Muối Sodium là thành phần có nhiều nhất trong thực phẩm đông và nếu ăn quá nhiều bạn có thể có nguy cơ bị bệnh huyết áp cao.

Xem thêm  90% nam giới ngơ ngác khi bị ung thư… vú

Tại sao chúng ta lại tìm đến thịt nguội và xúc xích trong khi có rất nhiều sự lựa chọn dành cho một bữa ăn sáng vì Việt Nam là thiên đường của những món điểm tâm từ mặn đến ngọt. Vì vậy, đừng đối xử tệ bạc với dạ dày của bạn với chiếc bánh sandwich hay bánh mì được mua vội tại các cửa hàng ăn nhanh hay quán vỉa hè. Tương tư như vậy, hãy hạn ăn thịt nguôi và thực phẩm đông lạnh nhé!

Ảnh: LauriPatterson/Getty Images

Ảnh: LauriPatterson/Getty Images

3. Chỉ uống nước ép trái cây màu xanh là đủ?

Uống nước trái cây thay bữa ăn mỗi sáng đang là xu hướng làm đẹp được ưu chuộng trong năm gần đây. Nước ép trái cây chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin hay các chất chống oxy hóa nhưng điểm trừ ‘to đùng’ là lượng đường quá cao. Nhiều người cứ lầm tưởng một ly nước ép xanh như dưa chuột, táo, rau bó xôi,… có thể giúp bạn nạp đủ năng lượng mà có thể bỏ qua bữa sáng? Sự thật là chỉ sau một giờ uống, bạn sẽ rơi vào trạng thái hoa mắt, chóng mặt. Vậy nên, một bữa sáng đảm bảo sức khỏe là sự kết hợp giữa một bữa ăn nhẹ và uống nước ép để đủ năng lượng chiến đấu cho ngày mới.

Ảnh: Dominic Rehn/EyeEm/Getty Images

Ảnh: Dominic Rehn/EyeEm/Getty Images

4. Bánh mì nướng

Đối với những chàng trai cuồng công việc, bánh mì nướng ăn với bơ sữa thường là món ăn khoái khẩu cho những bữa ăn sáng. Nhưng bạn không biết rằng trong bơ thực vật chứa nhiều chất béo Trans Fat (chất béo không bão hòa) và chất béo tổng hợp. Đây là thực phẩm làm tăng chất cholesterol xấu và làm giảm chất cholestreol tốt trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Ảnh: LauriPatterson/Getty Images

Ảnh: LauriPatterson/Getty Images

5. Chỉ uống cà phê cho bữa sáng

Từ lâu ‘cà phê sáng’ trở thành một nét văn hóa Việt. Người Sài Gòn uống cà phê với đá hay cà phê sữa; người Hà Nội lại ưa chuộng những ly cà phê phin đen, đậm đặc ấm nóng mỗi bữa sáng. Đối với kẻ ghiền cà phê, mặc dù sáng chưa ăn nhưng cà phê phải có một ly. Chất cafein trong cà phê sẽ làm giảm sự thèm ăn của bạn, tăng nguy cơ đau dạ dày. Cho nên tránh uống cà phê vào bữa sáng nếu bạn chưa ăn gì. Hãy lót dạ bằng những đồ ăn nhẹ như một lát bánh mì, rồi sau đó hãy yên tâm tận hưởng một ly cà phê xay thơm ngon.

Ảnh: David Hartwell/Getty Images

Ảnh: David Hartwell/Getty Images

Nguồn: Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo và hình ảnh: menshealth

Đọc tiếp
Bình luận ngay

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ăn uống

7 loại thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất sau khi tập thể hình

Nhiều người vẫn cho rằng luyện tập là đủ và xem nhẹ tầm quan trọng của thực phẩm dinh dưỡng, dẫn đến kết quả không mong muốn.

Luyện tập là một nửa chặng đường và ăn uống là một nửa chặng đường còn lại. Nếu bạn hoàn thành rất tốt giáo án đã vạch ra mà vẫn chưa thấy kết quả, điều đó có nghĩa là thực đơn của bạn có vấn đề. Bổ sung kịp thời những loại thực phẩm dinh dưỡng để giúp cơ bắp phát triển tốt hơn.

1. Whey

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Sau một buổi luyện tập nặng nhọc, sự trao đổi chất trong cơ thể bạn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đây là thời điểm thích hợp để bổ sung protein xây dựng cơ bắp. Một lượng Whey vừa phải không chỉ giúp cơ bắp hấp thụ những chất cần thiết mà còn tăng cường sức đề kháng và tái tạo năng lượng. Theo một nghiên cứu năm 2008, những ai sử dụng Whey sẽ đốt mỡ nhanh hơn những người không sử dụng. Bên cạnh đó, Whey sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi đi cùng với các loại thực phẩm giàu carbohydrate.

2. Trứng

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Trứng là nguồn cung cấp protein lý tưởng cho những ai không có điều kiện về kinh tế. Không những thế, trứng còn chứa những amino acid dạng chuỗi đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ bắp. Một lợi thế của trứng là sự đa dạng trong chế biến. Chỉ với một quả trứng, bạn có thể luộc, chiên hoặc ốp la tùy ý.

3. Khoai lang

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Chỉ protein thôi là chưa đủ. Buổi luyện tập sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng của bạn. Mặt khác, bạn lại cần năng lượng để hoàn thành những buổi tập sắp tới. Khoai lang sẽ là vị cứu tinh tuyệt vời cho bạn. Không những giúp bạn đảm bảo thể lực, khoai lang còn chứa hàm lượng chất xơ để tạo cảm giác no, hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ quá mức cần thiết.

Xem thêm  Siêu mẫu Hailey Clauson nửa kín nửa hở đầy khiêu khích

4. Quả bơ

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Bạn muốn giữ dáng không có nghĩa là tránh xa chất béo hoàn toàn. Thực tế, chất béo cũng góp phần hồi phục cơ bắp và khớp cơ. Một buổi ăn chất lượng không thể thiếu sự hiện diện chất béo. Quả bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa, đồng thời cung cấp vitamin B hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ. Bơ có thể chẻ đôi ăn chung với sữa, hoặc chế biến thành món sinh tố hấp dẫn.

5. Quả sơ ri

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Quả sơ ri có chứa chất chống oxy hóa tránh cho bạn những cơn đau cơ không mong muốn. Ngoài ra, sơ ri còn giúp kháng viêm, phòng ngừa ung thư và đem tới một giấc ngủ ngon. Nếu bạn không thích sự chua của quả sơ ri, nước ép sơ ri sẽ là phương án cứu cánh hợp lý.

6. Trà xanh

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Thực phẩm dinh dưỡng post-workout

Ngay cả khi bạn không phải dân tập thể hình thì trà xanh vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhắc đến trà xanh, chúng ta vẫn thường nghĩ tới một thức uống giúp mình tỉnh ngủ. Tuy nhiên, tác dụng của trà xanh không dừng lại ở đó. Trà xanh chứa những chất hỗ trợ đốt mỡ hiệu quả, đồng thời kháng viêm và chống đau cơ. Nếu bạn là một người giỏi bếp núc, không gì tuyệt vời hơn một ly matcha nhà làm.

7. Sô-cô-la sữa

Sô-cô-la sữa

Sô-cô-la sữa

Một loại thức uống đa năng và rất dễ gây nghiện. Một ly sô-cô-la sữa có chứa canxi, chất béo không bão hòa, đạm nguyên chất vừa giúp bạn xây dựng cơ bắp vừa đẩy nhanh quá trình phục hồi. Hơn nữa, một gói Milo cũng không quá túi tiền của bạn đâu nhỉ? Kết hợp cũng những loại thực phẩm trên, sô-cô-la sữa sẽ đem tới lợi ích toàn diện.

tham khảo: GQ

Hay lắm, anh xem tiếp đi nha

Ăn uống

Gỏi tôm sống sông Đà ngon như Goong ten Thái Lan

Gỏi tôm sống sông Đà là một trong nhiều món ăn ngon nổi tiếng và lạ miệng của người dân tộc Thái ở Sơn La.

Lòng hồ thủy điện sông Đà ngoài vai trò quan trọng trong tạo ra nguồn điện phục vụ đời sống thì còn được biết đến là vựa tôm ngon có tiếng. Vì thế nhiều người khi đi qua vùng này sẽ ghé quán thường thức món ăn được chế biến từ con tôm sông Đà, trong đó có món gỏi tôm, một đặc sản của người Thái Sơn La.

Món gỏi tôm luôn là lựa chọn của du khách khi đến Sơn La. (Ảnh: vietgiatri.com)

Món gỏi tôm luôn là lựa chọn của du khách khi đến Sơn La. (Ảnh: vietgiatri.com)

Thịt tôm sông Đà săn chắc, vị ngọt đậm. Những con tôm vừa được bắt lên đem trộn đều với một hỗn hợp gồm rau thơm, hoa chuối, nước măng chua và các chất phụ gia khác trở thành món ăn ngon không ngờ. Những con tôm còn bật tanh tách trên đĩa, ngọ nguậy trong miệng khiến món ăn thêm thú vị và kích thích sự tò mò của thực khách.

Để món ăn này ngon và chuẩn vị thì chỉ có người dân bản địa, những người từng sống bên cạnh sông Đà mới biết cách chế biến. Và một nguyên liệu không thể thiếu, cũng quan trọng không kém gì cách làm đó chính là món măng chua. Măng sau khi được ngâm, nước chua sẽ được người dân giữ lại trong vài năm rồi đem nấu sôi đến cô đặc. Sau đó nước măng chua được hòa với gia vị cho vừa rồi trộn đều với tôm, hoa chuối và rau thơm.

So với món Goong ten đặc sản của Thái Lan thì món gỏi tôm sống sông Đà chỉ khác ở các gia vị và rau ăn kèm còn đều sử dụng những con tôm tươi để chế biến, mà những con tôm ngấm gia vị ấy vẫn nhảy tanh tách trong khoang miệng, khi nhai không hề có vị tanh mà ngon ngọt vô cùng.

Theo Thái Chi (depplus.vn)

Xem thêm  4 bài tập giúp việc tập cơ vai dưới đạt hiệu quả cao nhất
Hay lắm, anh xem tiếp đi nha

Ăn uống

Săn lùng ‘thần dược’ tăng bản lĩnh đàn ông ở Phú Quốc

Ở Phú Quốc (Kiên Giang), có nhiều món đặc sản được coi là “thần dược”, tăng bản lĩnh đàn ông như hải mã, hải sâm, hải long. 

Trong đó, cầu gai (nhum) là con vật có ngoại hình xấu xí nhất với mớ gai tua tủa, nhưng bên trong lớp gai đáng ghét đó, lại là món ăn vừa ngon vừa bổ…

Con… trời ơi

Khi tôi hỏi về nhum biển, thợ lặn Trần Văn Tuấn bảo: Ngoài này sản vật biển gần như cái gì cũng có. Trong đó nhiều loại quý hiếm như bào ngư, hải long, giun biển, ốc hoàng hậu… chứ còn nhum biển ngày xưa ai thèm để ý đâu, nó nằm lăn lóc cả bãi.

Khi nước nông, ghe thuyền phải đậu xa bờ, mỗi lần từ nhà ra ghe là phải lội bộ một đoạn khá xa mới đến được tàu, thuyền. Nhum lại đậu ở đây rất nhiều nên phải dùng cây gạt sang một bên để lấy lối đi. Còn khi đi lặn biển, đồ bảo hộ chẳng có gì, nên thấy bãi nhum là tránh xa, vì nếu chẳng may đạp phải nó, bị gai đâm vào thì chỉ có nước ngồi mà khóc.

Mỗi lần lặn biển săn ốc, gặp đúng bãi cầu gai thì phải tìm bãi khác chứ nếu dùng gậy gạt ra, đáy biển vẩn đục, đâu nhìn thấy gì. Vì thế, dân biển tụi tôi đặt cho cầu gai cái tên là con trời ơi. Ngoài này, Bãi Thơm là nơi nhiều nhum nhất đảo.

Một góc làng chài cổ Hàm Ninh

Một góc làng chài cổ Hàm Ninh

Rồi Tuấn kể cho tôi nghe, sở sĩ người dân trên đảo biết ăn con cầu gai là nhờ mấy con… khỉ. Anh kể: “Hồi trước, người ta đi biển, ở những bãi bồi, ven rừng để lưới, thấy bầy khỉ lóc nhóc trong các bãi bồi, chẳng hiểu tụi nó làm gì. Vào gần nhìn kỹ thì thấy tụi nó đang lúi húi bắt nhum, rồi dùng đá đập bể, sau đó moi phần ruột bên trong ăn ngon lành. Ai cũng ngạc nhiên. Rồi tò mò nếm thử, thấy ngon hơn cả nghêu, ốc”.

Một bí quyết chữa nhức khi bị gai nhum đâm phải mà con người cũng học được từ khỉ, là khi theo dõi khỉ ăn nhum, thấy mỗi khi giẫm phải gai nhum, con khỉ liền nhảy lên bờ và tè vào chân mình. Vì thế, khi khỉ bắt được nhum, việc đầu tiên là tè lên con nhum rồi mới ăn. Sau khi bắt chước loài khỉ, vết gai nhum đâm phải hết buốt.

Xem thêm  Hoa hậu Tường Linh khoe eo 55cm cùng bikini

“Thực ra, gai con nhum này rất dễ gãy nhưng do nó dài và nhọn, sợi gai lại nhỏ nên dễ đâm vào thịt lắm. Không biết nó có nọc độc hay không nhưng khi đâm vào rất đau và buốt”, anh Tuấn nói.

Tuấn cho biết, sở dĩ hiện nay ngư dân bắt đầu bắt nhum về bán cho du khách, một phần vì thịt rất ngon, phần nữa là do những lời đồn về công dụng như “thần dược” của nhum giúp tăng cường sinh lực phái mạnh, đặc biệt là nhum ở Phú Quốc nên người dân, du khách đổ xô săn tìm nhum để ăn khi đến đây.

Đặc biệt là du khách người Nhật Bản, Hàn Quốc, họ rất thích ăn con này, nhất là món nhum sống chấm mù tạt. Nhu cầu tăng cao, người dân cũng đổ xô săn bắt nhum bán cho các nhà hàng, quán nhậu. Vì thế, loại đặc sản này đang hiếm dần, giá cũng cao dần.

Theo chân Tuấn đến bãi Thơm, khu vực xưa kia được coi là “ổ” nhum, phải dùng sào gạt để tạo lối đi… nhưng cũng chỉ phát hiện lác đác vài chỗ có nhum. Nơi nhiều nhất chừng vài chục con bám vào rạn san hô, cỏ biển. Tuấn bảo: Lặn xuống biển ngắm cầu gai, thấy nó đẹp lung linh, bộ gai dài đung đưa theo sóng, nếu có kính lặn, nhìn kỹ thấy mắt nó phát sáng.

Chợ ‘thần dược’ Hàm Ninh
Biết tôi có ý muốn tham quan chợ “thần dược” Hàm Ninh, Tuấn bảo: “Để tôi kêu thằng Hoàng “rái cá” nó dẫn anh đi, nếu muốn mua gì, anh hỏi nó, coi chừng hớ”.

Theo giới thiệu của Tuấn, Hoàng là tay chuyên thu gom các loại đặc sản hiếm của Phú Quốc, cung cấp cho khách du lịch. Còn khi gặp Hoàng, tôi biết thêm, anh không chỉ bán cho khách ra đảo, mà còn gửi vào tận Sài Gòn cho khách quen.

Banh lông, một đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao hơn hải sâm, nhưng người dân Phú Quốc không biết ăn, để Trung Quốc thu mua với giá bèo

Banh lông, một đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao hơn hải sâm, nhưng người dân Phú Quốc không biết ăn, để Trung Quốc thu mua với giá bèo

“Hôm nay có khách đặt mấy chục cầu gai làm mồi nhậu mà em không kiếm được, phải mua lại của người khác với giá cao. Bán chẳng lời đồng nào, nhưng vì khách quen nên vẫn phải kiếm giùm”.

Xem thêm  Rèn luyện thể lực qua các bài tập thể hình trong quân đội

Tôi hỏi: “Nhiều người hỏi mua vậy chắc kiếm ăn khá nhỉ?”, Hoàng đáp: “Mỗi ngày em kiếm cũng vài “xị” (vài trăm ngàn), cũng có khi được cả “chai” (triệu). Đó là em bán uy tín, không “chặt chém” gì. Chứ nếu khách không biết, ra chợ mua có khi cao gấp mấy lần em bán”.

Hoàng cho biết, anh bán nhum cho khách với giá hiện nay là 1 trăm ngàn đồng 1 chục, nhưng chục ở đây là 12 con chứ không phải chục 10 (đơn vị tính xưa ở miền Tây, hiện một số nơi, một số ít người vẫn áp dụng cho vài loại, như trái cây chẳng hạn – PV).

Hàm Ninh quả không hổ danh là chợ “thần dược” mà khách du lịch đặt cho. “Thượng vàng hạ cám”, thứ gì cũng có, tươi, khô đủ cả. Trong đó, có những loại mà nếu ở Sài Gòn, chỉ có khô chứ không bao giờ tìm dược hàng còn sống như hải mã, hải long hay banh lông, loài sinh vật biển quan năm vùi sâu dưới lớp bùn cát biển. Tại vựa hải sản Nhung Một, bà chủ vựa tên Nhung giới thiệu: “Ở đây món gì cũng có. Nếu vựa này mà không có thì chú tìm khắp Phú Quốc này cũng không có đâu. Và giá thì bán lẻ với giá sỉ”.

Khách du lịch mua hải long, hải mã khô ở chợ Hàm Ninh, Phú Quốc

Khách du lịch mua hải long, hải mã khô ở chợ Hàm Ninh, Phú Quốc

Bà Nhung cho biết, hải mã có giá 130 ngàn đồng/cặp (loại nhỏ), 150 ngàn đồng/cặp loại vừa và 200 ngàn đồng/cặp loại lớn nhất với các loại hàng khô và ướp lạnh. Nếu là hàng còn sống, đang bơi thì giá cao xấp xỉ gấp đôi mỗi loại. Riêng hải long, một loại hải sản khá hiếm, được bán với giá khoảng 100 ngàn đồng/cặp vì nhỏ hơn và công dụng cho phái mạnh thì không bằng hải mã. Hải long được nhiều người ưa thích vì là hàng hiếm. Người ta thường ngâm rượu hải long, hải mã chung một bình vì có thể tăng thêm công dụng, lại đẹp mắt.

Hải mã (cá ngựa) sống

Hải mã (cá ngựa) sống

Riêng banh lông, bà Nhung cho biết, sản phẩm này trước giờ dân đảo không biết ăn nhưng mấy năm gần đây, thương lái Trung Quốc ra đặt mua với số lượng lớn nên ngư dân bắt đầu đi cào.

Xem thêm  15 Lý do khiến người phụ nữ ‘ngày càng phản bội đàn ông’ nhiều hơn

“Cái loại này trước giờ có ai biết chế biến ăn đâu. Mà từ ngày Trung Quốc sang đây, tung tin mua số lượng lớn, với giá 6-7 trăm ngàn đồng/kg, thế là dân đổ xô vào đầu tư ghe, cào ra biển cào banh lông, nhưng chỉ được thời gian đầu, giờ giá rớt thê thảm, còn có trên dưới trăm ngàn đồng/1 kg”, Hoàng cho biết.

“Tuy có nhiều công dụng nhưng hải mã cũng như hải long quý nhất là tuyến nước bọt và đôi mắt của chúng. Nghĩa là khi ngâm rượu, chúng phải còn sống thì mới tiết nước bọt ra. Đó là lý do vì sao hải mã, hải long khô thường rẻ hơn nhiều so với loại còn sống. Hơn nữa, khi mua khách hàng cần chú ý những con mà đôi mắt vẫn nguyên vẹn, màu sắc còn tươi mới để tránh những loại đã bị ngâm rượu rồi nhưng nhiều người phơi lại, trà trộn để bán cho khách du lịch”, Hoàng nói.

Hải long (Cá chìa vôi) ướp lạnh

Hải long (Cá chìa vôi) ướp lạnh

Theo lương y Phạm Quốc Vinh, Hội Đông y TP.HCM, hải mã, hải sâm và hải long đều là những vị thuốc quý, thực sự có công dụng tráng dương, cường thận, bồi bổ xương khớp. Riêng hải long còn có tên khác là cá chìa vôi, được các thầy thuốc Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên dùng làm thuốc. Hải long có vị ngọt, tính ấm, tác động vào các kinh mạch thuộc thận, có các tác dụng bổ thận, tráng dương… nên được dùng trong nhiều thang thuốc trị liệt dương, đau lưng, bổ thận và giúp phụ nữ dễ sinh nở. Hải long được nấu chung với táo tàu và nấm đông cô để chữa trị bướu cổ và tràng nhạc (sưng hạch cổ, lao hạch). Còn banh lông thuộc họ hải sâm, có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả hải sâm.

Theo Phúc Lập (nongnghiep.vn)

Hay lắm, anh xem tiếp đi nha

Trending